Các loại mụn trứng cá thường gặp

Mục lục 1 1. Giới thiệu chung về các loại mụn 2 2. Sự hình thành của các loại mụn trứng cá 2.1 Mụn đầu đen (chấm đen) 2.2 Mụn đầu trắng (milia) 2.3 Acne vulgaris (acne vulgaris) 2.4 Mụn trứng cá dược liệu 2.5 Mụn trứng cá màu đỏ 2.6 Mụn trứng cá mạch […]

Đã cập nhật 3 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Các loại mụn trứng cá thường gặp
 1. 1. Giới thiệu chung về các loại mụn 

  Tùy thuộc vào cơ chế phát triển, sự hiện diện hay không hiện diện của nhiễm trùng và viêm nhiễm, các loại mụn trứng cá được tạo nên và phân loại, mỗi loại có biểu hiện lâm sàng đặc trưng và cần có phương pháp điều trị nhất định. Trong đó trị mụn đầu trắng, Trị Mụn trứng cá,… lại là những loại mụn không quá phức tạp để điều trị như chúng ta nghĩ.

  Các loại mụn trứng cá thường gặp
  Các loại mụn trứng cá thường gặp (Nguồn: Internet)

  Tùy thuộc vào bản chất của sự phát triển, có:

  1. Mụn đầu đen (comedones);
  2. Mụn đầu trắng (milia);
  3. Mụn trứng cá vị thành niên (mụn trứng cá vulgaris);
  4. Mụn trứng cá do thuốc;
  5. Mụn trứng cá đỏ;
  6. Mụn mạch lương;
  7. Mụn nang;

  2. Sự hình thành của các loại mụn trứng cá

  Mụn đầu đen (chấm đen) 

  Có thể xuất hiện ở nhiều người – ở cả nam và nữ. Mụn đầu đen thường thấy da mặt và vùng mũi, được giải thích bởi số lượng lớn các tuyến bã nhờn trong khu vực này. Mụn đen được hình thành do quá trình sừng hóa quá mức của lớp biểu bì (lớp trên của da), kết hợp với sản xuất quá mức bã nhờn. 

  Trong trường hợp này, các ống bài tiết của tuyến bã nhờn bị tắc với các vảy siêu nhỏ của lớp biểu bì, do đó chất béo kết quả tích tụ trong chúng, cuối cùng lấp đầy hoàn toàn ống bài tiết. Khi bóp mụn, một lượng nhỏ chất béo dày đặc có màu vàng với một chấm đen ở khu vực đỉnh (nó được hình thành bởi vảy keratinized) được giải phóng khỏi nó. 

  Sẹo không được hình thành sau đó, vì quá trình viêm không phát triển và các phần sâu của da vẫn không bị ảnh hưởng.

  Mụn đầu đen do Các tuyến bã nhờn sản xuất quá nhiều dầu nhờn
  Mụn đầu đen do Các tuyến bã nhờn sản xuất quá nhiều dầu nhờn (Nguồn: Internet)

  Mụn đầu trắng (milia)

  Với dạng bệnh này, các nốt nhỏ (đường kính lên đến 1 – 2 mm) màu trắng xuất hiện trên da ở khu vực bị ảnh hưởng. Chúng nhô ra trên bề mặt da, dày đặc khi chạm vào, nhưng không đau khi chạm vào. Da xung quanh chúng không bị viêm (có màu bình thường). 

  Mụn trứng cá trắng được hình thành do tắc nghẽn các ống bài tiết của tuyến bã nhờn nằm ở vị trí bề mặt. Bản thân các tuyến tiếp tục sản xuất bã nhờn trong một thời gian, kết quả là các ống bài tiết của chúng tràn ra và kéo dài, nghĩa là các u nang nhỏ được hình thành – các khoang chứa đầy bã nhờn (mụn trứng cá trắng). 

  Khi mở các u nang như vậy, một lượng nhỏ khối mỡ màu trắng hoặc vàng có thể được giải phóng. Sẹo hoặc bất kỳ hậu quả nào khác sau khi mụn trắng thường không còn.

  Mụn đầu trắng dưới mắt
  Mụn đầu trắng dưới mắt (Nguồn: Internet)

  Acne vulgaris (acne vulgaris)

  Thuật ngữ này đề cập đến viêm mủ của tuyến bã nhờn, dễ bị mãn tính (kéo dài) và tái phát thường xuyên (lặp đi lặp lại). Bệnh lý này xảy ra chủ yếu ở thanh thiếu niên. 

  Vai trò chính trong sự phát triển của nó là do sự gia tăng quá mức độ hormone giới tính nam trong máu, cũng như giảm nồng độ protein liên kết androgen (một loại protein thường liên kết androgen lưu thông trong máu, do đó làm giảm hoạt động chức năng của chúng). 

  Kết quả là, phì đại xảy ra (sự gia tăng kích thước và tăng hoạt động bài tiết) của tuyến bã nhờn và keratinization quá mức của ống bài tiết của chúng, được biểu hiện bằng sự hình thành của nhiều comedones (chủ yếu ở mặt). 

  Chẳng mấy chốc, bã nhờn bắt đầu phân hủy, do đó các điều kiện thuận lợi được tạo ra cho sự phát triển của các vi sinh vật khác nhau. Ngoài ra, nó biến thành một môi trường dinh dưỡng lý tưởng, trong đó nhiều vi sinh vật có thể phát triển và phát triển. Do sự phát triển của các vi sinh vật pyogenic trong tuyến bã nhờn và ống dẫn của nó, sự tích tụ mủ được hình thành, gây ra sự xuất hiện của mụn trứng cá đặc trưng.

  Mụn trứng cá dược liệu

  Mụn trứng cá dược liệu có thể phát triển do sử dụng kéo dài nước brom(natri bromide) hoặc các chế phẩm iốt. 

  Cơ chế hình thành mụn trứng cá trong trường hợp này là do thực tế là các chất dược liệu này có thể tích tụ trong tuyến bã nhờn và được bài tiết ra khỏi cơ thể như một phần của bã nhờn, đồng thời gây ảnh hưởng khó chịu đến chính các tuyến, trên ống bài tiết của chúng và trên da xung quanh chúng. 

  Điều này dẫn đến sự phát triển của một phản ứng viêm và góp phần vào sự gia nhập của các vi sinh vật có mủ, do đó mụn mủ (mụn mủ) có màu đỏ hoặc tím có thể hình thành, cao chót vót trên bề mặt da. 

  Mụn trứng cá màu đỏ

  Mụn trứng cá màu đỏ là một trong những giai đoạn trong sự phát triển của rosacea – một bệnh ngoài da đặc trưng bởi sự vi phạm vi tuần hoàn máu trong da và sự phát triển của các hiện tượng viêm trong khu vực cấu trúc tóc bã nhờn, dẫn đến vi phạm chức năng của chúng và sự xuất hiện của các biểu hiện lâm sàng đặc trưng. Chủ yếu là da vùng mặt (trán, má, mũi, cằm) bị ảnh hưởng.

  Mụn trứng cá mạch lươn (conglobate)

  Mụn trứng cá mạch lươn cũng là một trong những dạng nghiêm trọng nhất của bệnh, trong đó quá trình viêm mủ lan sang các lớp sâu hơn của da và đến chất béo dưới da. 

  Các khoang mủ kết quả là lớn (đường kính lên đến vài cm), nằm trong da và có thể nhô ra trên bề mặt của nó. Vùng da phía trên chúng bị viêm, màu đỏ hoặc tím, đau đớn khi chạm vào. 

  Khi chúng được mở ra, một loại lỗ rò (kênh) được hình thành, qua đó nội dung có mủ hoặc chất lỏng huyết thanh có thể được giải phóng, sau đó một vết sẹo hình cầu đặc trưng được hình thành. Mụn xuất hiện trong các nhóm nhỏ, chủ yếu ở mặt, cổ và lưng.

  Mụn mạch lươn theo nhóm
  Mụn mạch lươn theo nhóm (Nguồn: Internet)

  Mụn nang

  Một trong những dạng nghiêm trọng nhất của bệnh, trong đó các u nang lớn chứa đầy chất béo bị phá hủy và hàm lượng mủ được hình thành trong da và mỡ dưới da. 

  Bên ngoài, chúng được biểu hiện bằng sự hình thành lớn, cực kỳ đau đớn của màu xanh, có thể nhô ra trên bề mặt da. Da ở trên và xung quanh chúng có thể bị viêm. Nếu u nang được nặn ra (rất không được khuyến khích), một lượng lớn chất lỏng huyết thanh hoặc có máu được giải phóng khỏi nó, có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh. 

  Bệnh được đặc trưng bởi một khóa học mãn tính và rất khó điều trị. Sau khi quá trình bệnh lý lắng xuống, những vết sẹo lớn thường vẫn còn ở vị trí hình thành u nang.

  Kết luận

  Sau khi cung cấp hàng loạt thông tin về các loại mụn trứng cá và hiểu được sự hình thành của chúng, The Tips mong bạn sẽ xác định dễ dàng loại mụn mà bạn đang gặp vấn đề và tìm ra cách chữa trị. 

  Đừng quên ghé thăm The Tips thường xuyên để biết thêm kiến thức về các loại mụn và chăm sóc da nhé!!