Bé 6 tháng tuổi, bạn đã cho bé ăn dặm đúng cách chưa?

Thông thường, trẻ sẽ có dấu hiệu muốn làm quen với các loại thực phẩm mới từ 6 tháng tuổi. Vì vậy trong thời điểm này, bố mẹ nên tập cho trẻ ăn dặm và thử những món ăn mới. Nhưng đâu là cách cho bé ăn dặm đúng cách, thức ăn hợp lý nhất […]

Đã cập nhật 1 tháng 9 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Bé 6 tháng tuổi, bạn đã cho bé ăn dặm đúng cách chưa?

Thông thường, trẻ sẽ có dấu hiệu muốn làm quen với các loại thực phẩm mới từ 6 tháng tuổi. Vì vậy trong thời điểm này, bố mẹ nên tập cho trẻ ăn dặm và thử những món ăn mới. Nhưng đâu là cách cho bé ăn dặm đúng cách, thức ăn hợp lý nhất thì hãy cùng tìm hiểu với Cleanipedia nào!

Cho bé ăn dặm đúng cách

Bắt đầu cho trẻ ăn từ bột dạng lỏng

6 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu cứng cáp hơn và có thể tự ngồi hoặc ngồi khi có người lớn làm chỗ tựa. Ở giai đoạn này, ngoài sữa mẹ và sữa công thức, bạn nên tập cho trẻ ăn dặm đúng cách nhất nhằm bổ sung thêm dưỡng chất và tập làm quen với các dạng thức ăn mới. Để trẻ dễ thích nghi, trước tiên bạn nên chọn bột ăn dặm có vị sữa.

Đầu tiên, bạn cho bé làm quen với một lượng nhỏ bột ăn dặm dạng lỏng để trẻ dễ tiêu hóa hơn. Số lượng bé có thể ăn là 2-3 thìa/ngày. Sau này, bạn có thể tăng dần lượng bột và số bữa ăn cho bé. Khi pha bột, không nên đun nấu kỹ để tránh làm mất các chất dinh dưỡng. 

Cho bé ăn dặm đúng cách từ dạng bột lỏng

Chọn bột ăn dặm cho trẻ

Bạn có thể cho trẻ ăn bột ăn dặm tự làm hoặc chọn các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Thông thường, các thương hiệu bột ăn dặm bạn có thể tin tưởng là: Hipp, Nestle Cerelac, Ridielac, Meiji, Heinz… Hầu hết các thương hiệu này đều có nhiều hương vị khác nhau để bạn dễ lựa chọn. 

Trước khi pha bột, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo có được sản phẩm hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Tránh tự ý pha thêm rau củ, nước hầm xương hay các loại thịt vì chúng sẽ làm mất cân bằng của bột ăn dặm, trừ khi bạn nhận được chỉ định của chuyên gia dinh dưỡng. 

Không ép ăn trẻ quá nhiều

Đối với trẻ ở độ tuổi 6 tháng, bạn không nên ép buộc hay đưa ra bất kỳ định mức nào trong chế độ ăn dặm của trẻ. Hãy cho trẻ ăn theo thể trạng và mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng không nên cắt bỏ khẩu phần sữa mẹ hay sữa công thức của trẻ. Khi trẻ đã quen với việc ăn dặm, bạn hãy cân nhắc giảm bớt lượng sữa hàng ngày. 

Không nên ép trẻ ăn

Cho bé ăn dặm đúng cách với cách chia nhỏ các bữa ăn

Bạn có biết cùng một lúc trẻ sẽ không thể tiêu hóa tất cả thức ăn. Vì thế, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Tốt nhất là cho trẻ ăn dặm vào giữa các bữa sữa chính. Tuyệt đối không để trẻ ăn sát giờ đi ngủ hay ngay sau khi trẻ vừa bú hoặc uống sữa xong. Điều này khiến trẻ dễ chán ăn hoặc nôn trớ sau khi ăn.  

Cho bé ăn dặm đúng cách với cách chia nhỏ các bữa ăn

Cho trẻ ăn dặm đúng cách nhất với nguồn thực phẩm sạch

Trẻ em vốn dĩ rất dễ bị tác động bởi môi trường hay các loại hóa chất. Chính vì vậy, bạn nên chọn các thực phẩm sạch để tập cho trẻ ăn dặm. Rau củ, thịt cá, ngũ cốc hữu cơ tuy có giá thành cao hơn, nhưng sẽ đảm bảo hơn về chất lượng cũng như độ an toàn cho trẻ. Nếu được, bạn nên tự trồng rau củ để cung cấp thực phẩm sạch cho trẻ, vì ở giai đoạn này trẻ ăn rất ít.  

Chọn thực phẩm sạch giúp cho bé ăn dặm đúng cách

Trên đây là các thông tin về việc tập cho trẻ ăn dặm mà các bạn rất quan tâm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác về vệ sinh, trang trí nhà cửa, nuôi dạy con cái để chăm sóc gia đình tốt hơn nhé!

Xem thêm: cách tắm cho trẻ sơ sinh, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh, dạy trẻ kỹ năng sống, trẻ bị ngứa, cách trị hăm cho trẻ sơ sinh,…

Tags: