Bật mí 8 bước chà ron gạch đơn giản

Chà ron là công đoạn cuối cùng và quan trọng nhất trong quá trình hoàn thiện bất kỳ công trình ốp lát nào. Từ việc ốp lát nhà bếp đến ốp lát phòng tắm và sàn nhà, bạn sẽ cần phải chà ron đúng cách để bảo vệ gạch của mình khỏi bụi bẩn, độ ẩm, […]

Đã cập nhật 28 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Bật mí 8 bước chà ron gạch đơn giản
 1. Chà ron là công đoạn cuối cùng và quan trọng nhất trong quá trình hoàn thiện bất kỳ công trình ốp lát nào. Từ việc ốp lát nhà bếp đến ốp lát phòng tắm và sàn nhà, bạn sẽ cần phải chà ron đúng cách để bảo vệ gạch của mình khỏi bụi bẩn, độ ẩm, các tác nhân gây hư hại và mài mòn khác. 

  Tuy nhiên, vì đây là bước cuối cùng của quy trình nên nó thường bị bỏ qua hoặc có thực hiện nhưng lại qua loa. Như vậy có thể dẫn đến kết quả kém. Vậy đâu là cách chà ron đúng? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

  hai người đàn ông chà ron sàn gạch

  1. Dụng cụ cần thiết

  • Keo chà ron gạch cho phòng và lát gạch cụ thể của bạn, ví dụ như keo chà ron nhà bếp, phòng tắm hoặc sàn
  • Dụng cụ rải, phao chà ron hoặc Máy ép bùn
  • Bọt biển và xô
  • Bay ký quỹ
  • Vải vụn và vải
  • Băng keo
  • Dao gạt
  • Máy hút bụi

  2. Chuẩn bị

  Chuẩn bị là bước khá quan trọng. Chuẩn bị các mối nối bằng cách làm nhẵn các chất kết dính dư thừa. Loại bỏ các hạt lớn hơn và hút bụi giữa các viên gạch để loại bỏ các hạt và mảnh vụn.

  3. Các bước chà ron

  Đổ keo bạn đã chọn vào thùng trộn. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đổ nước vào sau đó dùng bay trộn. 

  Khi keo đã hấp thu nước vào, bạn sẽ nhận thấy độ đặc thay đổi thành bùn đều. Đảm bảo bạn lấy keo khô từ đáy xô vào hỗn hợp.

  Hãy để keo khô trong 5-10 phút. Vì khi để hỗn hợp đông cứng trước một chút, giúp quá trình thi công dễ dàng hơn.

  Bước 3 – Chuẩn bị bay và bắt đầu chà ron

  Bây giờ bạn sẽ muốn tải bay của mình. Thử và cạo bay xung quanh xô hoặc thùng, giữ chuyển động đều và cố gắng tránh vữa rơi xuống sàn.

  Bây giờ, đã đến lúc thi công chà ron. Áp dụng một cách rộng rãi và đồng đều. Ban đầu, hãy thử trát tường bằng một lớp vữa đầy đủ, đủ để lấp đầy các mối nối. Rải theo đường chéo và mạnh để đẩy vữa vào sâu hơn các khe nối.

  Thi công trên các khu vực nhỏ hơn khoảng 2ft x 2ft trước khi rải thêm vữa trên toàn bộ khu vực khi các mối nối bắt đầu trám. Biết khi nào nên dừng có thể rất khó và tốt nhất bạn nên tiếp tục cho đến khi bạn có thể thấy từng rãnh được lấp đều và lên đến đỉnh.

  chà ron-gạch trong nhà

  Bước 4 – Loại bỏ keo thừa

  Sử dụng chổi cao su hoặc miếng bọt biển khô nhưng thô tương tự để loại bỏ phần lớn vữa thừa. Ý tưởng không phải là chà tường sạch sẽ mà chỉ đơn giản là loại bỏ đủ vữa để bạn có thể nhìn thấy gạch của mình và đánh giá đúng khoảng cách giữa chúng.

  Giữ dụng cụ bạn sử dụng để Làm đẹp và khô ráo – bạn không muốn thêm bất kỳ độ ẩm nào vào hỗn hợp ở giai đoạn này.

  Bước 5 – Bắt đầu làm xốp bề mặt

  Bây giờ đã đến lúc thực hiện thao tác làm sạch bằng cách sử dụng một miếng bọt biển ẩm. Độ ẩm là từ khóa ở đây – hãy đảm bảo rằng miếng bọt biển của bạn KHÔNG ướt và đặc biệt là không nhỏ giọt.

  Bọt biển cho đến khi bạn lộ rõ ​​bề mặt gạch của mình. Ở giai đoạn này, một kết thúc đẹp và đồng đều sẽ xuất hiện. Các chuyển động theo đường chéo là tốt nhất ở đây. Bạn muốn tránh đẩy vữa theo phương thẳng đứng và nằm ngang giữa các viên gạch.

  Bước 6 – Làm sạch các đường ron gạch

  ‘Dụng cụ’ là quá trình hoàn thiện đường ron của bạn để hoàn thiện mịn và đều.

  Dùng một miếng bọt biển khá khô, vừa đủ nước để bôi trơn và dùng ngón trỏ đẩy trực tiếp dọc theo các mép. Bạn muốn tránh đẩy vữa ra ngoài – bạn chỉ đang cố làm phẳng nó giữa các viên gạch.

  Ở giai đoạn này, bề mặt gạch của bạn nên không có bất kỳ vữa thực sự nào và thay vào đó sẽ được bao phủ bởi ít hơn một ‘khói mù’.

  Lưu ý:  Điều quan trọng là đảm bảo vữa khá chắc nhưng không cứng trước khi bạn làm sạch. Kiểm tra nó thường xuyên sau khi được áp dụng vì nó đang khô.

  Bước 7 – Để khô

  Các loại vữa khác nhau sẽ mất nhiều thời gian hơn để đông cứng hoàn toàn, vì vậy hãy chú ý đến điều này, đọc hướng dẫn trên sản phẩm bạn đã chọn và giữ cho khu vực này khô hoàn toàn trong suốt quá trình này.

  Sau khi khô, bây giờ bạn có thể tận hưởng  bức tường hoặc sàn mới được chà ron  lâu dài trong tương lai. Ở những khu vực ẩm ướt như vòi hoa sen, phòng tắm và mặt sau bếp, hãy thử sử dụng  keo chà ron và bình xịt bảo vệ gạch , điều này tạo ra một bề mặt bảo vệ trên gạch để giảm cặn vôi và bụi bẩn tích tụ.

  Nguồn tham khảo: eurotilesandbathrooms

Tags: