Ảnh hưởng của thước lái ô tô đến khả năng lái xe

Bạn có biết rằng thước lái ô tô là bộ phận quan trọng trong hệ thống lái xe, đảm nhiệm chuyển đổi góc quay từ vô lăng truyền tới bánh trước của xe không? Thước lái ô tô ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và thoải mái của người lái và hành khách […]

Đã cập nhật 29 tháng 6 năm 2023

Bởi hanguyen

Ảnh hưởng của thước lái ô tô đến khả năng lái xe

Bạn có biết rằng thước lái ô tô là bộ phận quan trọng trong hệ thống lái xe, đảm nhiệm chuyển đổi góc quay từ vô lăng truyền tới bánh trước của xe không? Thước lái ô tô ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và thoải mái của người lái và hành khách trên xe. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn về cấu tạo, chức năng và các dấu hiệu nhận biết thước lái ô tô gặp vấn đề, cũng như cách bảo dưỡng và cân chỉnh thước lái ô tô.

Thước lái ô tô là gì?

Thước lái ô tô là một bộ phận thuộc hệ thống ray trượt tịnh tiến, gồm các thành phần như: khớp nối trục các đăng, trục quay vô lăng, thanh răng, tay đòn và khớp bẻ lái. Thước lái ô tô có nhiệm vụ kết nối vô lăng với bánh trước của xe, giúp người lái có thể điều khiển hướng di chuyển của bánh xe trước từ vô lăng.

thước lái ô tô

Chức năng của thước lái ô tô

Thước lái ô tô có các chức năng sau:

• Xác định hướng của ô tô: Nhiệm vụ chính của thước lái là đảm bảo khả năng chuyển hướng của xe khi người lái điều khiển vô lăng. Ví dụ người lái quay vô lăng sang trái, nhờ thước lái mà bánh trước ô tô cũng quay sang trái, giúp xe rẽ vào đúng hướng.

• Mang lại sự ổn định cho ô tô: Thước lái giúp xe di chuyển một cách ổn định. Ví dụ nếu người lái muốn quay bánh trước và giữ nguyên như vậy, thước lái có thể đảm bảo bánh xe luôn giữ đúng vị trí cố định như vậy.

• Kiểm soát độ hao mòn của lốp: Nhờ vào việc điều chỉnh vị trí của hai lốp trước, thước lái đảm bảo cho lốp xe di chuyển ở một góc cần thiết, hạn chế tối đa sự mài mòn của lốp.

• Hạn chế độ rung tay lái: Thước lái được thiết kế sao cho người lái cảm thấy ít rung hơn trên vô lăng do đường xá gây ra, nhờ vào việc có thể làm giảm độ rung trên bánh xe.

Các dấu hiệu cho thấy thước lái ô tô gặp vấn đề

Sau một thời gian sử dụng, thước lái ô tô có thể gặp vấn đề hư hỏng, người dùng cần hết sức chú ý những dấu hiệu này để xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn. Một số dấu hiệu cho thấy thước lái ô tô gặp vấn đề như sau:

• Hiện tượng nặng tay lái xuất hiện khi lái xe tốc độ thấp: Khi tay lái trở nên nặng nề sẽ khiến tài xế mất tương đối nhiều sức lực, thậm chí xảy ra những tình huống không may. Hư hỏng có thể đến từ dầu trợ lực ở mức thấp, hỏng bơm trợ lực hay thước lái,… bạn cần mang xe đến Đại lý ủy quyền để kiểm tra.

• Tay lái trả chậm: Hiện tượng tay lái trả chậm có thể xuất hiện cùng lúc với tay lái nặng. Ngoài ảnh hưởng bởi xe bị thiếu áp suất lốp, góc đặt bánh xe bị sai, hỏng trục quay vô lăng (trục lái), thì còn có thể đến từ hoạt động kém của hệ thống điều khiển trợ lực. Lúc này, bạn nên mang xe đi kiểm tra sớm để tránh hư hỏng phát sinh về sau.

• Vành tay lái bị rơ (rung vô lăng): Sau một thời gian sử dụng, các khớp nối, khớp bẻ lái, trục trung gian, trục các đăng lái,… sẽ bị mòn khiến độ trễ khi lái gia tăng. Ngoài ra ổ bi đỡ truyền động hay lốp bị mòn cũng ảnh hưởng đến sự ổn định của tay lái. Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần đưa xe đến đại lý ủy quyền để kiểm tra và thay thế mới.

• Hệ thống lái ô tô phát ra tiếng kêu khi đánh lái: Khi đánh lái phát hiện tiếng kêu ở hệ thống lái thì có thể thước lái đã bị hỏng. Nguyên nhân có thể do thiếu dầu trợ lực, khớp nối hoặc khớp bẻ lái bị mòn hay rơ… Bạn cần kiểm tra và xử lý ngay để không ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe.

thước lái ô tô

Kết luận

Thước lái ô tô là bộ phận quan trọng trong hệ thống lái xe, giúp người lái có thể điều khiển hướng di chuyển của bánh xe trước từ vô lăng. Thước lái ô tô ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và thoải mái của người lái và hành khách trên xe. Do đó, bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên, cũng như nhận biết các dấu hiệu cho thấy thước lái ô tô gặp vấn đề để xử lý kịp thời. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về thước lái ô tô.

Tags: