7 Kinh Nghiệm Lái Xe Trong Sương Mù

Sương mù là một trong những hiện tượng thời tiết khá phổ biến ở nước ta. Lái xe trong điều kiện thời tiết không lý tưởng này gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và khả năng quan sát của lái xe. Cùng Toyota Bến Tre tìm hiểu 7 bí quyết cần nắm để lưu thông […]

Đã cập nhật 30 tháng 8 năm 2022

Bởi The Tips

7 Kinh Nghiệm Lái Xe Trong Sương Mù

Sương mù là một trong những hiện tượng thời tiết khá phổ biến ở nước ta. Lái xe trong điều kiện thời tiết không lý tưởng này gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và khả năng quan sát của lái xe. Cùng Toyota Bến Tre tìm hiểu 7 bí quyết cần nắm để lưu thông thật an toàn nhé!

Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Các bộ phận xe cần phải được kiểm tra thật kỹ trước khi xuất phát, đặc biệt là trong thời tiết sương mù và mưa phùn. Đừng quên kiểm tra lốp xe, nếu lốp bị mòn thì cần thay ngay.

Đi chậm và giữ khoảng cách an toàn

Để có đủ khả năng xử lý trong các trường hợp khẩn cấp, lái xe nên điều khiển xe với vận tốc thấp hơn tốc độ cho phép. Ví dụ, cung đường cho phép lưu thông với tốc độ 80 km/h thì bạn hãy nên chạy với tốc độ 70 km/h. Đồng thời nên giữ khoảng cách gấp đôi so với xe đi trước.

Tập trung và quan sát thật kỹ

Đừng chủ quan khi di chuyển xe trong thời tiết sương mù, mưa phùn vì tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều. Tài xế nên tắt các thiết bị giải trí trên xe như audio,… để giữ khả năng tập trung tốt nhất.

Sử dụng đèn chiếu gần hoặc đèn sương mù

Chú ý, lái xe không nên sử dụng đèn pha vì gây hạn chế tầm nhìn và khiến người điều khiển xe ở đối diện dễ bị lóa mắt. Thay vào đó có thể sử dụng đèn cos kết hộ cùng đèn sương mù. Trong trường hợp sương mù quá dày đặc, hãy sử dụng thêm đèn khẩn cấp bằng cách cho 2 đèn xi nhan nháy liên tục để ra tín hiệu cảnh báo cho các xe phía sau.

Sử dụng các tính năng hỗ trợ của xe

Đừng bỏ qua các tính năng được trang bị như gạt mưa, sấy kính, sấy gương,… nhằm tăng khả năng quan sát cũng như đảm bảo được an toàn của các phương tiện xung quanh.

Không dừng xe giữa đường

Nếu muốn dừng xe, bạn cần bật xi nhan và đèn hậu một cách liên tục và tiến hành táp xe sát vào lề. Tuyệt đối không được phanh gấp hoặc dừng xe ngay giữa đường, điều này có thể gây ra tai nạn ngoài ý muốn.

Chú ý nhìn vạch sơn

Vạch sơn trắng ở giữa đường chính là kim chỉ nam giúp bạn đi đúng làn, đừng quên quan sát chúng nhé!

lái xe trong sương mù