7 Cách sử dụng Google Trends giúp SEO hiệu quả

Google Xu hướng là gì? xu hướng là gì Google Xu hướng là một trong những sản phẩm của Google cung cấp  thông tin mới nhất về xu hướng và cập nhật chúng một cách nhanh chóng. Việc áp dụng Google Trends để SEO trên website mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Vì vậy, […]

Đã cập nhật 8 tháng 6 năm 2022

Bởi The Tips

7 Cách sử dụng Google Trends giúp SEO hiệu quả

Google Xu hướng là gì? xu hướng là gì Google Xu hướng là một trong những sản phẩm của Google cung cấp  thông tin mới nhất về xu hướng và cập nhật chúng một cách nhanh chóng. Việc áp dụng Google Trends để SEO trên website mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể sử dụng Google Xu hướng để SEO tốt hơn?

Về cơ bản, Google Trends là một dịch vụ của Google giúp người dùng so sánh các kết quả tìm kiếm của Google  trên toàn thế giới bằng cách cung cấp các kết quả thống kê và so sánh xu hướng từ khóa trong một khoảng thời gian  tại mỗi quốc gia. 

Google Trends hiển thị dữ liệu theo thời gian dưới dạng biểu đồ để người dùng có thể dễ dàng nhận thấy khi quan tâm đến một từ khóa nào đó cao khi  từ khóa đó đang có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Có những thay đổi phù hợp với xu hướng tiêu dùng mới.

Người dùng cần truy cập vào địa chỉ trang web https://trends.google.vi để đăng nhập và sử dụng Google Xu hướng. Người dùng có thể tìm kiếm các từ khóa thịnh hành tại đây. Chỉ cần nhập từ khóa bạn đang tìm kiếm vào thanh tìm kiếm để tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề cụ thể. 

Người dùng có 4 tùy chọn tìm kiếm trong Google Xu hướng, cụ thể như sau: 

 • Dòng thời gian: Chứa nhiều ngày từ năm 2014 đến nay. 
 • Danh mục Tìm kiếm: Người dùng có thể  chọn các danh mục tìm kiếm từ khóa như  du lịch, tài chính, bất động sản, thể thao, v.v. 
 • Vị trí địa lý: Dữ liệu được thống kê theo quốc gia, tỉnh / thành phố.
 • Kênh tiếp cận: Các SEOer có thể tìm hiểu từ khóa được tìm kiếm thông qua các kênh như Tìm kiếm tin tức, Tìm kiếm trên Youtube, Tìm kiếm hình ảnh, Google Mua sắm. 

Người sử dụng có thể sử dụng “+ so sánh” ở đầu trang web để so sánh các từ khóa. 

3.1. Bắt đầu tìm kiếm với các từ khóa chung chung đến từ khóa cụ thể 

Google Trends được sử dụng để cho phép bạn nhập các thông số ngay lập tức: tìm kiếm tin tức trên web, trên khắp thế giới… 

Nhưng ngày nay bảng điều khiển  này đơn giản hơn.  Google Xu hướng hiện có giao diện phát hiện chủ đề trước khi bạn thu hẹp chủ đề  của mình.

Một cách tuyệt vời để khám phá các chủ đề tuyệt vời? Bắt đầu  nhập từ khóa cho lĩnh vực bạn  quan tâm và nhấn Enter. 

Từ đó, Google Xu hướng sẽ đưa bạn theo cách sau: 

 • Sử dụng “Trên toàn thế giới” sẽ giúp bạn nhắm  mục tiêu  thị trường địa lý cụ thể của mình. 
 • Việc lựa chọn thời gian thay đổi trong vòng “4 giờ” trong tất cả các khoảng thời gian trong 5 năm qua. Lời khuyên  là  sử dụng nhiều tùy chọn thời gian để có được bức tranh về  xu hướng dài hạn so với  ngắn hạn.
 • Lọc theo “Tất cả các danh mục”. Ít nhất  bạn đang  tìm kiếm cụ thể hơn. 
 • Loại tìm kiếm (bao gồm Web, Tin tức và Youtube) là những danh mục quan trọng. 

3.2. Dựa trên bối cảnh của phân tích Google Xu hướng 

Google Xu hướng hoạt động trong bối cảnh tương đối cao. Kết quả  ngày hôm nay không thể so sánh với mức độ phổ biến chung của tất cả các xu hướng cho từ khóa bạn đã nhập. 

Trong thời gian trước đó, mức độ phổ biến của cụm từ này rất cao. Tuy nhiên, thuật ngữ này đã từ chối. 

Xu hướng tìm kiếm từ khóa này tăng đột biến trong các năm 2008, 2010, 2013, 2019.Đây là những năm khi bộ phim được phát hành. 

Vì vậy, điều quan trọng cần nhớ là: không bao giờ bỏ qua ngữ cảnh. 

Các cách thêm ngữ cảnh là: 

 • Sử dụng  + So sánh khi thêm từ khóa. 
 • Lọc theo quốc gia, vị trí địa lý hoặc danh mục. 
 • Tìm kiếm trên Internet.

3.3. Các tùy chọn tìm kiếm chi tiết và cụ thể nâng cao 

Làm cách nào để sử dụng Google Xu hướng để vượt ra ngoài những điều cơ bản? 

Bạn sẽ  thấy năm tùy chọn, bao gồm nhiều tùy chọn không được người dùng Google Xu hướng sử dụng: 

 • Tìm kiếm trên web (Mặc định) 
 • Tìm kiếm hình ảnh 
 • Tìm kiếm tin tức 
 • Google mua sắm 
 • Tìm kiếm trên Youtube 

Mỗi lần nhấp chuột trả về kết quả dựa trên các phân khúc  thị trường tiềm năng của bạn.

3.4. Cách sử dụng Google Xu hướng nhắm vào mục tiêu theo địa lý 

Cách sử dụng  đáng chú ý nhất của Google Xu hướng sẽ là tập trung hoàn toàn vào các từ khóa. Để có kết quả tốt nhất, bạn cũng nên tính đến vị trí của hỗn hợp. Tham gia vào các khu vực và tiểu vùng cụ thể, đặc biệt là ở Việt Nam.

3.5. Dự đoán xu hướng cho tương lai gần 

Đây là điều dễ dàng nhất trên thế giới để đăng ký Google Xu hướng và xác định  xu hướng. Mỗi nhà tiếp thị  sử dụng các công cụ tìm kiếm khác nhau cho cùng một dữ liệu. 

Nếu bạn muốn  biết thêm, hãy thử sử dụng dữ liệu có sẵn để dự đoán xu hướng.Cách đây không lâu,  thực hành tin tức trên  báo là một cách chắc chắn để tận dụng những tin tức nóng hổi hiện nay. Google Xu hướng thực sự có thể cho bạn biết chính xác xu hướng tin tức nào phổ biến nhất trong ngày. 

Có một số cách để thực hiện việc này: 

 • Xác định xu hướng bằng các bộ lọc  danh mục hoặc quốc gia cụ thể. Câu chuyện  hàng đầu về sức khỏe của ngày hôm nay có thể không xuất hiện trên Google Xu hướng, nhưng nó có thể giúp bạn xác định các vấn đề cần theo dõi.
 • So sánh hai cụm từ chính trong một xu hướng duy nhất.Các phiếu bầu cho “X” có xu hướng lớn hơn phiếu cho “Y” không? Bạn có thể tự mình thực hiện một cuộc khảo sát không chính thức. 

3.6. Sử dụng các cụm từ khóa dài để tạo cảm hứng cho nội dung 

Xếp hạng ở đầu SERPs cho đội Iron Man là một thứ tự cao, nhưng không có lý do gì khiến nó không thể đứng đầu Google -Kết quả tìm kiếm vẫn đứng vững. Biến thể đuôi dài của cụm từ cúp.

3.7. Sử dụng dữ liệu tối ưu hóa video 

 • Vui lòng nhập cụm từ tìm kiếm của bạn. 
 • Chuyển từ tìm kiếm trên web (Web Search) sang tìm kiếm trên YouTube (YouTube Search). 
 • Xem các câu hỏi liên quan (Related Inquiries) và các chủ đề liên quan (Related Topics).
 • Sắp xếp theo đầu hoặc tăng dần nếu bạn thích. 

Từ đây, bạn sẽ thấy rằng mọi người đang tìm kiếm thị trường ngách của bạn. Họ có thể viết tiêu đề và mô tả có liên quan tốt hơn. Điều này cải thiện cơ hội thu hút lưu lượng truy cập YouTube của bạn.

Trên đây là một số cách sử dụng Google Trends giúp SEO hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp các SEOers tối ưu SEO tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: