10+ Lý do máy lạnh không lạnh và cách khắc phục nhanh chóng tại nhà

Thời tiết nắng nóng là lúc mà bạn sẽ cần phải “cầu cứu” đến chiếc máy lạnh đấy. Thế nhưng, máy lạnh không lạnh trong khi vẫn có khí thổi ra từ thân máy. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Hãy cùng Cleanipedia điểm qua là một số nguyên nhân và cách khắc phục sự […]

Đã cập nhật 24 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnMedia

10+ Lý do máy lạnh không lạnh và cách khắc phục nhanh chóng tại nhà

Thời tiết nắng nóng là lúc mà bạn sẽ cần phải “cầu cứu” đến chiếc máy lạnh đấy. Thế nhưng, máy lạnh không lạnh trong khi vẫn có khí thổi ra từ thân máy. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Hãy cùng Cleanipedia điểm qua là một số nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy điều hòa không lạnh nhé!

 1. Do lâu ngày không vệ sinh, lưới lọc bị bám bẩn

Bụi bẩn chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng máy lạnh không lạnh sâu. Hãy thử nhớ lại xem lần cuối bạn vệ sinh, bảo trì máy lạnh là khi nào nhé! Sau một thời gian dài sử dụng, lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh sẽ bị bám nhiều bụi bẩn. Khi đó, máy lạnh phải hoạt động với công suất cao hơn để hút và đẩy gió. Thế nhưng, hiệu quả làm lạnh lại không tốt.

Để khắc phục hiện tượng này, bạn nên tháo lưới lọc và vệ sinh máy lạnh và làm sạch bụi bẩn. Sau đó, bạn hong khô lưới lọc trước khi lắp trở lại vào máy lạnh.

Theo như khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn nên vệ sinh bảo trì máy định kỳ thời gian theo công năng sử dụng:

– Đối với hộ gia đình: thời gian vệ sinh định kỳ khoảng 4-5 tháng/1 lần.

– Văn phòng, công ty, trường học: 3-4 tháng/1 lần.

– Đối với nhà ăn, nhà hàng: 2-3 tháng/1 lần.

– Nhà xưởng, khu công nghiệp, khu vực nhiều khói bụi: nên vệ sinh hàng tháng.

 1. Máy lạnh bị xì ga, thiếu ga, hết ga

Nguyên liệu giúp máy lạnh có thể hoạt động hiệu quả chính là khí ga. Nếu máy lạnh bị xì ga, thiếu ga hay hết ga, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với việc làm lạnh. Nguyên nhân được chỉ ra có thể là do sự cố rò rỉ ống dẫn, xì van,.. hoặc hết ga. Bạn cần tìm ra nguyên nhân chủ yếu của máy lạnh nhà mình để từ đó tìm được phương pháp sửa chữa tối ưu nhất. Đối với sự ống đồng, bạn có thể thay ống đồng. Nếu hết ga thì hãy liên hệ trung tâm sửa chữa để nạp thêm ga nhé!

 1. Quạt dàn nóng không quay

Không khí được lưu thông đều nhờ vào quạt dàn nóng của máy lạnh. Nhờ hệ thống quạt, không khí được làm mát, các chi tiết bên trong dàn, tản nhiệt cũng được làm mát. Bụi bặm không thể bám vào dàn. Ngoài ra, mô tơ quạt dàn nóng bị khô dầu sẽ phát ra tiếng kêu, không quay nếu như không được vệ sinh thường xuyên. Cách khắc phục máy lạnh không lạnh chỉ quạt là bạn cần thay mô tơ quạt hoặc cánh quạt dàn nóng.

 1. Lỗi liên quan đến điện áp

Bạn hãy dùng đồng hồ đo điện áp để kiểm tra dòng điện nếu thấy máy lạnh không lạnh và xác định xem nguyên nhân là do điện áp không đủ cung cấp hay bị quá tải. Cách giải quyết nhanh nhất là bạn nên sử dụng máy ổn áp để dòng điện trong nhà ổn định hơn hoặc chỉ cần dùng máy lạnh khi không cần phải dùng điện cho những việc khác.

 1. Máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh thực hiện chức năng loại bỏ độ ẩm không khí. Khi đó, nước sẽ chảy ra đường ống thoát nước. Sau một thời gian, rêu mốc có thể sinh sôi ở đây và làm cho đường ống bị tắc. Đây là nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước và không lạnh. Bạn có thể thay mới hoặc vệ sinh đường ống bằng sản phẩm vệ sinh máy lạnh.

 1. Nhiệt độ phòng và bên ngoài chênh lệch lớn

Nếu nhiệt độ bên ngoài phòng ở mức cao >35 độ C trong khi đó điều hoà của bạn đang ở mức 30 độ C. Lúc này, để máy lạnh có thể phát huy tối đa công năng bạn nên điều chỉnh nhiệt độ và chế độ làm mát của máy lạnh. Bạn có thể giảm nhiệt độ xuống thấp hơn tùy chỉnh cho đến khi cảm thấy mát nhất nhé!

 1. Block chạy và dừng liên tục do quá tải

Block giúp làm lạnh máy lạnh. Nếu block bị hỏng không chạy được thì lý do chỉ có thể là do tụ máy lạnh bị hỏng hoặc cháy. Lúc này máy vẫn chạy nhưng hoạt động làm lạnh bị giảm đáng kể. Nguyên nhân là do máy lạnh bị hoạt động quá tải, tụ dễ b cháy nổ. Vậy máy lạnh không lạnh thì phải làm sao? Bạn hãy khắc phục bằng cách thay tụ mới.

 1. Công suất máy lạnh nhỏ hơn diện tích phòng

Tình trạng này cũng thường hay xảy ra khi bạn mua máy lạnh và lắp đặt trong phòng. Hãy lưu ý và lắng nghe tư vấn của nhân viên lắp đặt đối với mỗi diện tích khác nhau:

– Diện tích căn phòng

– Diện tích căn phòng từ 16m2 đến 22m2: Chọn máy lạnh 12.000 BTU.

– Diện tích căn phòng 23m2 đến 30m2: Chọn máy lạnh 18.000 BTU.

– Diện tích căn phòng >31m2: Chọn máy lạnh 24.000 BTU.

 1. Board máy lạnh hỏng

Là linh kiện quan trọng nhất trong các thiết bị điện tử – điện lạnh, board được xem như là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của máy lạnh. Do đó, nếu board bị lỗi hoặc hư hỏng thì máy lạnh sẽ không thể hoạt động cũng như làm lạnh được. Đây chính là câu trả lời cho thắc mắc của bạn rằng máy lạnh không lạnh thì bị gì. Cách sửa chữa lỗi này đòi hỏi bạn phải liên hệ với trung tâm sửa chữa hoặc những kỹ thuật viên có chuyên môn cao. Thời gian chạy test lỗi và sửa chữa thường mất khoảng 1-2 ngày.

 1. Chỉnh sai remote điều hoà

Nguyên nhân máy lạnh không lạnh phổ biến hiện nay là bạn chọn sai chế độ trên remote. Tuy chúng ta ít để ý nhưng lý do này cũng khá phổ biến. Các dòng máy lạnh ngày nay rất tân tiến nên có nhiều chế độ để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người dùng.

Thông thường, ít người dùng biết cách chỉnh remote máy lạnh chuyên sâu mà chỉ cần nhớ ON/OFF và nút bấm tăng giảm nhiệt độ. Khi dùng, bạn vô tình bấm nhầm chế độ có thể khiến máy lạnh lạnh yếu. Lúc này, bạn cần kiểm tra kỹ xem máy có ở chế độ làm lạnh không.

 1. Lắp đặt sai vị trí

Một trong những yếu tố quan trọng trước khi lắp máy lạnh chính là bạn cần cân nhắc vị trí lắp đặt máy. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, phong thuỷ, bạn cần phải xem xét vị trí để đặt máy lạnh làm sao cho máy hoạt động tối đa và hiệu quả nhất để tránh tình trạng máy lạnh không lạnh hết phòng. Ngoài ra, lắp đặt sai vị trí sẽ dễ dẫn đến tình trạng máy lạnh không lạnh trong khi vẫn có khí thổi ra từ thân máy. Bạn có thể tham khảo ý kiến tư vấn của các kỹ thuật viên có kinh nghiệm nhé!