Cách xây dựng website chuẩn SEO bạn cần biết

Nguồn: https://nanoweb.vn/ Thời đại hiện nay, việc kinh doanh luôn gắn liền với hoạt động số hóa. Bạn phải có ít nhất một trang web dành cho doanh nghiệp để đảm bảo tối đa về tiếp cận người dùng cũng như tăng doanh thu. Hãy cùng tìm hiểu cách tạo website chuẩn SEO ngay. Mục […]

Đã cập nhật 24 tháng 3 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Cách xây dựng website chuẩn SEO bạn cần biết
website chuẩn SEO
Nguồn: https://nanoweb.vn/

Thời đại hiện nay, việc kinh doanh luôn gắn liền với hoạt động số hóa. Bạn phải có ít nhất một trang web dành cho doanh nghiệp để đảm bảo tối đa về tiếp cận người dùng cũng như tăng doanh thu. Hãy cùng tìm hiểu cách tạo website chuẩn SEO ngay.

1. Xây dựng trang website chuẩn SEO

Có ba thành phần chính để quyết định rằng một có thân thiện hay không. Chúng bao gồm thiết kế, kiến trúc và cảm giác người dùng trên trang web. Cả ba sẽ kết hợp với nhau để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất.

1.1. Thiết kế

Thiết kế website chuẩn SEO sẽ thiết lập các thành phần của giao diện trực quan. Bao gồm các chi tiết logo, bảng màu, bố cục, của các yếu tố trang. Nếu thiết kế tốt, trang của bạn sẽ tạo được ấn tượng chuyên nghiệp, phù hợp với lĩnh vực và địa chỉ đồng thời tạo cảm giác đáng tin cậy cho người dùng.

1.2. Kiến trúc

Kiến trúc website chuẩn seo đề cập đến cấu trúc bên trong của trang web. Bao gồm hệ thống điều hướng, cách thức liên kết trang. Nó có vai trò tạo ra các đường dẫn trực quan, hợp lý cho người dùng.

1.3. Trải nghiệm người dùng

Điều này đề cập tới việc người dùng cảm thấy dễ dàng khi sử dụng website hay không. Nó được quyết định bởi tốc độ xử lý, điều hướng, chức năng và hành động cụ thể. Các trải nghiệm người dùng rất quan trọng trong thúc đẩy giao dịch, bởi từ đây người dùng sẽ có thiện cảm hơn với doanh nghiệp của bạn.

2. Cách thiết kế website chuẩn SEO hiệu quả

Không có quy chuẩn chung cụ thể nào cho các trang web địa phương vì tính đa dạng của nó. Điều đó còn phụ thuộc vào vị trí, ngành nghề hoặc lĩnh vực doanh nghiệp của bạn. Nhưng vẫn có những quy tắc bạn nên tham khảo.

2.1. Phù hợp cho cả di động và PC

Thiết kế để hiển thị chính xác trên cả di động và máy tính là một điều hết sức quan trọng. Google đã áp dụng (lập chỉ mục ưu tiên cho thiết bị di động) cho mọi trang web, có nghĩa là tầm quan trọng của các thiết bị tìm kiếm di động đã tăng lên. Vì vậy, bạn nên sử dụng công cụ điều tra thân thiện với thiết bị di động của Google để kiểm tra xem website chuẩn SEO hay chưa.

2.2. Tránh sự cố

Thiết kế phải tránh mọi sự cố kỹ thuật. Bởi vì điều này làm website của bạn không được lập chỉ mục và thậm chí là không được xếp hạng. Bạn cũng nên tránh những Công Nghệ không thân thiện với người dùng hoặc các công cụ tìm kiếm.

2.3. Hướng người dùng

Bạn nên thiết kế hướng dẫn người dùng hướng tới hành động cụ thể. Thiết kế nên trực quan và bố cục, điều hướng, kiến trúc cũng như nội dung trang web phải hỗ trợ, đua người dùng từ điểm A tới điểm B liền mạch. Điều này tạo ra sự hài lòng, cho dù người dùng chỉ đơn giản là tìm kiếm thông tin hoặc giao dịch.

2.4. Thiết kế đơn giản

Thiết kế không khiến người dùng phân tâm. Bố cục lộn xộn thường gây khó chịu cho người dùng, và họ sẽ rời trang web bạn ngay lập tức. Thiết kế đơn giản cho phép người dùng đưa ra quyết định và luôn hiệu quả.

2.5. Thiết kế hiện đại

Bạn nên cập nhật các xu thế thiết kế hiện đại. Một thiết kế cũ tạo cảm giác lỗi thời. Nó cũng khiến người dùng không hài lòng bởi họ đã quen với các giao diện hiện đại. Nội dung cũng quan trọng, nhưng không có nghĩa bạn nên bỏ bê hình thức website của mình.

2.6. Củng cố thương hiệu

Thiết kế website chuẩn SEO nhưng nên củng cố thương hiệu của bạn. Tốt nhất là chèn logo doanh nghiệp lên trang web của bạn cho thật đồng bộ. Điều này thúc đẩy nhận diện thương hiệu cực kì tốt.

2.7. Phù hợp với ngành nghề và địa điểm

 Thiết kế nên phù hợp với lĩnh vực kinh doanh cũng như địa điểm của doanh nghiệp. Ví dụ: Một trang website về xây dựng ở Việt Nam sẽ khác một trang web bán thức ăn nhanh của Mỹ. Thiết kế trang web tốt, cung cấp được các tín hiệu quan trọng thì doanh nghiệp sẽ dễ làm hài lòng người dùng của mình hơn.

3. Cách lập kế hoạch

3.1. Chọn phương án phù hợp

  • Ở các doanh nghiệp lớn, website chuẩn SEO có thể được xây dựng bởi bộ phận thiết kế của công ty. Hoặc thuê thiết kế từ một bên thứ ba uy tín.
  • Nếu là doanh nghiệp nhỏ, thì có lẽ chủ sở hữu nên bỏ thời gian xây dựng web cho công ty bằng các giải pháp với chi phí thấp hơn như mẫu miễn phí hay . Hoặc bạn vẫn có thể chọn thuê thiết kế tuy nhiên cần chọn và cân nhắc kĩ bởi ưu tiên về chi phí có thể dẫn tới không đảm bảo về chất lượng.

 Lưu ý: 

  • Nếu bạn muốn xây dựng trang website chuẩn SEO với chi phí rẻ, hãy đảm bảo nó có khả năng thúc đẩy giao dịch. Hãy thường xuyên kiểm tra lại hiệu quả của trang web cũng như cách làm việc của bên được thuê.
  • Đảm bảo giải pháp lựa chọn sẽ không giới hạn sự phát triển của doanh nghiệp. Các tùy chọn thiết kế được thuê có thể hạn chế khả năng kiểm soát và phát triển tài sản của doanh nghiệp. Nó cũng có thể được xây dựng từ các công nghệ đáng ngờ và gây ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Bạn cần nghiên cứu đầy đủ các gói “Xây dựng trang web” để điều này không xảy ra.

          3.2. Cách quản lý website chuẩn SEO của bạn

Nếu bạn muốn duy trì và phát triển trang web, bạn nên quan tâm tới việc tìm người quản lý. Đây là người sẽ giải quyết việc đăng tin, sửa lỗi, làm mới thiết kế và đảm nhiệm nghiên cứu SEO.

Có rất nhiều nhà cung cấp các dịch vụ thiết kế và SEO. Tuy vậy, bạn nên lựa chọn kỹ để tránh việc lựa chọn sai và dẫn đến tốn kém chi phí không đáng. Dưới đây là một số yêu cầu bạn có thể tham khảo cho quá trình lựa chọn của mình:

3.2.1. Có hiểu biết cơ bản về thiết kế website

Người thiết kế phải biết những điều cơ bản về thiết kế trang web chuẩn SEO. Đây là điều quan trọng, nền tảng để họ có thể tiếp tục các công việc tiếp theo.

3.2.2. Người thiết kế phải hiểu về Local SEO (tối ưu từ khóa địa phương)

Trang web kinh doanh địa phương phải được xây dựng trên các nguyên tắc ngay từ đầu. Điều này sẽ quyết định đó sau này có phải là website chuẩn SEO hay không. Nhiều công ty thiết kế không sở hữu các kỹ năng này và nên tránh. Chắc chắn nhà thiết kế của bạn đều đối thoại với “Nguyên tắc đại diện cho doanh nghiệp của bạn trên Google”.

3.2.3. Nhà thiết kế có kinh nghiệm

Họ phải có khả năng cho bạn thấy thành quả công việc trong quá khứ. Điều đấy tức là họ sẽ có nguồn người dùng cũ để làm tài liệu tham khảo cho trang web của bạn.

3.2.4. Nhà thiết kế không nên đặt mục tiêu quá cao

Nhà thiết kế website không nên hứa hẹn hay tuyên bố vô căn cứ. Các hứa hẹn về xếp hạng SEO hay các đề nghị quá tốt sẽ khó để thực hiện. Không ai có thể kiểm soát hoàn toàn điều này ngoài Google.

3.2.5. Đảm bảo tính thân thiện người dùng

Trang web nên được xây dựng để người dùng có thể sử dụng thoải mái nhất. Nếu nó chỉ dựa trên chủ quan của người thiết kế, điều đó sẽ mang lại ít giá trị cho công ty hơn. Để trở thành một website chuẩn SEO, bạn cũng nên hướng tới và làm hài lòng người dùng.

3.2.6. Đảm bảo bằng các hợp đồng

Nhà thiết kế phải cung cấp hợp đồng sở hữu trang web với bạn. Tránh mọi hợp đồng bất lợi. Hãy đảm bảo bạn sở hữu mọi tài khoản (mật khẩu. tệp) để nắm được các tài sản doanh nghiệp. 

3.2.7. Bạn cần có thời gian

Việc đáp ứng chỉ tiêu công việc đúng thời gian là một thách thức. Nhà thiết kế nên đảm bảo rằng có thời gian cần thiết để thực hiện các cam kết và đáp ứng thời hạn. Bạn cũng nên chọn một công ty đủ lớn để cung cấp tất cả các kỹ năng cần thiết nhưng đủ nhỏ để thiết lập mối quan hệ cá nhân, giao tiếp với từng khách hàng.

3.2.8. Một nhà thiết kế thân thiện

Các nhà thiết kế này sẽ chia sẻ những kiến thức họ có dưới dạng blog hoặc các tài liệu phục vụ cộng đồng. Đây có thể là một tín hiệu hữu ích cho phép chủ doanh nghiệp biết rằng anh ta sẽ nhận được thông tin liên lạc rõ ràng về các lựa chọn và quyết định thiết kế.

4. Lập kiến trúc website chuẩn SEO

Sau khi đã có những giải pháp thiết kế, bạn sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho nội dung và kiến trúc trang web. Cụ thể, bạn cần xác định các tài liệu trên website và cách chúng được tổ chức để truy cập và sử dụng.

Hãy nhớ hai đối tượng bạn cần phục vụ trên website chuẩn SEO: Người dùng và bot . Cả hai đối tượng này cần dễ dàng truy cập web của bạn mà không có trở ngại nào. Bạn nên điều hướng người dùng và công cụ tìm kiếm với ba phương pháp sau: 

4.1. Menu

Menu trang web là tập hợp các liên kết, được trình bày trong một danh sách. Menu có thể chạy theo chiều ngang phía trên, dọc hoặc phần chân của trang web. Trên điện thoại, menu thường được biểu thị bằng biểu tượng có thể mở rộng được. Menu nên được đặt liên tục từ trang này sang trang khác của website. Điều này đảm bảo tính khả dụng và khả năng chứa các liên kết quan trọng. 

4.2. Menu phụ

Trên các trang web lớn, đôi khi cần phải có nhiều hơn một menu. Ví dụ: đại lý ô tô lớn với 300 địa điểm có thể có một phần nội dung duy nhất cho mỗi nhánh vật lý của nó và một menu con có thể được tạo cho mục đích, cấp quyền truy cập dễ dàng cho người dùng cụ thể vào nội dung có được phát triển cho nhu cầu cụ thể của họ. Kiến trúc trang web tốt sẽ đảm bảo rằng sự hiện diện của điều hướng menu con cảm thấy hợp lý với người dùng, thay vì lộn xộn hoặc khó hiểu.

Thường thì các trang web lớn sẽ cần nhiều hơn một menu. Ví dụ: đại lý ô tô lớn với 300 địa điểm có thể có một phần nội dung duy nhất cho mỗi đại lý của nó và một menu con có thể được tạo cho mục đích cấp quyền truy cập dễ dàng cho người dùng. Bạn cần có kiến trúc trang web tốt để đảm bảo rằng menu con hợp lý với người dùng thay vì lộn xộn hoặc khó hiểu.

4.3. Liên kết nội bộ khác

Kiến trúc website tốt phải bao gồm các liên kết nội bộ từ trang này tới trang khác. Liên kết kiểu này tạo ra các đường dẫn hữu ích cho người dùng. Nó cũng củng cố hệ thống phân cấp cho các trang quan trọng. Quan trọng nữa, nó mang lại một lợi ích SEO không hề nhỏ.

Sự phức tạp của mô hình kinh doanh sẽ dẫn đến sự phức tạp của trang web. Ví dụ, một công ty ống nước một người thường sẽ có một trang web đơn giản hơn nhiều so với một cơ quan bất động sản nhiều người hành nghề. Nhưng hãy nhớ mục đích của kiến trúc trang web tốt là cung cấp đường dẫn rõ ràng cho cả con người và bot tìm kiếm. Điều này phải được đảm bảo cho dù web của bạn bao gồm 10 hay 10.000 trang đi nữa.

5. Thử nghiệm khả năng sử dụng trang web

Sau khi ra mắt trang web, bạn nên nhờ người dùng kiểm tra nó. Tùy thuộc vào điều kiện, bạn có thể bắt đầu kiểm tra từ trải nghiệm dùng thử của gia đình hay bạn bè hoặc thuê người kiểm tra hộ bạn. Mục tiêu của công việc này:

  • Hiểu cách người dùng phản hồi trang web của bạn
  • Xác định các khu vực nhầm lẫn làm gián đoạn đường dẫn đến chuyển đổi
  • Xác định các đường dẫn đang hoạt động tốt
  • So sánh giữa trang web của bạn với đối thủ

6. Tổng kết

Thiết kế trang web cho kinh doanh địa phương là vô cùng quan trọng. Mỗi công ty cần có kế hoạch cụ thể cho mình trong việc chỉ định nhân sự, lập nội dung và kiến trúc trang web tốt nhất. Điều này sẽ đảm bảo khả năng tiếp cận người dùng và bot tìm kiếm, hướng tới mục đích tối đa hóa tiềm năng chuyển đổi người dùng. Nhờ đó, trang web của bạn có thể ảnh hưởng lớn đến doanh thu và xứng đáng với những khoản đầu tư và sáng tạo đã bỏ ra.

Nguồn: