KOL, KOC là gì? Sự khác nhau giữa KOL và KOC

Đánh giá của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ luôn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của thương hiệu, đó là lý do KOC marketing trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Theo xu hướng này, số lượng KOL chuyển hướng sang KOC cũng trở nên nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều người […]

Đã cập nhật 26 tháng 4 năm 2023

Bởi The Tips

KOL, KOC là gì? Sự khác nhau giữa KOL và KOC

Đánh giá của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ luôn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của thương hiệu, đó là lý do KOC marketing trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Theo xu hướng này, số lượng KOL chuyển hướng sang KOC cũng trở nên nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ KOL, KOC là gì và nhầm lẫn giữa 2 khái niệm đó. Cùng tìm hiểu về vấn đề đó qua bài viết dưới đây nhé!

KOL là gì?

Mọi người đã quá quen thuộc với khái niệm KOL, đặc biệt là những người làm truyền thông. KOL là viết tắt của cụm từ Key Opinion Leader. Là người nổi tiếng có chuyên môn trong bất kỳ lĩnh vực nào và ảnh hưởng lớn và được công chúng thừa nhận. Thông qua những kiến ​​thức hay chia sẻ, họ được nhiều người yêu mến và tin tưởng.

KOL là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

KOC là gì?

Key Opinion Consumer là từ đầy đủ của KOC có nghĩa là người tiêu dùng chủ chốt. KOC được hình thành dựa trên hoạt động cơ bản của KOLs và Influencers (những người có sức ảnh hưởng lớn hơn trên thị trường), công việc chính của KOC là bình luận, cảm nhận về sản phẩm, từ đó giúp người tiêu dùng hình dung rõ hơn về sản phẩm và định hướng hành vi tiêu dùng của họ.

KOC là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

Phân biệt giữa KOL và KOC

Mức độ hoạt động

Các thương hiệu, nhãn hàng sẽ tích cực tìm kiếm, hợp tác với KOL và trả tiền cho họ để quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng KOL. Mặt khác, các KOC thường chủ động đánh giá các sản phẩm mà họ quan tâm và việc đánh giá là khách quan và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác liên quan đến lợi ích và tiền bạc.

Quy mô đối tượng

Hầu hết các KOL được phân loại theo số lượng người theo dõi: Nano, Micro, Mac, Clebs (những người nổi tiếng có hàng triệu người theo dõi). Đối với KOCs, quy mô khán giả của họ không quá quan trọng, điều họ cần là đo lường mức độ hài lòng và phản ứng của người tiêu dùng trên thị trường.

Chuyên môn
KOLs cần người có chuyên môn và kiến ​​thức sâu rộng để dẫn dắt người dùng. Mặt khác, KOC mua và đánh giá sản phẩm với tư cách là một người mua.

Độ tin cậy
KOLs thường được các nhãn hàng đặt lịch để PR, và đôi khi KOLs đưa ra những nhận xét “quá đáng” để lấy lòng nhãn hàng. Nhưng với KOC, họ có được sự tin tưởng cao từ khách hàng vì KOC cũng là khách hàng. Đánh giá của họ là có thật và không phải là quảng cáo của các thương hiệu mà họ đánh giá.

sự khác nhau giữa KOL và KOC
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên là những chia sẻ về khái niệm KOL, KOC là gì cùng sự khác nhau giữa hai lĩnh vực đó. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về KOL và KOC giúp ích được trong công việc của bạn. Còn nhiều điều thú vị về các lĩnh vực khác đang chờ mọi người khám phá, hãy cùng theo dõi nhé!