Vàng trắng là gì? Phân biệt vàng trắng với bạch kim

Vàng trắng là gì? Vàng trắng và bạch kim giống hay khác nhau? Có nên mua vàng trắng hay không? Đây là những câu hỏi thường gặp ở những người mua vàng những chưa viết rõ về loại vàng này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi […]

Đã cập nhật 2 tháng 12 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Vàng trắng là gì? Phân biệt vàng trắng với bạch kim

Vàng trắng là gì? Vàng trắng và bạch kim giống hay khác nhau? Có nên mua vàng trắng hay không? Đây là những câu hỏi thường gặp ở những người mua vàng những chưa viết rõ về loại vàng này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi “Vàng trắng là gì?” nhé!

>> Xem thêm: Vàng 14K là gì? Có nên mua không? Đặc điểm và Ứng dụng của Vàng 14K

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là gì?
Vàng trắng là gì? (Nguồn: Internet)

Vàng trắng là hợp kim của kim loại vàng và các kim loại khác. Trong đó vàng chiếm khoảng 58,3% (vàng 14k) đến 75% (vàng 18k), còn lại là các kim loại quý khác như: Paladi, Kiken, Platin… Do trong quá trình chế tác, màu vàng của vàng không còn nữa mà thay vào đó là màu trắng nên được gọi là vàng trắng. Tuy không còn màu vàng nhưng vàng trắng vẫn là vàng thật và vẫn có giá trị như các loại vàng khác.

Trong vàng trắng có kim loại quý hiếm hơn vàng là Platin. Platin là kim loại quý hiếm, rất khó chế tạo các trang sức đẹp mắt. Việc chế tác thành công vàng trắng là sự thành công lớn trong ngành trang sức, bởi nó có thể thay thế cho Platin nhưng vẫn giữ được phong thái lịch lãm, sang trọng và cả vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao của nó.

Vàng trắng được phổ biến ở Việt Nam khoảng năm 1997 và cho tới ngày nay các loại trang sức được làm từ nguyên liệu này được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Vàng trắng có 2 loại chính là vàng trắng 14k và vàng trắng 18k nhưng do hàm lượng vàng càng nhiều nên độ trắng của vàng trắng càng giảm nên vàng trắng 18k có màu không đẹp bằng vàng trắng 14k.

Và ở Việt Nam thì vàng trắng được chế tạo chủ yếu bằng vàng 24k kết hợp với hợp kim Alloy của nước ngoài, nhưng chủ yếu là của Ý, Đức. Do có dụng hợp kim được nhập ngoại nên chất lượng vàng trắng của Việt Nam cũng tương đương như của nước ngoài nhưng được chế tạo trong nước nên giá thành thấp hơn.

Phân biệt vàng trắng và bạch kim

Vàng trắng có phải bạch kim không?

Vàng trắng và bạch kim giống hay khác nhau?
Vàng trắng và bạch kim giống hay khác nhau? (Nguồn: Internet)

Rất nhiều người nhầm lần vàng trắng là bạch kim. Vì chúng đều là trang sức có màu trắng. Nếu là người bình thường nhìn vào thì rất khó để phân biệt đâu là vàng trắng, đâu là bạch kim. Nhưng các thợ kim hoàn hay các người có kinh nghiệm trong ngành kim hoàn thì họ có thể phân biệt được vàng trắng và bạch kim bằng mắt thường.

Bạch kim là kim loại quý hiếm nhất, nó có màu trắng và có tính độ uốn dẻo và độ trắng sáng tự nhiên hơn so với vàng trắng. Còn vàng trắng chỉ là vàng kết hợp với các kim loại khác tạo thành một hợp kim nhưng trong đó hàm lượng vàng cao hơn nhiều.

Cách phân biệt vàng trắng và bạch kim đơn giản

Cách phân biệt vàng trắng và bạch kim đơn giản
Cách phân biệt vàng trắng và bạch kim đơn giản (Nguồn: Internet)

Trang sức vàng trắng rất dễ bị đổi màu, ố vàng, đen sau thời gian đeo vì nó làm từ vàng có kết hợp với các kim loại khác chứ không phải vàng nguyên chất nên phải xi mạ lại nó mới sáng bóng lại.

Còn bạch kim, màu chính của nó là màu trắng có pha chút xam xám nên khi đeo trang sức bạch kim thì nó có hơi ngả màu nhưng chỉ cần đánh bóng một chút là nó sáng bóng lại như ban đầu.

Vì vàng trắng làm từ vàng kết hợp với các kim loại khác nên nó có thể làm cho da của một số người bị kích ứng, gây mẫn ngứa đỏ. Còn bạch kim thì hoàn toàn thích hợp với bất kỳ loại da nào.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về vàng trắng là gì và cách phân biệt vàng trắng và bạch kim. Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát về loại vàng này và tránh nhầm lẫn giữa vàng trắng và bạch kim khi mua trang sức.

Nguồn tham khảo: Vàng trắng là gì? Phân biệt vàng trắng với bạch kim