Lợi ích và rủi ro khi mở tài khoản ngân hàng online

Mở tài khoản ngân hàng online mang đến nhiều lợi ích và cũng đi kèm những rủi ro liên quan. Đọc bài viết sau đây để biết thêm về những rủi ro khi mở tài khoản ngân hàng online và cách giữ an toàn thông tin cho tài khoản của bạn. Mục lục 1 Lợi […]

Đã cập nhật 20 tháng 2 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Lợi ích và rủi ro khi mở tài khoản ngân hàng online

Mở tài khoản ngân hàng online mang đến nhiều lợi ích và cũng đi kèm những rủi ro liên quan. Đọc bài viết sau đây để biết thêm về những rủi ro khi mở tài khoản ngân hàng online và cách giữ an toàn thông tin cho tài khoản của bạn.

Lợi ích khi sở hữu tài khoản ngân hàng trực tuyến

Tài khoản ngân hàng trực tuyến cung cấp cho bạn quyền truy cập 24 giờ vào tài khoản của bạn mỗi ngày. Các thao tác nhanh chóng và thuận tiện, cho phép bạn thực hiện các giao dịch của mình mọi lúc, mọi nơi và từ bất kỳ máy tính nào có kết nối Internet. Đặc biệt, bạn cũng có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng online mọi lúc mọi nơi mà không cần đến trực tiếp văn phòng giao dịch của ngân hàng.

>>>Xem thêm: Cách mở tài khoản ngân hàng trực tuyến chỉ với 4 bước

Lợi ích khi sở hữu tài khoản ngân hàng trực tuyến

Rủi ro khi mở tài khoản ngân hàng online

Internet là một mạng diện rộng gồm các máy tính được kết nối trên toàn thế giới để tạo điều kiện truyền và trao đổi dữ liệu. Do tính chất mở của Internet, tất cả các dịch vụ dựa trên web như ngân hàng trực tuyến phải chịu rủi ro như bị đánh cắp ID người dùng/Tên người dùng, Mật khẩu, vi rút tấn công, hack, truy cập trái phép và giao dịch gian lận.

Mặc dù các ngân hàng đã áp dụng các thông lệ và biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ chống lại những rủi ro này, nhưng ngân hàng vẫn không thể đảm bảo tính bảo mật hoàn toàn cho các giao dịch của bạn trước bất kỳ cuộc tấn công nào.

Rủi ro khi mở tài khoản ngân hàng online

Bảo vệ tài khoản ngân hàng online trước rủi ro

Để bảo vệ tài khoản ngân hàng online trước các rủi ro trên, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Luôn cập nhật hệ điều hành máy tính của bạn.
  Nếu máy tính của bạn đã hơn 5 năm tuổi, hệ điều hành của nó (ví dụ: Windows 98) có thể không cung cấp cùng mức độ bảo vệ như các hệ thống mới hơn. Các nhà sản xuất cung cấp các bản cập nhật giúp hệ thống của bạn an toàn hơn. Một số cập nhật được cung cấp tự động qua email hoặc kết nối Internet của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra trang web của hệ điều hành của mình.
 • Luôn sử dụng trình duyệt web hiện tại.
  Khi bạn đang làm việc trực tuyến, hãy đảm bảo rằng bạn luôn sử dụng trình duyệt web hiện tại. Nếu bạn đang sử dụng một trình duyệt cũ hơn, nó có thể không bảo vệ được các giao dịch trên ngân hàng trực tuyến. Bạn có thể cần phải nâng cấp trình duyệt của bạn.
 • Cài đặt bảo vệ tường lửa cá nhân.
  Mặc dù nhiều mạng văn phòng có tường lửa bảo vệ, nhiều máy tính gia đình không có bảo mật cần thiết để bảo vệ bạn. Kiểm tra với hệ điều hành của bạn để xem tường lửa đã được tích hợp chưa trước khi mua một cái riêng.
 • Cài đặt và cập nhật phần mềm diệt virus.
  Phần mềm chống vi-rút giúp bảo vệ máy tính của bạn bằng cách giảm nguy cơ máy tính của bạn nhiễm vi-rút máy tính. Những vi-rút này có thể làm tổn hại đến bảo mật của bạn và chương trình phần mềm chống vi-rút cung cấp các bản nâng cấp để bảo vệ chống lại vi-rút máy tính mới nhất.
 • Kích hoạt trình chặn cửa sổ bật lên.
  Nhiều công ty cung cấp trình chặn cửa sổ bật lên trực tuyến miễn phí. Bạn nên đảm bảo rằng các chương trình này đến từ các công ty hợp pháp trước khi tải xuống. Điều này có thể bảo vệ bạn khỏi các trang email giả mạo. Khi bạn đã kích hoạt trình chặn cửa sổ bật lên, bạn có thể cần phải tắt trình chặn để xem một số thông tin chỉ xuất hiện trên các cửa sổ bật lên.
 • Quét máy tính của bạn để tìm phần mềm gián điệp.
  Phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo là những chương trình xem xét hoạt động Web của bạn và có khả năng chuyển tiếp thông tin đến một nguồn đáng tin cậy. Hãy tìm kiếm trên internet các chương trình loại bỏ phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo miễn phí. Và chắc chắn rằng chương trình gỡ bỏ là từ một công ty hợp pháp.
 • Sử dụng các trang web an toàn để giao dịch và mua sắm.
  Đảm bảo trang web bạn đang duyệt cung cấp mã hóa dữ liệu của bạn. Thường thì bạn sẽ thấy biểu tượng khóa ở góc dưới bên phải của cửa sổ internet. Ngoài ra, địa chỉ web bạn đang xem có thể bắt đầu bằng “ https://…”. Chữ “s” có nghĩa là địa chỉ web là một địa chỉ an toàn và sử dụng mã hóa.
 • Tránh tải xuống từ các nguồn không xác định.
  Tải xuống từ các nguồn lạ có thể chứa các chương trình ẩn hoặc vi-rút có thể ảnh hưởng đến bảo mật máy tính của bạn.
 • Ngắt kết nối Internet khi không sử dụng.
  DSL và cáp tốc độ cao cung cấp kết nối liên tục giữa máy tính của bạn và internet. Ngắt kết nối internet để tránh truy cập không mong muốn vào thông tin trên máy tính của bạn.

Bài viết trên đã tổng hợp những rủi ro khi mở tài khoản ngân hàng online và cách bảo vệ tài khoản. Hy vọng với những thông tin trên, quý khách có thể biết cách để bảo mật tài khoản của mình khỏi những kẻ xấu.

Tags: