Vàng Tây Là Gì? Mẹo phân biệt các loại vàng tây

Mục lục 1 Vàng Tây Là Gì? 2 Cách tính hàm lượng vàng tây 3 Mẹo phân biệt các loại vàng tây 3.1 Về màu sắc 3.2 Về độ bền, độ tinh xảo 3.3 Nên mua trang sức vàng tây loại nào? Vàng Tây Là Gì? Vàng tây là gì? Vàng tây là hợp kim của […]

Đã cập nhật 1 tháng 12 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Vàng Tây Là Gì? Mẹo phân biệt các loại vàng tây

Vàng Tây Là Gì?

vàng tây là gì
Vàng tây là gì? (Nguồn: Internet)

Vàng tây là gì? Vàng tây là hợp kim của vàng nguyên chất và một số kim loại “mầu” khác. Do được du nhập từ các nước ngoài vào Việt Nam nên nó có tên là “vàng tây”. Tùy vào hàm lượng vàng mà có nhiều loại vàng tây khác nhau như vàng 9K, vàng 10K, vàng 14K, vàng 18K

Vàng tây được sử dùng nhiều trong chế tạo trang sức. Thêm các kim loại khác nhau vào giúp vàng tây có màu sắc đa dạng và tăng độ cứng để chế tác thành các trang sức tinh xảo. Pha thêm Niken (Ni) hoặc Palladium (Pd) thì vàng thường có màu trắng, nếu thêm Đồng (Cu) vào thì vàng ngả đỏ hoặc hồng, có thêm Bạc (Ag) vàng sẽ có màu lục.

>> Xem thêm: Vàng 14K là gì? Có nên mua không? Đặc điểm và Ứng dụng của Vàng 14K

Cách tính hàm lượng vàng tây

Theo quy định quốc tế, vàng có hàm lượng 99,99% (gần 100%) được gọi là vàng 24K ( hay vàng ta). Hàm lượng vàng của các loại vàng tây sẽ giảm theo số K tương ứng.

Cách tính: Hàm lượng vàng bằng số “K” chia cho 24. Đây cũng là tuổi của vàng.

Ví dụ: Muốn biết hàm lượng vàng trong vàng 18K, ta lấy 18 chia cho 24 được 0,75 tức là vàng 18K bao gồm 75% vàng nguyên chất và 25% hợp kim khác, người trong nghề gọi là hội.

Tương tự ta có bảng hàm lượng vàng của các loại vàng thông dụng:

Bảng hàm lượng vàng của các loại vàng thông dụng
Bảng hàm lượng vàng của các loại vàng thông dụng (Nguồn: Internet)

Mẹo phân biệt các loại vàng tây

Phân biệt các loại vàng tây
Phân biệt các loại vàng tây (Nguồn: Internet)

Về màu sắc

Sự khác biệt về màu sắc giữa các loại vàng tây 10K, 14K, 18K là không quá lớn. Khi đặt cạnh nhau, vàng 10K có màu hơi trắng hơn. Còn vàng 18K thì có ánh vàng trong sản phẩm tươi hơn.

Về độ bền, độ tinh xảo

Các sản phẩm vàng từ 10K trở lên đều có độ bền và độ tinh xảo không khác nhau mấy. Do hợp kim pha thêm đều là những kim loại trơ nên vàng tây không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân môi trường. Tuy nhiên, vàng 10K cứng và dễ bị gãy nếu không được bảo quản.

Nên mua trang sức vàng tây loại nào?

Những chiếc nhẫn vàng rực rỡ luôn thu hút ánh nhìn của các chị em phụ nữ
Những chiếc nhẫn vàng rực rỡ luôn thu hút ánh nhìn của các chị em phụ nữ (Nguồn: Internet)

Vấn đề tài chính quyết định tương đối đến sự lựa chọn của bạn.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí và bạn đang phân vân giữa các loại vàng tây 10K, 12K, 14K thì bạn nên chọn trang sức vàng 10K. Tuy nhiên, vì phần lớn trong vàng 10K là hợp chất các kim loại khác nên khi tiếp xúc với không khí và các loại hóa chất dễ bị oxy hóa dẫn đến bị xỉn hoặc ngả màu.

Nếu bạn có điều kiện tài chính dồi dào muốn mua cho bản thân và gia đình những món trang sức không chỉ đẹp mà còn có giá trị thì bạn nên chọn trang sức vàng tây 18K, 22K hay 24K.

Nếu bạn muốn sở hữu những món trang sức vàng đẹp, sang trọng và phù hợp với túi tiền thì vàng tây là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nguồn tham khảo: Vàng Tây Là Gì? Mẹo phân biệt các loại vàng tây