Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và cách Google hoạt động

seo0.png” alt=”SEO là viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp trang của bạn xếp hạng cao hơn trên Google và các công cụ tìm kiếm khác để tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.” class=”wp-image-12021″>SEO-Search Engine Optimazation Thay đổi được thực hiện cho […]

Đã cập nhật 15 tháng 4 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và cách Google hoạt động


seo0.png” alt=”SEO là viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp trang của bạn xếp hạng cao hơn trên Google và các công cụ tìm kiếm khác để tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.” class=”wp-image-12021″>
SEO-Search Engine Optimazation

Thay đổi được thực hiện cho nội dung và cấu trúc của một trang web để cải thiện thứ hạng trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (). Các công cụ tìm kiếm khuyến nghị các nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) có lợi cho cả xếp hạng của người dùng và trang. Chúng bao gồm việc sử dụng các từ khóa có liên quan trong các tiêu đề (H1) và các tiêu đề phụ, các thân thiện với các từ khóa thay vì các chuỗi số và đánh dấu lược đồ để làm cho kết quả phong phú và chi tiết hơn.

Vào thời điểm bạn kết thúc câu này, hơn 100.000 tìm kiếm sẽ được thực hiện trên Google. Bởi vì hầu hết các trải nghiệm trực tuyến bắt đầu với một tìm kiếm, những kết quả đó quan trọng. Và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mang lại cho bạn kết quả bạn muốn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp trang của bạn xếp hạng cao hơn trên Google và các công cụ tìm kiếm khác để tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Bạn có thể thiết kế và phát triển các trang của mình dựa trên những gì công cụ tìm kiếm trong một trang web, điều này sẽ thay đổi khi xu hướng Công Nghệ tiếp tục phát triển. Và nếu bạn đã thực hiện xong, bạn có thể điều chỉnh sự hiện diện web của mình để đảm bảo nó hữu ích và nhiều thông tin.

Nhưng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không phải lúc nào cũng như vậy. Trong những ngày đầu của Internet, Google đã xếp hạng các trang web theo số lần mỗi trang web sử dụng một từ khóa cụ thể. Điều này dẫn đến một thực tiễn được gọi là “nhồi từ khóa” và điều đó có nghĩa là ngay cả các trang web chất lượng cao cũng có thể dễ dàng bị chôn vùi. Bây giờ Google ưu tiên chất lượng hơn mật độ từ khóa.

Nếu bạn có một trang web, bạn có thể đầu tư thời gian và kinh nghiệm để tạo ra một trang web khiến bạn có nhiều khả năng xếp hạng cao.

Google hoạt động như thế nào?

Để tìm hiểu làm thế nào, bạn cần hiểu cách các công cụ tìm kiếm hoạt động. Chúng tôi sẽ sử dụng Google làm ví dụ vì nó cung cấp nhiều tìm kiếm nhất trên thế giới.

Khi bạn nhập cụm từ tìm kiếm, sẽ xác định trang web nào trong số vô số trang web ngoài đó sẽ phù hợp nhất với bạn. Sau đó, nó liệt kê các trang web có liên quan theo thứ tự quan trọng và hiển thị chúng cho bạn về những gì ngành Công Nghiệp gọi là trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Google liên tục tìm kiếm trên web để tìm kiếm các trang mới hoặc cập nhật. Nó sử dụng các chương trình được gọi là trình thu thập dữ liệu web, theo các liên kết trên internet và báo cáo những gì họ tìm thấy cho các máy chủ của Google.

seo1.png” alt=”Nếu bạn có một trang web, bạn có thể đầu tư thời gian và kinh nghiệm để tạo ra một trang web khiến bạn có nhiều khả năng xếp hạng cao.” class=”wp-image-12022″>
SEO-Search Engine Optimazation

Lập chỉ mục

Khi trình thu thập dữ liệu web của Google trả về thông tin về một trang web, bộ máy chủ nội bộ sẽ phân tích nội dung của từng trang để xác định chủ đề và thông điệp chính của nó. Thông tin đó được đưa vào chỉ mục của Google, tài nguyên mà công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định thứ hạng trang.

Nếu bạn muốn trang của mình được xếp hạng cho một số từ khóa nhất định, hãy đảm bảo rằng trình thu thập dữ liệu web chú ý đến những từ đó. Để làm điều này, bạn nên:

 • Sử dụng tiêu đề trang ngắn gọn và có liên quan
 • Bao gồm các tiêu đề cho các chủ đề khác nhau
 • Thêm văn bản thay thế hoặc văn bản hiển thị thay cho hình ảnh để giúp Google xử lý nội dung video và hình ảnh

Bạn càng rõ ràng về nội dung của trang, quá trình lập chỉ mục sẽ càng chính xác.

Xếp hạng

Khi ai đó tiến hành tìm kiếm, Google sẽ xác định trang nào xuất hiện đầu tiên bằng cách xem xét các yếu tố như:

 • Các từ được sử dụng trong tìm kiếm
 • Vị trí của người dùng
 • Tuổi của mỗi trang
 • Chuyên môn của người tạo trang

Thách thức liên tục của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là đảm bảo rằng trang của bạn được cập nhật và hướng đến người dùng mục tiêu trong thiết kế và nội dung của nó.

Điều gì giúp bạn xếp hạng cao hơn ngày hôm nay?

Kể từ ngày nhồi nhét từ khóa, Google đã làm việc chăm chỉ để hiểu điều gì làm cho một trang web có liên quan và nhiều thông tin. Nó áp dụng kiến ​​thức này cứ sau vài tháng khi phát hành bản cập nhật mới được thiết kế để xếp hạng các trang web hiệu quả hơn.

seo2.png” alt=”chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiệu quả onpage SEO và offpage SEO đều giúp bạn xếp hạng cao hơn,” class=”wp-image-12023″>
SEO-Search Engine Optimazation

Google vẫn xem xét các từ khóa khi xếp hạng các trang web, nhưng ngày nay, chất lượng thông tin quan trọng hơn.

Google đánh giá chất lượng dựa trên:

 • Liên quan đến tìm kiếm
 • Chuyên môn, ủy quyền và đáng tin cậy của nguồn
 • Tính khả dụng của trang web
 • Sự thân thiện với thiết bị di động và khả năng thích ứng giữa các trình duyệt

Một số yếu tố này có trên trang, có nghĩa là chúng là một phần trong cách bạn trải nghiệm trang web. Những người khác ở ngoài trang, giống như các trang web khác liên kết đến của bạn. Các yếu tố ngoài trang củng cố danh tiếng của trang web của bạn để cải thiện thứ hạng của nó.

Phân loại các yếu tố xếp hạng bằng cách chúng ở trên trang hoặc ngoài trang sẽ giúp bạn phát triển một chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiệu quả và đều giúp bạn xếp hạng cao hơn, nhưng các cách để đưa chúng vào thực tế khá khác nhau.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm onpage so với offpage

Cách tốt nhất để phân biệt tối ưu hóa công cụ tìm kiếm onpage và offpage là bằng chính các điều khoản.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm onpage

seoon.png” alt=”Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm onpage đề cập đến các yếu tố hiển thị cho người xem trên trang web của bạn” class=”wp-image-12025″>
SEO onpage

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm onpage đề cập đến các yếu tố hiển thị cho người xem trên trang web của bạn. Nó bao gồm cả lựa chọn kỹ thuật và nội dung, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

 • Tiêu đề
 • Văn bản thay thế và mô tả meta
 • Cấu trúc URL
 • Tốc độ tải
 • Đồ họa thông tin
 • Bản sao trang
 • Video
 • Đánh giá sản phẩm
 • Nội dung

Càng nhiều yếu tố tối ưu hóa công cụ tìm kiếm onpage bạn giải quyết hiệu quả, trang web của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm không phải trả tiền.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm offpage

seooff.png” alt=”Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm offpage cũng giúp cải thiện thứ hạng của bạn, nhưng khó hơn để hành động để trực tiếp cải thiện nó.” class=”wp-image-12026″>
Offpage SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm offpage cũng giúp cải thiện thứ hạng của bạn, nhưng khó hơn để hành động để trực tiếp cải thiện nó. Đó là bởi vì offpage SEO liên quan đến các trang web không phải của bạn. Điều này có thể bao gồm:

 • Blog và bài viết liên kết đến nội dung của bạn
 • Các trang web video, âm thanh hoặc chia sẻ hình ảnh lưu trữ nội dung ngoài trang web
 • Thư mục và trang web đánh giá công ty

Phần lớn khác của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm offpage là thu thập các liên kết ngược, còn được gọi là liên kết trong. Một là bất kỳ liên kết bên ngoài nào đưa người dùng quay trở lại trang web của bạn. Bạn càng có nhiều backlink, người khác càng coi bạn là người có thẩm quyền trong ngành của bạn.

Ngày nay, chất lượng của các liên kết ngược của bạn quan trọng hơn nhiều so với số lượng bạn có. Mỗi liên kết trên trang của bạn phải phù hợp với nội dung của bạn và quan tâm đến khán giả của bạn. Bạn có thể làm việc để tăng số lượng backlink của mình, nhưng bạn phải thực hiện nó một cách trung thực. Một số chiến lược hiệu quả là:

 • Gửi bài viết của khách đến Blog được tôn trọng
 • Tạo infographics có thể chia sẻ
 • Phát triển nội dung đề cập đến những người có ảnh hưởng và xu hướng trong lĩnh vực của bạn

Tập trung vào đối tượng của bạn

bạn đã quen thuộc với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn có thể làm việc để cải thiện thứ hạng và khả năng hiển thị của trang web của bạn.
SEO-Search Engine Optimazation

Mục tiêu cuối cùng của bạn là phát triển danh tiếng như một chuyên gia. Sau đó, khi những người khác thấy nội dung bạn đã tạo trên một chủ đề, họ sẽ liên kết với nó. Điều đó sẽ tăng tổng số backlinks chất lượng của bạn.

Bây giờ bạn đã quen thuộc với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn có thể làm việc để cải thiện thứ hạng và khả năng hiển thị của trang web của bạn. Và nó dễ dàng để bắt đầu! Nội dung của bạn càng có giá trị đối với khán giả của bạn và bạn càng tối ưu hóa các khía cạnh kỹ thuật của trang web của bạn càng nhiều thì kết quả của bạn sẽ càng tốt.

Nguồn tham khảo: