Tìm Local Citations ở đâu?

Local citations (trích dẫn địa phương) là bất kỳ tài liệu tham khảo dựa trên web về tên, địa chỉ và số điện thoại của doanh nghiệp địa phương. Nó có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hiển thị và xếp hạng của . Dưới đây là 6 bước giúp bạn hiểu và xây […]

Đã cập nhật 24 tháng 3 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Tìm Local Citations ở đâu?

Local citations (trích dẫn địa phương) là bất kỳ tài liệu tham khảo dựa trên web về tên, địa chỉ và số điện thoại của doanh nghiệp địa phương. Nó có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hiển thị và xếp hạng của . Dưới đây là 6 bước giúp bạn hiểu và xây dựng local citations hiệu quả.

1. Hãy bắt đầu từ Google

logo cua Google

Với nhiều chuyên gia SEO, Google chỉ một tài sản kinh doanh địa phương cơ bản. Vì thế, họ không xem Google như một citation. Tuy vậy, danh sách Google My Business của bạn vẫn là danh sách quan trọng nhất. Đó là lý do bạn cần phát triển và quản lý local citations hiệu quả. Sự thống trị của Google đối với tìm kiếm địa phương sẽ làm cho danh sách local citations của bạn trở nên cực kì giá trị.

2. Tầm quan trọng của Core structured citations

core structured citations ở các nền tảng khác nhau

Core structured citations là danh sách trích dẫn có cấu trúc cốt lõi. Công cụ tìm kiếm, thư mục doanh nghiệp địa phương và các ứng dụng đều cung cấp cấu trúc cụ thể để xây dựng danh sách local citations. Dưới đây là danh sách các nền tảng chất lượng phục vụ hầu hết các loại hình local business:

 • Acxiom
 • Apple Maps
 • Bing
 • Citygrid
 • Facebook
 • Factual
 • Foursquare
 • Infogroup/ExpressUpdate
 • Localeze
 • Superpages
 • Yahoo!*
 • YP
 • Yelp

Ít nhất mỗi doanh nghiệp địa phương cần tạo và quản lý một danh sách chính xác trên tất cả các nền tảng trên. Hãy đảm bảo rằng những danh sách đó không trùng lặp với nhau.

* Lưu ý: Sản phẩm địa phương của Yahoo đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua. Điều này khiến giá trị trích dẫn của Yahoo có phần đáng nghi ngờ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tạo trích dẫn trên trang Yahoo vì họ có chính sách miễn phí hỗ trợ sửa đổi danh sách local citations giúp bạn.  

Có nhiều cách để quản lý các trích dẫn chủ chốt (core citation) của bạn. Bạn có thể xây dựng và quản lý chúng theo cách thủ công. Nghĩa là bạn tự theo dõi trạng thái đang diễn ra của chúng trong bảng tính. Hoặc bạn cũng có thể thuê bên thứ ba làm điều này cho bạn. Cuối cùng, bạn có thể chọn sử dụng dịch vụ quản lý trích dẫn tự động như Moz Local. Nó không chỉ xây dựng trích dẫn mà còn cảnh báo bạn về mọi thay đổi và theo dõi tiến trình của bạn theo thời gian.

Một số trích dẫn chủ chốt (core citations) thì miễn phí. Một số khác thì bạn cần trả tiền hoặc kết hợp cả hai.

3. Lựa chọn nền tảng tập trung vào địa lý và ngành nghề

dinh vi doanh nghiep bang vi tri qua local citations

Tùy thuộc vào ngành nghề và vị trí thực tế của doanh nghiệp của bạn, các nền tảng bổ sung có thể cung cấp cơ hội để xây dựng local citations với giá trị cao hơn. Các trích dẫn như thế này gọi là geo/industry-specific citations.

Ví dụ: khách sạn và các doanh nghiệp ngành khách sạn được liệt kê trên trang web đánh giá du lịch rất phổ biến là TripAdvisor.com. Các bác sĩ có thể được liệt kê trên một trang web như HealthGrades.com. Luật sư có thể được liệt kê tại FindLaw.com. Các nhà thầu, nhà cung cấp dịch vụ gia đình và nhiều mô hình kinh doanh khác sẽ có thể tìm kiếm trang web hiệp hội thương mại/chuyên nghiệp để xây dựng các local citations cho mình.

Phòng thương mại, hiệp hội doanh nghiệp địa phương, trung tâm cộng đồng cũng cho phép bạn lập local citations theo khu vực mà bạn phục vụ.

Một số loại local citations kiểu này sẽ miễn phí, trong khi một số khác có thể yêu cầu thanh toán. Chỉ chi trả cho local citations khi nó cam kết chuyển đổi đủ lượng truy cập hoặc giao dịch xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

4. Local citations không theo cấu trúc cụ thể

seo-1571969-pxhere.com_-scaled-1-1861×1080.jpg” alt=”” class=”wp-image-10781″>

Một trích dẫn phi cấu trúc (unstructured citation) là trích dẫn xuất hiện trên bất kỳ trang web hoặc ứng dụng không chuyên biệt về local citations. Ví dụ, doanh nghiệp bạn được đề cập đến trong tin tức, bài đăng trên blog hoặc trên social media như một nguồn tham khảo.

Bạn có thể xây dựng unstructured citation bằng cách gửi bài hoặc tài liệu cho các tờ báo địa phương. Có bài đăng nổi bật, tài trợ cho các tổ chức/sự kiện, tham gia vào chiến dịch truyền thông xã hội cũng là cách thức tốt. Ngoài ra, các trang có thể tự dẫn local citations về doanh nghiệp bạn nếu họ thấy bạn có nội dung độc đáo, đáng tin cậy hoặc có độ nổi tiếngcao.

Khi một doanh nghiệp địa phương đã hoàn thiện danh sách Google My Business, thì việc tiếp tục xây dựng local citations ở trang thư mục chất lượng thấp là không cần thiết.

Hãy tập trung tìm kiếm unstructured local citations mới từ các trang web và ứng dụng đáng chú ý. Vì họ có thể giới thiệu thương hiệu của bạn với đối tượng mới, mang lại lưu lượng truy cập cùng giao dịch mới cho doanh nghiệp .Unstructured citation có giá trị (như khi bạn được đề cập trong một bản tin trực tuyến lớn) tạo ra sự lợi thế cạnh tranh rất lớn.

5. Hãy chăm chút cho trang web của bạn

xay dung trang web de phuc vu cho local citations

Trang web là linh hồn đại diện cho local citations của bạn trên Internet. Hãy chắc chắn rằng tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn được định dạng và đúng chính tả. Đừng bỏ qua tiêu đề (headline) và chân trang (footer) của bạn. Các nguồn tham chiếu (references) cũng rất quan trọng. Nếu phần nào trong dữ liệu kinh doanh thay đổi, hãy kiểm tra toàn bộ trang web để chỉnh sửa tham chiếu.

6. Local citations phục vụ cho 2 mục đích 

 • Giúp doanh nghiệp địa phương hiển thị trên các nền tảng mà khách hàng sử dụng. Từ đó họ có thể tìm thấy thông tin chính xác và kết nối với công ty của bạn.
 • Đảm bảo rằng công cụ tìm kiếm tìm thấy đại diện chính xác cho doanh nghiệp của bạn trên các nền tảng chất lượng. Tăng cơ hội xếp hạng tốt trong SERPs địa phương để tăng thứ hạng cho các từ khóa quan trọng.

Mục tiêu sau cùng của việc xây dựng local citations là đảm bảo rằng cả người tiêu dùng và công cụ tìm kiếm đều được thông báo chính xác về thông tin của doanh nghiệp bạn ở bất cứ nơi nào trên mạng.

Đọc thêm bài viết về để có cái nhìn toàn diện hơn về local citations và local SEO.

Nguồn: