Tầm quan trọng của siêu âm đối với việc theo dõi các chỉ số của thai nhi

Công nghệ siêu âm là một công cụ tuyệt vời giúp chúng ta có cơ hội nhìn thấy sự phát triển của phôi thai. Đối với các bậc cha mẹ đang mong đợi một đứa trẻ, nó cung cấp một cái nhìn thoáng qua về đứa trẻ mà họ đang chuẩn bị chào đời. Mục lục […]

Đã cập nhật 24 tháng 4 năm 2023

Bởi The Tips

Tầm quan trọng của siêu âm đối với việc theo dõi các chỉ số của thai nhi

Công nghệ siêu âm là một công cụ tuyệt vời giúp chúng ta có cơ hội nhìn thấy sự phát triển của phôi thai. Đối với các bậc cha mẹ đang mong đợi một đứa trẻ, nó cung cấp một cái nhìn thoáng qua về đứa trẻ mà họ đang chuẩn bị chào đời.

Tầm quan trọng của siêu âm đối với việc theo dõi các chỉ số của thai nhi
Tầm quan trọng của siêu âm đối với việc theo dõi các chỉ số của thai nhi

Siêu âm qua các giai đoạn của thai kỳ

Hình ảnh siêu âm thu được bằng cách truyền sóng âm thanh qua mô và thu thập tiếng vang khi chúng quay trở lại đầu dò. Khi người phụ nữ trải qua các giai đoạn của thai kỳ, siêu âm cung cấp thông tin rất quan trọng để đánh giá sức khỏe và tiến trình phát triển của thai nhi.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, siêu âm có thể được sử dụng để xác định xem thai nhi có bị dị tật hay mắc bệnh lý khác hay không và tính tuổi thai chính xác. Việc xác định tuổi thai chính xác là rất quan trọng vì ba mẹ có thể chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh đẻ. Siêu âm sớm hơn cho chúng ta ngày tháng chính xác hơn.

Kiểm soát rủi ro

Việc siêu âm giúp ba mẹ xác định được thai nhi có phát triển đầy đủ hay không cũng như có bị dị tật bẩm sinh hoặc mắc chứng bệnh nào khác. Điều này giúp ba mẹ có cơ hội quyết định và kịp thời đưa ra các quyết định phù hợp.

Mặc dù chưa có bất kỳ dữ liệu nào cho thấy siêu âm có hại cho em bé hoặc mẹ, nhưng có một số người lo ngại về những tác động chưa biết của sóng siêu âm đối với thai nhi đang phát triển. Do điều này chưa được biết đến và lợi ích hạn chế của việc siêu âm định kỳ nên không cần phải siêu âm mỗi lần khám.

Xét cho cùng, siêu âm cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về các giai đoạn khác nhau của thai kỳ, giúp bác sĩ và các bà mẹ tương lai đưa ra quyết định lành mạnh và sáng suốt về việc sinh em bé. 

Nguồn tham khảo: Bảng chỉ số thai nhi theo tuần và những điều mẹ cần biết từ website Huggies.

Tags: