Tái định vị thương hiệu là gì? Tầm quan trọng của tái định vị thương hiệu

Tái định vị thương hiệu là vấn đề được hầu hết các công ty chú trọng, quan tâm tới, đặc biệt trong môi trường kinh tế đang không ngừng biến đổi. Nhưng không phải tất cả các thương hiệu đều thành công và không phải thương hiệu nào cũng có thể được “đổi thương hiệu”. […]

Đã cập nhật 15 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Tái định vị thương hiệu là gì? Tầm quan trọng của tái định vị thương hiệu

Tái định vị thương hiệu là vấn đề được hầu hết các công ty chú trọng, quan tâm tới, đặc biệt trong môi trường kinh tế đang không ngừng biến đổi. Nhưng không phải tất cả các thương hiệu đều thành công và không phải thương hiệu nào cũng có thể được “đổi thương hiệu”. Vậy tái định vị thương hiệu là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tái định vị thương hiệu là gì?

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày một phát triển hơn đi kèm với nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi liên tục, đa dạng. Khi thương hiệu của công ty đang dần bị mờ nhạt trong tâm trí người tiêu dùng hay cụ thể doanh số bị sụt giảm, không có xu hướng đi lên thì lúc đó chiến lược được nhiều doanh nghiệp sử dụng là tái định vị thương hiệu. 

Tái định vị thương hiệu là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

Tầm quan trọng của việc tái định vị thương hiệu là gì?

Khó có thể tồn tại những thương hiệu lạc hậu vì lý do đơn giản là khách hàng mục tiêu không thể liên kết cảm xúc, đặc điểm, cảm giác và tình cảm với những thương hiệu này. Đây là những gì làm cho việc tái định vị rất quan trọng.

Hơn nữa, theo thời gian, khi thương hiệu phát triển, ngành Công Nghiệp phát triển và cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc tái định vị sẽ giúp thương hiệu chiếm một vị trí khác biệt (và có lợi hơn) trong nhận thức của khách hàng giúp thương hiệu có một khởi đầu mới trên thị trường.

Lý do tái định vị:

Các thương hiệu muốn thay đổi nhận thức của khách hàng vì nhiều lý do khác nhau về ngành, thương hiệu, tương lai, cạnh tranh và lấy khách hàng làm trung tâm. Một số trong số là:

  • Cạnh tranh gia tăng: Cạnh tranh gia tăng trên thị trường thường dẫn đến việc thiếu nhận thức về sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Điều này đòi hỏi phải tái định vị thương hiệu để nhấn mạnh những lợi thế cụ thể của nó. 
  • Việc phương hướng định vị hiện tại của doanh nghiệp đang bị lỗi. Cụ thể như:

+ Định vị kém: Định vị hiện tại quá yếu hoặc mơ hồ chưa đủ làm cho khách hàng liên kết  cảm xúc, tính cách, tâm trạng.

+ Định vị quá mức: Định nghĩa về định vị hiện nay còn quá hẹp, hạn chế sự phát triển.

Cả hai điều kiện đều không tốt cho thương hiệu và cần tái định vị.

  • Phát triển sản phẩm: Khi các công ty đầu tư vào đổi mới sản phẩm quan trọng, họ có khả năng mang lại lợi ích bổ sung và phục vụ nhiều đối tượng hơn. Thường thì điều này đòi hỏi phải tái định vị thương hiệu.
  • Môi trường vĩ mô thay đổi: Môi trường vĩ mô của doanh nghiệp bao gồm các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp, ví dụ như :

+ Thay đổi cấp ngành.

+ Chính phủ có thay đổi trong các chính sách.

+ Tình hình kinh tế.

+ Phát triển công nghệ, v.v.

Những thay đổi này thường buộc các công ty phải định vị lại thương hiệu của họ.

Tầm quan trọng của tái định vị thương hiệu
(Nguồn: Sưu tầm)

Thật không hay chút nào khi chứng kiến ​​một cái tên hay công ty gặp khó khăn, buộc phải định vị lại thương hiệu, hay chứng kiến ​​những nỗ lực và thành quả tích lũy bấy lâu nay tan thành mây khói. Về mặt tích cực, nhiều thương hiệu và tên tuổi trên thị trường đã nhanh chóng thay đổi và tái định vị thành công một cách táo bạo.