Những điều cần biết về mang thai đôi

Nếu bạn có các triệu chứng mang thai rất sớm và đáng chú ý như mệt mỏi, cảm xúc lên xuống thất thường, buồn nôn, nôn và táo bón, bạn có thể tự hỏi liệu mình có đang mang song thai hay không. Cách chắc chắn duy nhất để biết bạn đang mang song thai hay đa […]

Đã cập nhật 26 tháng 4 năm 2023

Bởi The Tips

Những điều cần biết về mang thai đôi

Nếu bạn có các triệu chứng mang thai rất sớm và đáng chú ý như mệt mỏi, cảm xúc lên xuống thất thường, buồn nôn, nôn và táo bón, bạn có thể tự hỏi liệu mình có đang mang song thai hay không.

Cách chắc chắn duy nhất để biết bạn đang mang song thai hay đa thai là siêu âm .

Thời điểm tốt nhất để siêu âm lần này là khi  thai được 10 – 12 tuần . Đây thường là lúc bác sĩ có thể nói chắc chắn có bao nhiêu bào thai,  nhau thai và  túi ối . Thông tin này có thể cho bạn biết liệu bạn có cặp song sinh giống hệt nhau hay khác trứng. Và thông tin này cũng giúp bác sĩ đề xuất cách chăm sóc thai kỳ phù hợp cho bạn.

Mang thai đôi: chăm sóc tiền sản và lựa chọn sinh nở

Vì mang thai đôi có thể phức tạp hơn so với mang thai thông thường nên các chuyên gia y tế thường khuyên bạn nên chăm sóc tiền sản chuyên khoa. Chăm sóc tiền sản chuyên khoa thường liên quan đến việc gặp bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh tại phòng khám song sinh của bệnh viện.

Kiểm tra tiền sản chuyên khoa có thể phát hiện sớm bất kỳ biến chứng nào, điều đó có nghĩa là chúng cũng có thể được điều trị sớm.

Ngoài ra, bác sĩ thường khuyên bạn nên sinh con ở bệnh viện, thay vì ở trung tâm sinh sản hoặc ở nhà. Các Bệnh Viện có cơ sở để quản lý bất kỳ biến chứng nào của thai đôi, chẳng hạn như sinh non.

Bạn nên chăm sóc tiền sản chuyên khoa khi mang thai đôi
Bạn nên chăm sóc tiền sản chuyên khoa khi mang thai đôi

Các xét nghiệm, kiểm tra và chỉ định khi mang song thai

Nếu bạn đang mang thai đôi, bạn sẽ cần mức độ chăm sóc cao hơn, nghĩa là bạn phải thực hiện nhiều cuộc hẹn và  xét nghiệm hơn trong suốt thai kỳ .

Có thể bạn sẽ không cần làm thêm nhiều xét nghiệm máu, nhưng bạn sẽ cần  siêu âm nhiều hơn .

Nếu bạn sinh đôi với  nhau thai riêng biệt , thông thường bạn nên siêu âm vào tuần thứ 12-13, 20 tuần và sau đó cứ sau 4 tuần cho đến khi em bé chào đời. Bạn có thể siêu âm thường xuyên hơn thế này.

Mang thai đôi với những em bé  có chung một nhau thai có thể phức tạp hơn. Thông thường, bạn nên siêu âm khoảng 2 tuần một lần kể từ 12 tuần.

Nếu bạn mang thai đôi, bạn sẽ phải  đi khám thai thường xuyên hơn . Các cuộc hẹn khám thai là cơ hội tốt để được hỗ trợ về sức khỏe và lối sống nếu bạn cần. Bạn cũng có thể nhận được thông tin về việc mang thai, chuyển dạ, sinh nở và nuôi dạy con sớm.

Nguồn tham khảo: Làm thế nào để có song thai? tại website Huggies.