Solana (SOL) liệu có làm nên kỳ tích trong thị trường tiền điện tử?

Solana, một cái tên mới nổi trong thị trường tiền điện tử thời gian gần đây. Phần đông các nhà đầu tư (NĐT) biết đến Solana dựa trên việc mạng lưới có thể xử lý được hàng ngàn giao dịch mỗi giây và một hệ sinh thái đang ngày càng hoàn thiện. Bài viết này, […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Solana (SOL) liệu có làm nên kỳ tích trong thị trường tiền điện tử?
 1. Solana, một cái tên mới nổi trong thị trường tiền điện tử thời gian gần đây. Phần đông các nhà đầu tư (NĐT) biết đến Solana dựa trên việc mạng lưới có thể xử lý được hàng ngàn giao dịch mỗi giây và một hệ sinh thái đang ngày càng hoàn thiện. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận để có cái nhìn tổng quát nhất về dự án này cũng như là “mưu đồ” đằng sau việc xây dựng một hệ sinh thái riêng của họ nhé.

  Bài viết này sẽ bao gồm một số nội dung chính sau đây.

  • Thứ nhất, tổng quan về dự án Solana cũng như token SOL của nó. Giải mã sức tăng giá khủng khiếp mà đồng SOL đã có được thời gian qua.
  • Thứ hai, hệ sinh thái của Solana hiện tại có những gì? Và với một hệ sinh thái đang ngày càng hoàn thiện như vậy, liệu rằng việc đầu tư vào dự án có phải là một quyết định sáng suốt?

  Lưu ý: Thông tin trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau đi kèm với nhận định riêng của tác giả. Nó không đại diện cho bất kỳ tổ chức nào. Đây không phải là một lời khuyên đầu tư và độc giả nên xem đây như là một nguồn thông tin tham khảo cho các quyết định đầu tư của riêng mình. Ngoài ra, số liệu được sử dụng trong bài viết được tổng hợp tại thời điểm viết bài. Số liệu có thể có những thay đổi nhất định phụ thuộc vào biến động của thị trường.

  Tổng quan về dự án Solana

  Solana là một dự án blockchain với tham vọng giải quyết bài toán về tốc độ giao dịch và mở rộng của mạng lưới blockchain hiện tại.

  Solana giúp giải quyết vấn đề về tốc độ và phí giao dịch của các mạng lưới blockchain.Solana giúp giải quyết vấn đề về tốc độ và phí giao dịch của các mạng lưới blockchain.

  Dự án Solana

  Ý tưởng dự án

  Được giới thiệu lần đầu vào năm 2017 bởi Anatoly Yakovenko, Solana được định hình là blockchain thế hệ thứ tư nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng mở cần thiết cho việc áp dụng toàn cầu. Mục đích chính khi ra mắt là nó muốn giải quyết vấn đề hiệu suất của các chuỗi khối hiện tại. Cụ thể là gì?

  Quay trở lại với mạng lưới của bitcoin hay ethereum hiện tại, chúng ta đều biết rằng tốc độ giao dịch và khả năng mở rộng mạng lưới là những vấn đề lớn mà họ đang gặp phải. Trên thực tế, việc gia tăng tốc độ và mở rộng mạng lưới không khó. Tuy nhiên, làm thế nào để vừa có thể tối ưu được cả hai yếu tố trên mà vẫn đảm bảo được tính phi tập trung mới chính là vấn đề mà các mạng lưới đang đau đầu.

  Việc Bitcoin cho ra mắt Lightning Network và bản cập nhật Taproot hay Ethereum với bản cập nhật lên Ethereum 2.0 là những động thái để giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên, chúng sẽ cần nhiều thời gian hơn trước khi mạng lưới có thể chính thức đi vào hoạt động. Dựa vào điều này, Solana ra đời với lợi thế về Công Nghệ đã giúp cho mạng lưới trở nên nhanh hơn, phi tập trung hơn. Qua đó, mang lại những giá trị tích cực cho nhà phát triển và người dùng trên mạng lưới.

  Tỷ lệ TPS trên mạng lưới của Solana. Nguồn: Solana.Tỷ lệ TPS trên mạng lưới của Solana. Nguồn: Solana.

  Tính đến thời điểm mình viết bài này, tốc độ giao dịch trên mỗi giây của Solana đã đạt được khoảng 1.000 TPS. Con số này trên mạng Bitcoin là 3 TPS và Ethereum vào khoảng 15 TPS. Theo những công bố của đội ngũ phát triển, khi mạng lưới Solana chính thức hoàn thiện nó có thể:

  • TPS: Tốc độ giao dịch có thể lên tới 65.000 TPS. Đây là một con số quá khủng so với các mạng lưới blockchain hiện tại đặc biệt là Bitcoin và Ethereum.
  • Validator: Hiện tại mạng lưới đã có khoảng 600 validator trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, con số này vẫn còn khá ít ỏi so với mạng Eth2 với hơn 152.000 validator.
  • Mức phí: Phí trên mạng lưới Solana được quảng cáo là khá thấp, thậm chí gần như không mất phí. Hiện tại nó rơi vào khoảng 0,0013 USD cho mỗi giao dịch trên mạng lưới. Trong tương lai, mức phí này có thể được giảm hơn nữa. Và đây sẽ là một “mong ước” cho người dùng trên mạng lưới Ethereum khi họ đã và đang trả một mức phí khá cao từ trước đến nay.

  Đội ngũ

  Được thành lập bởi các cựu kỹ sư Qualcomm, Intel và Dropbox, trọng tâm đằng sau Solana là cung cấp khả năng mở rộng mà không phải hy sinh phân quyền hoặc bảo mật của mạng lưới. Không dừng lại ở đó, phần lớn những người đóng góp công sức vào giao thức cũng đều đến từ những công ty nổi tiếng hàng đầu trên thế giới hiện nay. Điều này phần nào giúp gia tăng sức mạnh, giúp giao thức sớm đạt được những mục tiêu của mình.

  Những người đóng góp cho mạng lưới Solana đến từ nhiều công ty lớn trên thế giới.Những người đóng góp cho mạng lưới Solana đến từ nhiều công ty lớn trên thế giới.

  8 yếu tố công nghệ nổi bật của Solana

  Để tạo ra một mạng phi tập trung, giúp giải quyết các vấn đề hiện tại của mạng lưới, nhóm Solana đã phải phát triển 8 công nghệ chính. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các công nghệ đã tạo nên một mạng lưới nhanh hơn, rẻ hơn. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không đi quá sâu vào chi tiết cụ thể. Thay vào đó, chúng ta sẽ cùng xem các công nghệ này có gì đặc biệt so với các giải pháp trước đó nhé.

  8 công nghệ nổi bật trong dự án Solana.8 công nghệ nổi bật trong dự án Solana.

  • Proof of History (PoH): Hệ sinh thái Solana cũng sử dụng cơ chế Proof of History (POH). Những gì hệ thống này làm là áp dụng dấu thời gian cho mọi phê duyệt giao dịch. Các dấu thời gian này cho phép các node trên mạng tìm ra chuỗi sự kiện phù hợp. Vì vậy, giao thức POH về cơ bản đóng vai trò như một dạng đồng hồ mật mã trên blockchain Solana.
  • Tower BFT: Hệ thống Tower BFT giúp cải thiện khả năng phản hồi của mạng bằng cách cho phép các validators bỏ phiếu về trạng thái của sổ cái. Ngoài ra, nó cũng lưu giữ hồ sơ của các phiếu bầu trước đó, vì vậy người xác thực chỉ cần tham khảo các phiếu bầu trước đó của họ thay vì chạy toàn bộ chuỗi giao dịch. Điều này giúp tăng tốc quá trình xác nhận.
  • Turbine: Là một giao thức phát sóng blockchain chia dữ liệu thành các bit nhỏ hơn. Mục đích để dữ liệu này có thể được gửi đến các node dễ dàng và sử dụng ít băng thông hơn.
  • Gulf Stream: Cơ chế Gulf Stream tăng thêm tốc độ của chuỗi khối Solana bằng cách loại bỏ mempool. Trên các blockchain thông thường khác, mempool là nơi các giao dịch tập hợp trước khi một node chọn chúng để được xác thực và đưa vào một khối mới. Nhưng Gulf Stream cho phép mạng gửi các giao dịch mới tới validator trước khi tất cả các giao dịch trên khối hiện tại được chấp thuận.
  • Sealevel: Hệ thống Sealevel được blockchain Solana sử dụng để phát triển các hợp đồng thông minh có thể chạy song song và có khả năng sử dụng các giao thức giống nhau. Bằng cách này, hàng nghìn hợp đồng thông minh có thể chạy cùng lúc mà không làm giảm tốc độ của chuỗi khối Solana.
  • Pipeline: Là một đơn vị xử lý giao dịch để giảm thiểu thời gian xác thực khối.
  • Cloudbreak: Là cơ sở dữ liệu tài khoản của hệ sinh thái Solana cho phép hệ thống đọc và ghi thông tin đồng thời.
  • Archivers: Là cơ chế lưu trữ cung cấp cho validator quyền truy cập nhanh vào lịch sử giao dịch trên mạng và các thông tin khác.

  Có thể thấy điểm chung của tất cả các công nghệ trên là tạo cho mạng lưới nhanh hơn, phí rẻ hơn so với hiện tại. Và kết quả như chúng ta đã thấy Solana đã chứng minh được điều này thông qua các chỉ số ở trên. Tuy nhiên, liệu rằng điều này có giúp Solana đánh bài được các đối thủ của mình hay không? Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ có ở cuối bài viết này nhé. Giờ thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem những điều này đã tác động đến đồng coin của dự án này như thế nào nhé.

  Đồng SOL của dự án Solana

  Tại thời điểm mình viết bài này, SOL là đồng coin chính của dự án Solana, hiện đang đứng thứ 15 về vốn hóa theo CoinGecko. Cùng xem đồng coin này có gì đặc biệt nhé.

  Đồng SOL đang xếp thứ 15 theo vốn hóa tại thời điểm viết bài này. Nguồn: CoinGecko.Đồng SOL đang xếp thứ 15 theo vốn hóa tại thời điểm viết bài này. Nguồn: CoinGecko.

  Thông tin chung

  • Ký hiệu: SOL.
  • Chuẩn token: SPL.
  • Market Cap: 10.862.689.673.
  • Tổng cung: 488.630.611.
  • Tổng cung đang lưu hành: 272.637.122.

  Đồng SOL được dùng để làm gì?

  SOL được sử dụng là đồng tiền trao đổi chính trong mạng lưới của Solana. Bằng việc sở hữu đồng SOL, chúng ta có thể:

  • Thực hiện trả phí giao dịch. Về cơ bản phần phí này tương đối rẻ nếu như đem so sánh với các mạng lưới như Ethereum hiện nay.
  • Hoặc là có thể dùng nó để trở thành các validator của mạng lưới nếu bạn đạt được các tiêu chí đề ra. Hoặc là dùng để staking thông qua các validator.
  • Hoặc là dùng để tham gia vào quyền vote để tạo ra các thay đổi cho mạng lưới trong tương lai (nếu có).

  Ví lưu trữ đồng SOL

  Đồng SOL tuân theo chuẩn token của Solana, vậy nên chúng ta có thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ chuẩn này. Ví dụ:

  • Ví do chính Solana phát hành có tên gọi là SolFlare.
  • Hoặc các ví của bên thứ ba như các ví lạnh (như Ledger Nano S,…) hoặc ví sàn giao dịch (Binance,…).

  Biến động giá của đồng SOL

  Trên thực tế, dự án Solana đã kêu gọi được khá nhiều vòng gọi vốn tính đến thời điểm hiện tại. Theo ước tính, có khoảng 25,55 triệu USD đã được gọi thành công cho dự án này từ 05/04/2018 – 23/03/2020. Trong đó, chính tính riêng vòng gọi trên CoinList đã giúp Solana thu về 1,76 triệu USD. Đây là lần gọi thành công qua hình thức đấu giá 1,64% token với giá trung bình 0,22 USD/SOL tại thời điểm đó.

  Đồng SOL đã tăng giá hơn 6.600% so với thời điểm đầu ra mắt.Đồng SOL đã tăng giá hơn 6.600% so với thời điểm đầu ra mắt.

  Nếu tính từ thời điểm đồng SOL ra mắt đến nay, đồng SOL đã tăng giá hơn 6.600%. Ở thời điểm hiện tại, dưới tác động của đợt flash crash ngày 19/5, giá SOL đã giảm khoảng 67% so với thời kỳ đỉnh cao. Tuy nhiên, nó vẫn là một mức tăng trưởng đáng mơ ước với nhiều NĐT.

  Đồng SOL có hiệu quả vượt trội so với ETC hay ADA. Nguồn: TheTie.Đồng SOL có hiệu quả vượt trội so với ETC hay ADA. Nguồn: TheTie.

  Solana không chỉ trở thành nền tảng hợp đồng thông minh lớn thứ 5 mà còn là nền tảng hợp đồng thông minh hoạt động tốt nhất cho đến nay vào năm 2021. Mức lợi nhuận so với đầu năm của SOL là 2.357%. Nó hoàn toàn thổi bay những kẻ đứng sau là ETC (+1.209%) và ADA (+948%).

  Điều gì đã làm cho đồng SOL có sức hút với các NĐT đến vậy? Nó thực sự mang lại giá trị hay chỉ là một sự “bơm thổi” của cá mập? Câu trả lời chính là hệ sinh thái mà Solana đang sở hữu. Hãy cùng xem, blockchain này đã và đang sở hữu một hệ sinh thái khủng đến thế nào nhé.

  Hệ sinh thái của Solana (Solana Ecosystem)

  Một hệ sinh thái các sản phẩm/dịch vụ trên mạng lưới là câu trả lời khách quan nhất cho tính hiệu quả của blockchain.

  Hệ sinh thái Solana. Cập nhật 23/3/2021.Hệ sinh thái Solana. Cập nhật 23/3/2021.

  Tổng quan hệ sinh thái

  Lượng Dapps trên Solana.Lượng Dapps trên Solana.

  Tính đến thời điểm mình viết bài này, có khoảng 157 Dapps xuất hiện trên Solana. Trong đó tập trung chủ yếu ở một số lĩnh vực như ví điện tử, các ứng dụng DeFi, sàn giao dịch hay hạ tầng. Tuy nhiên, con số này còn cách xa so với kẻ dẫn đầu là Ethereum với 1.895 Dapps ở mức vốn hóa khoảng 306 tỷ USD. Tiếp theo đó là Binance Smart Chain (BSC) với khoảng 690 Dapps. Điều này về cơ bản cũng không có gì quá ngạc nhiên với một “đứa trẻ mới lớn” như Solana.

  So sánh về vốn hóa của các hệ sinh thái. Dữ liệu từ tháng 5/2021.So sánh về vốn hóa của các hệ sinh thái. Dữ liệu từ tháng 5/2021.

  Vì vấn đề phí Gas trên mạng Ethereum quá cao dẫn đến việc nhiều Dapp đã nghĩ đến việc chuyển nhà. Họ sẽ chuyển đến những mạng lưới có phí rẻ hơn và Solana thực sự đang làm rất tốt điều này. Tuy nhiên, bản thân Solana, một dự án có vốn hóa ~ 11 tỷ USD tại thời điểm viết bài sẽ phải cạnh tranh với nhiều nền tảng khác. Trong đó có thể kể đến như BSC, Polkadot hay Polygon.

  TVL của Solana. Nguồn: Solana Project.TVL của Solana. Nguồn: Solana Project.

  Trong phân khúc DeFi, tổng giá trị đã khóa (TVL) của Solana khoảng 870 triệu USD. Con số này của Ethereum là 65 tỷ USD (theo defipulse) và BSC là 27 tỷ USD (theo defistation). Về cơ bản so với các ông lớn trong ngành thì Solana cũng còn rất nhiều cơ hội để phát triển.

  Một số ứng dụng tiềm năng trên hệ sinh thái Solana

  Tương tự như các nền tảng khác, hệ sinh thái Solana cũng sở hữu cho mình những ứng dụng nổi bật nhất. Tiêu biểu trong số đó là Raydium và Serum với TVL lần lượt là 503 triệu USD và 166 triệu USD. Ở phần tiếp theo trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem 2 giao thức này đã phát triển như thế nào trên Solana nhé.

  TVL của Raydium và Serum trên Solana. Nguồn: Defi Llama.TVL của Raydium và Serum trên Solana. Nguồn: Defi Llama.

  Serum

  Project Serum cung cấp một số giải pháp đầy hứa hẹn cho tình trạng phí cao của DeFi. Sự kết hợp giữa Solana và Serum DEX được cho là mang đến trải nghiệm cho người dùng về một sàn DEX tốc độ cao, chi phí thấp và UX thân thiện với người dùng. Bản thân Serum cũng đạt được một số kết quả lạc quan như sau:

  • Thời gian giao dịch và thanh toán dưới một giây. Một con số ấn tượng so với mặt bằng chung các DEX ở thời điểm hiện tại
  • Chi phí giao dịch thấp hơn bất kỳ DEX nào khác ở mức 0,00001 USD cho mỗi giao dịch. Nếu so với Uniswap, con số này dao động ở mức từ 5 USD – 70 USD từng thời điểm.

  Khối lượng giao dịch Serum DEX vẫn đang trong đà tăng lên. Serum thiết lập mức cao kỷ lục 1,1 tỷ USD vào tháng 4 và đã đạt 900 triệu USD cho đến nay vào tháng 5. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trong tháng này là hơn 50 triệu USD. Con số này cao hơn 50% so với tháng trước và cao hơn 400% so với tháng trước nữa.

  Biến động giá SRM.Biến động giá SRM.

  Về mặt giá cả, nếu tính từ đầu năm 2021, khi giá chạm ngưỡng cao nhất vào 3/5/2021, giá SRM đã tăng hơn 1.351%. Tuy nhiên, cũng chịu chung ảnh hưởng của đợt biến động vừa rồi, giá SRM hiện đang giao dịch ở mức 4,61 USD tại thời điểm viết bài.

  Raydium

  Raydium là một AMM. Nó cho phép giao dịch nhanh, thanh khoản lớn và cơ hội để NĐT kiếm lợi nhuận. Bản thân Raydium sẽ cho phép người dùng tiếp cận được với lượng thanh khoản từ Serum Orderbook. Ngoài ra, bằng việc kết hợp với lợi thế của Solana, nó mang lại trải nghiệm giao dịch nhanh – rẻ cho người dùng.

  Biến động giá đồng RAY của Raydium.Biến động giá đồng RAY của Raydium.

  Theo thống kê, so với thời điểm giá đạt mức cao nhất vào ⅗, giá RAY đã tăng 2.153%. Đáng chú ý là mức tăng này diễn ra chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng. Hiện tại, 1 RAY đang giao dịch quanh vùng 5,1 USD.

  Có thể thấy, 2 trong số các dựi án trên Solana đã và đang chứng kiến mức tăng kỷ lục. Và điểm chung là cả 2 đều tận dụng những lợi thế sẵn có mà Solana mang lại. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu rằng, Solana có phải là nơi “đất lành chim đậu”? Và việc đầu tư vào Solana sẽ là một gợi ý không tồi cho tương lai? Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này ở phần cuối bài viết này nhé.

  Tiềm năng tăng giá của đồng SOL trong tương lai

  Bằng việc tăng giá lên đến 6.600%, SOL đã và đang được xem là một khoản đầu tư tốt. Tuy nhiên, liệu rằng SOL có duy trì được phong độ này trong thời gian dài hạn hay không? Giá SOL hiện đang giảm ~ 67% so với mức đỉnh ngày 18/5. Liệu rằng đây là dấu hiệu của một đợt thoái trào hay đơn thuần chỉ là một đợt điều chỉnh của thị trường. Dưới đây là một số giả thuyết có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời phù hợp trong tình huống này.

  Đồng SOL mất giá khoảng 67% so với thời điểm ATH vào tháng 5.Đồng SOL mất giá khoảng 67% so với thời điểm ATH vào tháng 5.

  Trong ngắn hạn

  Nếu xét trong một phạm vi thời gian ngắn hạn, bản thân SOL vẫn tồn tại những tiềm năng tăng giá. Khi mạng lưới Ethereum liên tục tắc nghẽn, phí vẫn ở mức cao, những giải pháp như Solana sẽ có “đất dụng võ”. Điều này nhờ vào hai yếu tố sau đây:

  • Thứ nhất, mang lại lợi ích cho nhà phát triển: Bản thân những nhà phát triển Dapp họ luôn chịu áp lực từ nhiều phía. Vừa tìm cách phát triển sản phẩm, vừa phải giữa chân khách hàng. Tuy nhiên, khi mạng lưới gặp vấn đề, việc mở rộng của họ trở nên khó khăn hơn nhiều. Như trường hợp của CryptoKitties là một ví dụ. Tốc độ tăng trưởng quá lớn của nó khiến mạng Ethereum tắc nghẽn liên tục. Và may mắn thay, dường như Solana đang làm rất tốt điều này.
  • Thứ hai, mang lại lợi ích cho người dùng: Solana thu hút người dùng nhờ vào phí rẻ. Thay vì phải mất hàng chục USD cho mỗi giao dịch thì giờ đây họ gần như được miễn phí. Điều này sẽ hữu ích rất nhiều đối với các NĐT nhỏ lẻ hiện nay.

  Ngoài ra, mối quan hệ cộng hưởng giữa người dùng và nhà phát triển sẽ tạo cho Solana một hệ sinh thái rộng mở. Lúc đó, nghiễm nhiên đồng SOL sẽ được xem là tiền tệ chính của hệ sinh thái này. Khi càng có nhiều người tham gia, hệ sinh thái càng lớn thì giá SOL càng tăng và ngược lại. Vậy nên, trong phạm vi ngắn hạn, SOL có thể sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá.

  Trong dài hạn

  Vậy xét về dài hạn thì liệu rằng điều đó có thực sự phù hợp? Điều này hoàn toàn cũng có thể xảy ra nếu xét với một số giả thuyết sau đây.

  Giả thuyết 1: Solana vẫn có khả năng tăng giá với các điều kiện kể trên

  Hiện tại SOL đã và đang xây dựng cho mình một hệ sinh thái ngày càng hoàn thiện. Mặc dù vẫn kém xa so với các đàn anh trước đó nhưng tốc độ phát triển cũng không nhỏ. Và nếu cứ tiếp tục đà tăng trường này, hệ sinh thái của Solana sẽ ngày càng hoàn thiện. Tương ứng với đó, giá trị của dự án sẽ ngày càng tăng trưởng.

  Đối thủ lớn nhất mà Solana muốn vượt mặt là Ethereum. Mạng lưới này đang trong giai đoạn cập nhật lên Ethereum 2.0. Tuy nhiên, thời gian để hoàn thiện giai đoạn này sẽ có thể kéo dài từ 2 – 5 năm. Điều này đồng nghĩa với việc trong khoảng thời gian đó, mạng lưới sẽ vẫn có những bất ổn. Và đó chính là cơ hội cho Solana nói riêng.

  Giả thuyết 2: Solana có thể bị vượt mặt bởi các đối thủ khác

  Ở phần trên chúng ta có nhắc đến Ethereum 2.0, đây là cơ hội nhưng cũng là rủi ro tiềm tàng mà Solana cần phải đối mặt. Bản thân dự án này cũng luôn phải đối mặt với thách thức từ nhiều phía. Cụ thể:

  • Thứ nhất, sự ra mắt của Eth2: Mặc dù theo dự báo, Eth2 phải mất từ 2 – 5 năm để hoàn thiện tuy nhiên đừng quên đề xuất EIP – 1559 tới đây. Bản thân Ethereum luôn nhận thức rõ được vấn đề và họ đã có những giải pháp tạm thời để giải quyết vấn đề này. Và EIP – 1559 chính là cái mà Solana cần phải dè chừng. Vì khi đề xuất này đi vào hiện thực, phí trên mạng Ethereum được dự báo là sẽ rẻ đi rất nhiều so với trước đó. Nếu điều này trở thành hiện thực, khó có lý do gì để người ta rời bỏ mạng lưới này.
  • Thứ hai, cạnh tranh từ các nền tảng khác: Solana không phải là giải pháp duy nhất tận dụng yếu điểm này của Ethereum. Hàng loạt các giải pháp khác được sinh ra để giải quyết vấn đề này. Binance Smart Chain là một ví dụ điển hình. Nếu xét về mọi mặt, BSC hiện đang là đối thủ ở thời điểm hiện tại mà Solana cần chinh phục. Đương nhiên, tốc độ phát triển của BSC cũng không phải là hạng vừa. Vậy nên, con đường đi của Solana chắc chắn sẽ gặp rất nhiều thử thách.

  Như vậy, để có thể đạt được mục tiêu, Solana cần có chiến lược “đi tắt đón đầu”. Nó phải nhanh chóng chiếm lĩnh được thị phần và mở rộng hệ sinh thái. Nếu không quá đột biến, chưa nói đến Ethereum, trong tương lại nó sẽ bị hàng loạt đối thủ khác vượt mặt. Lợi thế về phí giao dịch rẻ và tốc độ nhanh có thể sẽ trở nên vô hiệu khi các mạng khác đều đạt được điều này.

  Hơn nữa, phần lớn phí giao dịch chỉ ảnh hưởng đến các NĐT nhỏ lẻ. Mà trong phân khúc này, không chỉ riêng Solana làm được điều đó. Vậy nên cạnh tranh sẽ ngày càng nhiều và Solana cần phải tìm cách để khiến mình trở nên khác biệt thực sự.

  Lời kết

  Solana đã và đang đi đúng hướng khi giải quyết các vấn đề của thị trường. Tuy nhiên, với xuất phát của một người đến sau, Solana cũng đang chịu rất nhiều cạnh tranh. Với tỷ suất lợi nhuận tốt thời gian vừa qua là minh chứng cho hiệu ứng tích cực từ thì trường. Nhưng để duy trì được điều đó lâu dài sẽ cần phụ thuộc vào chiến lược của đội ngũ phát triển dự án

  Hi vọng rằng bài viết này đã mang đến cho độc giả những giá trị hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay. Và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo tại Remitano nhé.


  Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ các bài viết trên Diễn đàn Remitano. Chúng tôi hy vọng những kiến thức về giao dịch & đầu tư crypto từ cơ bản đến nâng cao tại đây sẽ giúp bạn tự tin để bắt đầu giao dịch mua bán crypto cũng như đầu tư sinh lời từ tiền điện tử.

  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình giao dịch, hãy tham khảo thêm thông tin hỗ trợ khách hàng hoặc liên hệ ngay với chúng tôi thông qua chatbox bên dưới. Đội ngũ hỗ trợ Remitano sẵn sàng trả lời bạn 24/7.

  Nguồn: Solana (SOL) liệu có làm nên kỳ tích trong thị trường tiền điện tử? (remitano.com).