Sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt xuất hiện trở lại bình thường?

Nhiều bà mẹ mới sinh thường có thắc mắc là sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại bình thường. Ngoài ra, có một số người xuất hiện kinh sớm sau sinh thì thắc mắc là sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2024

Bởi hanguyen

Sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt xuất hiện trở lại bình thường?

Nhiều bà mẹ mới sinh thường có thắc mắc là sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại bình thường. Ngoài ra, có một số người xuất hiện kinh sớm sau sinh thì thắc mắc là sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này một cách dễ hiểu và đơn giản nhất.

sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện trở lại của kinh nguyệt sau sinh

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự trở lại của kinh nguyệt sau sinh, bao gồm:

Thời gian cho con bú: Nếu bạn cho con bú hoàn toàn, cơ thể bạn sẽ sản xuất hormone prolactin, có tác dụng ức chế sự rụng trứng và kinh nguyệt. Do đó, những bà mẹ cho con bú thường có kinh nguyệt trở lại muộn hơn những bà mẹ không cho con bú.

Cân nặng: Nếu bạn giảm cân nhanh chóng sau sinh, cơ thể bạn có thể sản xuất ít estrogen hơn, dẫn đến kinh nguyệt trở lại muộn hơn.

Sức khỏe tổng thể: Nếu bạn mắc các bệnh lý như bệnh tuyến giáp, bệnh tiểu đường,… thì kinh nguyệt của bạn có thể trở lại muộn hơn.

Di truyền: Nếu mẹ bạn có kinh nguyệt trở lại sớm sau sinh, thì bạn cũng có thể có kinh nguyệt trở lại sớm.

sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không

Thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh

Thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh thường dao động từ 4 đến 12 tháng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp kinh nguyệt trở lại sớm hơn hoặc muộn hơn.

Nếu bạn không cho con bú, kỳ rụng dâu sẽ đến sớm sau 1-2 tháng

Nếu bạn cho con bú hoàn toàn, kinh nguyệt của bạn có thể trở lại sau 12 đến 18 tháng.

Nếu bạn cho con bú một phần hoặc không cho con bú, kinh nguyệt của bạn có thể trở lại sau 4 đến 6 tháng.

Nếu bạn mắc các bệnh lý như bệnh tuyến giáp, bệnh tiểu đường,… thì kinh nguyệt của bạn có thể trở lại muộn hơn.

Lưu ý về kinh nguyệt sau sinh

Sau sinh mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý và sức khỏe. Điều này được thể hiện qua chu kỳ kinh nguyệt, khi có kinh trở lại các mẹ sẽ dễ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Chẳng hạn như chu kỳ hành kinh lộn xộn không ổn định, lượng máu ít hoặc nhiều hơn bình thường,…

Ngoài ra, sau sinh một số mẹ bầu bị trầm cảm, suy nhược. Để hạn chế cũng như cải thiện các tình trạng này các mẹ nên:

  • Giữ cho mình một tinh thần thoải mái: Sau sinh, các mẹ thường có nhiều điều phải lo lắng về sức khỏe hoặc vì con quấy khóc. Vì thế, việc giữ một tinh thần tốt là điều vô cùng quan trọng để có thể đối mặt với mọi khó khăn. Mẹ có thể tìm các thú vui cho mình như móc áo len cho con, quay video tiktok…
sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không
  • Ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng: Thời gian sau sinh là lúc cơ thể mẹ rất dễ suy nhược. Lúc này, ngoài việc ăn để khỏe mạnh và phục hồi, các mẹ còn có nhiệm vụ cao cả là cho con bú. Vì thế, dù sao thì các bạn vẫn phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có một sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé.
  • Vệ sinh cơ thể và vùng kín hàng ngày: Nhiều người xưa quan niệm rằng sau sinh phải kiêng nước không được tắm. Tuy nhiên, việc không vệ sinh đúng cách sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập ảnh hưởng đến sức khỏe và gây cảm giác khó chịu cho mẹ.
  • Tránh làm các công việc quá sức: Cơ thể sau sinh còn khá yếu vì thế các mẹ nên vận động một cách nhẹ nhàng và tránh làm việc nặng.
  • Cuối cùng và quan trọng nhất, khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại nhưng kèm theo đó là các dấu hiệu bất thường: mùi hôi, vùng kín ngứa ngáy, đau quặn,… Chị em nên đến Bệnh Viện đề được khám và điều trị kịp thời để hạn chế những biến chứng không đáng có.

Kết luận

Vậy sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không? Câu trả lời là có thể, nhưng không phải là trường hợp phổ biến. Nếu bạn có kinh nguyệt trở lại sớm sau sinh, bạn không cần quá lo lắng, nhưng vẫn nên theo dõi sức khỏe của mình và đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.