Nổi mụn ở vùng kín

Vùng kín vô cùng nhạy cảm và nếu không biết cách chăm sóc sẽ dễ gây ra các bệnh viêm nhiễm. Nổi mụn ở vùng kín là hiện tượng mà các bạn gái rất dễ gặp phải. Nếu bạn đang gặp tình trạng đó, đừng lo lắng quá nhé và đọc bài viết dưới đây […]

Đã cập nhật 31 tháng 1 năm 2024

Bởi hanguyen

Nổi mụn ở vùng kín

Vùng kín vô cùng nhạy cảm và nếu không biết cách chăm sóc sẽ dễ gây ra các bệnh viêm nhiễm. Nổi mụn ở vùng kín là hiện tượng mà các bạn gái rất dễ gặp phải. Nếu bạn đang gặp tình trạng đó, đừng lo lắng quá nhé và đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan đến vùng kín nổi mụn.

Nổi mụn ở vùng kín là như thế nào?

Nổi mụn ở vùng kín là khi các nốt mụn bọc có chứa dịch mủ trắng xuất hiện và gây ngứa ngáy khó chịu. Mụn này thường xuất hiện do vi khuẩn Staphylococcus aureus tấn công vào các lỗ chân lông và tuyến dầu, tuyến bã nhờn trên da. Mụn xuất hiện ở vùng kín có thể xuất phát từ các vết xước, vết thương do cạo, gãi và gây nhiễm trùng. Những nốt mụn này mọc ở vùng lông mu, môi lớn vùng kín hoặc xung quanh âm hộ.

nổi mụn ở vùng kín

Nguyên nhân

Viêm da tiếp xúc

Đa số nguyên nhân các bạn nữ bị nổi mụn vùng kín là do viêm da tiếp xúc. Đây là hiện tượng dị ứng một thứ gì đó khi chạm vào da. Viêm da tiếp xúc ở vùng kín có thể do các tác động sau:

 • Các thành phần trong băng vệ sinh, tampon hoặc cốc nguyệt san kích ứng với da
 • Dị ứng với thành phần của dung dịch vệ sinh, sữa tắm
 • Dị ứng từ bao cao su, thuốc diệt tinh trùng
 • Chất liệu của khăn tắm
 • Mặc quần lót quá bó sát với mép của vùng kín
 • Dị ứng với các loại thuốc bôi không kê đơn 
 • Viêm nang lông

Viêm nang lông cũng là một trong những nguyên nhân làm xảy ra nổi mụn ở vùng kín. Khi bạn gái cạo lông vùng kín không đúng cách sẽ khiến bề mặt da nhạy cảm và xảy ra viêm nang lông. 

Ở đây, các nốt mụn mọc xung quanh lỗ chân lông, thường có mủ, các nốt mụn phồng rộp, sưng đỏ và dễ nhiễm trùng. 

nổi mụn ở vùng kín

Viêm nhiễm phụ khoa

Xuất hiện các nốt mụn ở vùng kín nữ hay nổi mụn ở mép vùng kín có thể nguyên nhân là do các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Đây là một bệnh lý gặp phải phổ biến ở các bạn nữ mọi lứa tuổi. Nguyên nhân thường là do các vi khuẩn, nấm hoặc gây nổi mụn ở vùng kín.

Viêm tuyến mồ hôi

Trên khắp cơ thể đều có các tuyến mồ hôi. Nếu bạn mặc quần áo quá bó sát hoặc hoạt động nhiều mô hôi mà không thay đồ thì dễ xảy ra nhiễm trùng. Mồ hôi đọng lại khiến tuyến mồ hôi bị tắc gây ra mọc mụn và gây ngứa ngáy ở vùng kín

Thay đổi nội tiết tố

Khi bước sang những giai đoạn khác nhau như dậy thì, mang thai, mãn kinh… sẽ dẫn đến sự thay đổi nội tiết. Các tuyến nhờ tăng tốc độ sừng hóa tế bào gây bí tắc lỗ chân lông và tạo thành mụn.

Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Vệ sinh vùng kín là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe và giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ. Bạn cần lựa chọn loại dung dịch vệ sinh có độ pH cân bằng và phù hợp với vùng kín.

Quan hệ tình dục không an toàn

Lạm dụng quan hệ tình dục hoặc là quan hệ với quá nhiều người sẽ gây ra tình trạng dễ nổi mụn ở vùng kín.

Cách điều trị các nốt mụn

 • Không cố gắng nặn mụn

Nặn mụn khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vết thương hơn.

 • Giữ vệ sinh vùng kín đúng cách

Bạn cần vệ sinh vùng kín ít nhất 1 ngày/1 lần. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn sản phẩm có độ pH phù hợp.

 • Chườm ấm 

Bạn gái có thể sử dụng túi chườm ẩm để làm giảm cơn rát và ngứa của mụn

 • Hạn chế cạo lông vùng kín

Các bạn gái thường có thói quen cạo lông vùng kín để trông thoáng mát, sạch sẽ. Tuy nhiên, việc cạo sai cách sẽ ảnh hưởng đến cô bé rất nhiều.

 • Dùng thuốc theo đơn của bác sĩ

Để an toàn, cá bạn nên đến thăm khám để uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.