Những thông tin cơ bản về ChatGPT mà bạn nên biết

ChatGPT là trợ lý trò chuyện AI do OpenAI phát triển, cho phép người dùng tìm kiếm thông tin, trả lời câu hỏi và hỗ trợ trong công việc một cách nhanh chóng và chính xác. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về ChatGPT nhé! Mục lục 1 ChatGPT là gì? 2 Chat GPT […]

Đã cập nhật 21 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Những thông tin cơ bản về ChatGPT mà bạn nên biết

ChatGPT là trợ lý trò chuyện AI do OpenAI phát triển, cho phép người dùng tìm kiếm thông tin, trả lời câu hỏi và hỗ trợ trong công việc một cách nhanh chóng và chính xác. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về ChatGPT nhé!

ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot do OpenAI phát triển dựa trên mô hình Transformer của Google. Đó là AI (trí tuệ nhân tạo) tạo ra các cuộc trò chuyện tự động và giúp trả lời các câu hỏi về nhiều chủ đề và lĩnh vực.

ChatGPT có nhiều phiên bản khác nhau, GPT-1 là phiên bản đầu tiên. GPT-1 tương đối nhỏ và phức tạp so với các phiên bản sau này. Trong lĩnh vực trí tuệ ngôn ngữ nhân tạo, các nhà nghiên cứu sử dụng siêu tham số để đánh giá trí thông minh của AI. Để đào tạo GPT, các nhà khoa học OpenAI đã thu thập một lượng lớn văn bản do con người viết từ Wikipedia, bách khoa toàn thư, các tờ báo lớn và các nguồn công khai khác (lên đến hàng trăm triệu tài liệu).

Sau đó, nội dung được làm sạch và xử lý trước khi chuyển sang mô hình AI để đọc và đào tạo nhiều lần. Khi bạn đọc khối dữ liệu này, mô hình AI sẽ học các lớp nghĩa đằng sau các từ và cụm từ, và bạn càng đọc nhiều, bạn càng nhận được nhiều lớp nghĩa hơn.

Mỗi khi AI nhận thức được một lớp ý nghĩa mới, các thông số bên trong nó cũng tăng lên. Ví dụ: GPT-1 có khoảng 117 triệu tham số, GPT-2 (2019) có 1,5 tỷ tham số và GPT-3 (2020) có tới 175 tỷ tham số. Trong số này, GPT-3 là cốt lõi của ChatGPT hiện đang được sử dụng.

ChatGPT là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Chat GPT dùng để làm gì?

Vậy ChatGPT có những mà có thể làm mưa làm gió giới Công Nghệ toàn cầu, hãy cùng Thetips điểm qua nhanh những kỹ năng và tính năng đình đám của nó nhé!

Nhân hóa các cuộc trò chuyện: ChatGPT được thiết kế để giúp bạn hiểu ngôn ngữ giao tiếp và tham gia vào các cuộc trò chuyện giữa mọi người. Điều này mang lại trải nghiệm tương tác và được cá nhân hóa hơn so với việc nhập tìm kiếm trên Google.

Cung cấp câu trả lời chi tiết: Trong khi Google cho rằng thật dễ dàng để cung cấp câu trả lời nhanh như chớp cho các câu hỏi thực tế, ChatGPT cung cấp câu trả lời chi tiết để giải thích các chủ đề phức tạp theo cách có thể cung cấp.

Đưa ra đề xuất: ChatGPT có thể đưa ra đề xuất dựa trên tùy chọn và mối quan tâm của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích khi tìm kiếm sách hoặc phim.

Sáng tạo nội dung: ChatGPT còn hỗ trợ tìm kiếm nguồn cảm hứng và ý tưởng mới cho các công việc sáng tạo như làm thơ, viết văn, sáng tác, thiết kế đồ họa, kiến ​​trúc…

Hỗ trợ học ngôn ngữ: ChatGPT hỗ trợ học ngoại ngữ bằng cách trò chuyện bằng ngôn ngữ bạn chọn, cung cấp các bài học ngữ pháp và từ vựng, cung cấp phản hồi và chỉnh sửa.

Dịch: ChatGPT có thể hỗ trợ dịch ngôn ngữ theo thời gian thực, vì vậy bạn có thể giao tiếp với những người nói các ngôn ngữ khác nhau thông qua một giao diện trò chuyện.

Hỗ trợ chẩn đoán y tế: ChatGPT có thể hỗ trợ chẩn đoán y tế bằng cách đặt các câu hỏi liên quan và cung cấp thông tin chi tiết cũng như đề xuất dựa trên các triệu chứng và tiền sử bệnh của một người.

Sử dụng để giải trí: ChatGPT cung cấp các trò chơi, truyện cười và câu đố đơn giản để đáp ứng nhu cầu giải trí và thư giãn của bạn.

Chat GPT dùng để làm gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu tổng quan về ChatGPT – phần mềm AI mới nhất đang “thống trị” thị trường công nghệ toàn cầu. Chúng tôi hy vọng bạn đã thu thập được những thông tin hữu ích từ bài viết này.