Những nhân tố đằng sau biến động giá trên thị trường Tiền Mã Hoá

Nếu giá của thị trường chứng chứng phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của một công ty nhất định, hay thị trường ngoại hối phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô của từng quốc gia, v.v… thì thị trường Crypto phụ thuộc vào điều gì? Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tìm […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Những nhân tố đằng sau biến động giá trên thị trường Tiền Mã Hoá
 1. Nếu giá của thị trường chứng chứng phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của một công ty nhất định, hay thị trường ngoại hối phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô của từng quốc gia, v.v… thì thị trường Crypto phụ thuộc vào điều gì?

  Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến hành động giá của thị trường Crypto nhé!

  Như chúng ta đã biết, tiền mã hoá được thường được xem là thị trường khá “mông lung” về động lực của hành động giá. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy!

  Crypto thường không neo vào giá trị của bất kỳ tài sản hữu hình nào (như chứng khoán, ngoại tệ, …) nhưng hành động giá của thị trường sẽ phụ thuộc vào 4 yếu tố chủ yếu sau:

  1. Quy luật cung – cầu

  Quy luật cung – cầu không chỉ ảnh hưởng đến thị trường Crypto mà còn tồn tại trong bất kỳ cán cân kinh tế nào trong đời sống. Khi nói về quy luật cung – cầu của thị trường Crypto, bạn hãy nghĩ về lý do tại sao vàng hay bất động sản ngày càng tăng giá?!

  Nếu bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời cho riêng mình, thì nguồn cung chính là đáp án. Tương tự như các tài sản hữu hình đó, phần lớn thị trường Crypto với hơn 11.000 loại coin/ token* có nguồn cung giới hạn như nguồn cung của bitcoin là 21 triệu btc (dự kiến khai thác đến năm 2140).

  Mặt khác, các đồng coin có nguồn cung không hạn chế như Bitcoin Cash (BCH), Ripple (XRP), Binance coin (BNB), v.v… sẽ có những cơ chế đốt coin như Coin Burning hay Proof of Burn để hạn chế lạm phát.

  Do đó, quy luật cung – cầu là một trong những nguyên nhân chính khiến cho giá Bitcoin (hay thị trường Crypto) ngày càng tăng như hiện nay.

  (*) Số liệu từ Coinmarketcap tại thời điểm viết bài

  2. Sự ủng hộ của cộng đồng

  Có thể bạn chưa biết, thứ hạng hay vị trí của các đồng coin được sắp xếp dựa trên vốn hoá của chúng; hay các dự án DeFi (tài chính phi tập trung) thì lại được đo lường bằng chỉ số TVL**. Như vậy, nếu cộng đồng ủng hộ càng nhiều, các nhà đầu tư nắm giữ các đồng coin/ token càng nhiều thì giá sẽ tăng.

  Nói một cách nào đó, sự ủng hộ của cộng đồng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quy tắc cung – cầu. Tuy nhiên, trong không gian Crypto, có vẻ các nhà đầu tư cực kỳ nhạy cảm với yếu tố này.

  Một số ví dụ về yếu tố này như việc dogecoin (DOGE) tăng hơn 6000% trong năm 2021 chỉ bởi một dòng tweet “bâng quơ” của Elon Musk; hay quyết định “chia tay” Bitcoin của CEO Tesla đã khiến Bitcoin giảm đến 8% chỉ trong thời gian ngắn.

  (**) TVL hay Total Value Locked là khối lượng tài sản bị khoá trong một giao thức DeFi.

  3. Tình hình pháp lý

  Có thể bạn đã từng nghĩ rằng pháp lý là một “rào cản” thật sự đối với Crypto, nhưng thực tế thì pháp lý chưa phải là một yếu tố quan trọng bậc nhất. Yếu tố pháp lý ở đây được hiểu là những cập nhật về mặt luật pháp hay sự ủng hộ của các quốc gia đối với Crypto.

  Một số yếu tố pháp lý ảnh hưởng đến giá Crypto trong thời gian gần đây:

  • Ngày 9/6/2021, El Salvador công nhận tính hợp pháp hoàn toàn của tiền mã hoá. Đến ngày 6/9 vừa qua, chính phủ nước này đã mua 200 BTC đầu tiên, khiến giá Bitcoin tăng đến 53000 USD/BTC.
  • Trong vài tuần trở lại đây, các quốc gia như Cuba, Đức, Mỹ, Ukraine, … là những quốc gia đã có những quyết định đầu tiên trong việc chấp nhận và hợp pháp hoá Bitcoin cũng như tiền mã hoá.

  4. Tình hình kinh tế – chính trị

  Nếu tình hình pháp lý nói về việc các quốc gia chấp nhận và hợp pháp hoá Crypto, thì tình hình kinh tế – chính trị lại đề cập đến tình hình vĩ mô của nền kinh tế. Đây có lẽ là một trong những yếu tố chung mà bất kỳ sản phẩm nào trong thị trường tài chính cũng sẽ đều bị ảnh hưởng.

  Một số yếu tố kinh tế – chính trị ảnh hưởng đến giá Crypto trong thời gian gần đây:

  • Khi đại dịch Corona mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), thị trường tài chính truyền thống đã có dấu hiệu lao dốc với chỉ số S&P 500 giảm gần 10% nhưng thị trường Crypto lại có chiều hướng tăng mạnh.
  • Vào tháng 3/2021, giá Bitcoin đã tăng gần 7% trong 24h và nguyên nhân được cho là nhờ vào gói cứu trợ hậu Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD từ tổng thống Joe Biden.

  5.Mối tương quan giữa các đồng coin

  Không giống như những yếu tố được đề cập ở phía trên về hành động giá chung của toàn thị trường. Mối tương quan giữa các đồng coin nội bộ ảnh hưởng đến từng nhóm coin khác nhau.

  Bạn có thể hiểu yếu tố này tương tự như cơ chế tăng/ giảm giá của hàng hoá thay thế và hàng hoá bổ sung vậy. Các đồng coin sẽ được nhóm thành nhiều nhóm khác nhau dựa vào hệ sinh thái, ứng dụng, công nghệ, v.v… Đối với các nhóm có tương quan bổ sung (thường sẽ cùng nhóm sẽ mối quan hệ cùng chiều cùng tăng hoặc cùng giảm. Ngược lại, đối với các nhóm

  Trong không gian Crypto, Bitcoin được coi là đồng coin lớn và quan trọng nhất. Vì vậy, mối tương quan giữa các đồng coin thực chất là tương quan giữa Bitcoin (BTC) và phần còn lại, được biểu thị bằng chỉ số Bitcoin Dominance (BTC.D)***.

  Bitcoin Dominance nói về sự thống trị của Bitcoin, khi tỷ vốn hoá của Bitcoin càng cao, chỉ số BTC.D càng cao. Ngược lại, khi chỉ số BTC.D càng thấp, dòng vốn trong thị trường sẽ có khuynh hướng dịch chuyển sang các đồng Altcoins. Đó cũng là lúc “mùa Alt” bắt đầu!

  (***) Chi tiết về ảnh hưởng của Bitcoin Dominance (BTC.D) tại ĐÂY

  Lời kết

  Như vậy, thị trường tiền mã hoá thực chất cũng không “mông lung” như bạn nghĩ. Mọi hành động tăng/ giảm giá trên thị trường đều xuất phát từ những nguyên nhân nào đó mà chúng ta hoàn toàn có thể giải thích được.

  Tất nhiên, việc bạn có thể nhìn thấy, đoán trước, và tránh “bẫy” của thị trường cần nhiều thời gian để quan sát, phân tích, và rút kinh nghiệm. Hãy luôn giữ tinh thần học hỏi và tìm hiểu, thời gian sẽ là câu trả lời cho những thành công và cơ hội của bạn trên thị trường.

  Bài học tiếp theo: Đầu tư Crypto và “trăm phương nghìn kế” để chiến thắng  Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: Những nhân tố đằng sau biến động giá trên thị trường Tiền Mã Hoá