Những điều cần biết về kem chống nắng sunscreen

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm kem chống nắng với các tên gọi khác nhau như kem chống nắng Sunscreen, sunblock hay sun cream. Nếu bạn chưa quen với kem chống nắng, bạn có thể nhầm lẫn về các loại này hoặc nghĩ rằng chúng giống nhau vì đều có nghĩa là “kem […]

Đã cập nhật 15 tháng 2 năm 2023

Bởi The Tips

Những điều cần biết về kem chống nắng sunscreen

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm kem chống nắng với các tên gọi khác nhau như kem chống nắng Sunscreen, sunblock hay sun cream. Nếu bạn chưa quen với kem chống nắng, bạn có thể nhầm lẫn về các loại này hoặc nghĩ rằng chúng giống nhau vì đều có nghĩa là “kem chống nắng”. Nhưng nếu bạn tin vào điều đó thì bạn đã nhầm!

Ánh nắng mặt trời có hại như thế nào?

Trong những tháng hè nắng nóng, nhất là vào khoảng giữa trưa, tia UVB hoạt động mạnh nhất và có ảnh hưởng lớn đến làn da, nhưng đồng thời, tia UVA cũng có thể gây tổn thương da. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa tia UVA và UVB.

Tia UVA

  • Tia UVA có cường độ tia cực tím cao nhất và tồn tại quanh năm, kể cả trong mùa đông khi không có nắng.
  • Tia UVA xuyên qua cả kính và vải.
  • Tia UVA là nguyên nhân gây lão hóa da, xuyên sâu và tấn công vào lớp hạ bì của da, gây ra các bệnh như viêm da, ung thư da.

Tia UVB

  • Tia UVB tác động trực tiếp lên lớp biểu bì của da gây cháy nắng, sạm da
  • Tia UVB còn kích thích hắc tố melanin, sắc tố đỏ, nâu khiến da bị sạm màu.
Ánh nắng mặt trời có hại như thế nào?
(Nguồn: Internet)

Kem chống nắng sunscreen

Kem chống nắng sunscreen có xu hướng khô và trở nên vô hình trên da. Một trong những thành phần của nó là benzenephenone giúp bảo vệ chống lại tia UVA, salicylates và cinnamates giúp chống lại tia UVB. Nhãn liệt kê các thành phần như oxybenzone, octyl methocycinnamate hoặc octyl salycylate…

Kem chống nắng dạng sunscreen có thể không bảo vệ tốt như kem chống nắng dạng sunblock nhưng chúng dễ thoa hơn, có chỉ số SPF khác nhau và một số loại không thấm nước. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn sử dụng kem chống nắng không thấm nước, bạn nên thoa lại sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi. Kem chống nắng chứa các thành phần được cho là bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài giờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bạn phải bôi lại. Chúng cũng chứa các hóa chất như PABA, một chất gây dị ứng. Có thể gây khó chịu cho một số người lớn và trẻ em.

Kem chống nắng sunscreen
(Nguồn: Internet)

Tuỳ vào mục đích sử dụng và loại da của từng người, bạn có thể chọn lựa giữa kem chống nắng sunscreen và sunblock.