Cách nhìn bụng biết có thai? Cách nhận biết có thai tại nhà

Làm mẹ là điều mà hầu như người phụ nữ nào cũng mơ ước và hy vọng. Có nhiều cách để nhận biết bạn đã có thai hay chưa nhưng nhìn bụng để xác định có thai hay không là một trong những điều khiến nhiều chị em lo lắng. Vậy cách nhìn bụng biết […]

Đã cập nhật 19 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách nhìn bụng biết có thai? Cách nhận biết có thai tại nhà
 1. Làm mẹ là điều mà hầu như người phụ nữ nào cũng mơ ước và hy vọng. Có nhiều cách để nhận biết bạn đã có thai hay chưa nhưng nhìn bụng để xác định có thai hay không là một trong những điều khiến nhiều chị em lo lắng. Vậy cách nhìn bụng biết có thai chính xác tại nhà như thế nào? Tìm hiểu những gì để chia sẻ trong bài viết này.

  Cách nhìn bụng biết có thai chính xác nhất

  Làm thế nào để tôi có thể nhìn vào vòng bụng của mình để biết mình đang mang thai mà không phải  do tăng cân? Trên thực tế, sự thay đổi của vùng bụng khi mang thai và khi tăng cân là rất khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng cụ thể giúp mẹ nhận biết dấu hiệu mang thai dựa vào kích thước và hình dạng của bụng.

  • Bụng ngày càng to và có sự thay đổi rõ rệt từ tháng thứ 3 trở đi
  • Bụng của phụ nữ mang thai sẽ cứng và tròn hơn so với bụng béo
  • Bụng bầu thường sẽ có vết rạn ở chân bụng

  Ngoài ra, mẹ bầu còn có một số dấu hiệu nhận biết mang thai khác bạn có thể dễ dàng quan sát như ốm nghén, bị chuột rút, tăng cân, ợ chua, trễ kinh, đầy hơi, táo bón, khó thở…

  nhìn bụng biết có thai

  Các kiểu bụng bầu phổ biến

  Bụng bầu của mỗi người sẽ khác nhau tùy vào cơ địa, giai đoạn hoặc số lần mang thai của mỗi người. Tuy nhiên, nhìn bụng khi mang thai, bạn sẽ thấy có một vài kiểu bụng bầu phố biển như sau: 

  • Bụng nhỏ: Thường gặp ở phụ nữ lần đầu mang thai. Có thể một vết sưng nhỏ là  bình thường và vô hại do lượng nước ối thấp.
  • Bụng to: Thường gặp ở  phụ nữ mang thai lần thứ 2, 3,… do vị trí ngôi thai hoặc do lượng nước ối nhiều.
  • Bụng cao: thường gặp ở những phụ nữ có cơ bụng khỏe và săn chắc.
  • Bụng dưới: Đối với những người mang thai lần 2, lần 3 thường bị tức bụng dưới. Nguyên nhân là do mẹ đã sinh nở và cơ bụng bị giãn không còn săn chắc. Ngoài ra, bụng dưới thường có thể xuất hiện vào tháng cuối của thai kỳ, ngay trước khi sinh.
  • Béo bụng: Có thể do mẹ béo phì hoặc do ngôi thai nằm ngang.Trong những trường hợp này, thai nằm nghiêng sẽ  khó sinh tự nhiên và bạn sẽ phải tiến hành mổ lấy thai.
  cách nhìn bụng biết có thai

  Triệu chứng có thai tuần đầu khác mà mẹ bầu cần lưu ý

  • Buồn nôn
  • Kích thước ngực thay đổi
  • Ra máu báo thai
  • Mất kinh nguyệt
  • Chuột rút
  • Nhạy cảm với mùi hương

  Mang thai tuần đầu bụng có to không?

  Trên thực tế, cách chính xác nhất để biết có thai tuần đầu tiên là dùng que thử thai hoặc xét nghiệm tại bệnh viện. Do bụng bầu không tăng đáng kể trong tuần đầu tiên của thai kỳ nên bạn khó nhìn vào bụng để biết được mình đã mang thai hay chưa.

  Chỉ từ tháng thứ 3, tức là từ tam cá nguyệt thứ 2, bụng mới bắt đầu to ra rõ ràng hơn, những người mang thai tuần đầu chỉ thấy đau bụng và ra máu chứ kích thước không thay đổi.

  Sau quan hệ mấy ngày thì biết có bầu?

  Sau 7-10 ngày quan hệ bạn sẽ biết  mình có  thai hay không. Quá trình hình thành phôi xảy ra khi tế bào trứng và tinh trùng gặp nhau và tạo thành hợp tử. Sau đó, hợp tử liên tục nhân đôi số tế bào, số lượng tế bào được tạo ra  tăng lên 100 tế bào chỉ sau 4 ngày, sau đó, hợp tử di chuyển đến vị trí nội mạc tử cung để làm tổ và hình thành phôi thai.

  Những thông tin trên sẽ giúp bạn xem bụng bầu để biết chính xác mình mang thai tại nhà và hiểu rõ hơn về quá trình hình thành phôi thai và sự phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn.

Tags: