Nhận định Bitcoin: “Tâm lý thị trường” và ”Hành vi giá” ngắn hạn

Sau nhịp tăng trưởng ấn tượng của tuần trước đưa giá Bitcoin từ mức 35,000$ đóng cửa sát mức 42,000$ điều đó đã tạm xua đi tâm lý cực đoan của thị trường và tạo nên sự phấn khích cho phe mua. Tuy nhiên, trong những phiên giao dịch đầu tuần thị trường lại liên […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Nhận định Bitcoin: “Tâm lý thị trường” và ”Hành vi giá” ngắn hạn
 1. Sau nhịp tăng trưởng ấn tượng của tuần trước đưa giá Bitcoin từ mức 35,000$ đóng cửa sát mức 42,000$ điều đó đã tạm xua đi tâm lý cực đoan của thị trường và tạo nên sự phấn khích cho phe mua. Tuy nhiên, trong những phiên giao dịch đầu tuần thị trường lại liên tục điều chỉnh bitcoin đã có sự sụt giảm 5% giá trị so với tuần trước đó, các Altcoin cũng sụt giảm

  image

  Vốn hoá thị trường – MarketCap

  image

  Vốn hoá thị trường có sự sụt giảm nhẹ so với tuần trước từ 1,650 tỷ USD về 1,550 tỷ USD chủ yếu đến từ sự sụt giảm giá BTC so với tuần trước.

  BTC Dominane

  image

  Quan sát biểu đồ Bitcoin Dominance chúng ta thấy tỷ trọng của btc đang gia tăng đạt mức 46% và đang có thiên hướng hồi phục về vùng 5x

  Tâm lý thị trường – Sentiment Market

  image

  Tâm lý thị trường đang trở lại trạng thái sợ – Fear khi mà giá Bitcoin đang giảm trở lại từ vùng định tạm thời 42,000$, việc giá không suy trì đà tăng trưởng ấn tượng và sự suy yếu giá trong những ngày qua là nguyên nhân chính tác động lên tâm lý còn chưa ổn định của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, và trạng thái vẫn còn khá tiêu cực với sự giảm giá của Bitcoin

  Phân tích kỹ thuật – Technical Analysis

  Hoàn cảnh thị trường – Market Contex

  image

  Bitcoin đã tạo ra một nhịp phá vỡ thất bại vùng kháng cự hiện tại 40,000-41,000$ khi nhịp tăng giá lên vùng 42,000$ đã không duy trì được lâu và giá nhanh chóng giảm lại vùng trading range này. Trong nhịp điều chỉnh của Bitcoin chúng ta thấy có các điểm đáng chú ý:

  • Các vùng Support của Bitcoin bao gồm: 36,600$-38,600$ và 34,000$-36,600$, hiện tại giá đang kiểm vùng SP1 và có phản ứng nhất định. Đây là các vùng giá quan trọng và tạo nhiều phản ứng của giá khi tiếp cận các vùng này trong quá khứ nên chúng ta sẽ chú ý đến phản ứng của giá khi về các vùng này.
  • Khối lượng trong nhịp giảm giá này luôn duy trì trạng thái động lượng thấp và chưa cho thấy áp lực bán mạnh, về cơ bản mới chỉ là nhịp điều chỉnh của nhịp tăng giá trước đó.

  Phân tích tâm lý thị trường qua hành vi giá

  image

  Đầu tiên chúng ta xét về các nhân tố đang bán tại vùng giá hiện tại:

  • Trader ngắn hạn – Trading range: Đây là các nhà đầu tư theo trading range với mục tiêu mua tại vùng support 30,000$-32,000$ trước đó và mục tiêu bán ngắn hạn là vùng kháng cự 39,000$-41,000$ khi giá không thể phá vỡ kháng cự áp lực chốt lời sẽ được kích hoạt.
  • Short Seller: là các Traders ủng hộ giảm giá cho Bitcoin, khi BTC vẫn trong vùng Trading Range và được coi là một nhịp hồi phục giá trong xu hướng giảm giá, khi mà chưa có một dấu hiệu phá vỡ xu hướng giảm giá trước đó (xu hướng trên D1), các nhà đầu tư này sẽ kích hoạt bán tại các vùng kháng cự với kỳ vọng xu hướng giảm giá được duy trì tiếp diễn đà giảm giá từ các vùng giá này.
  • Trader FOMO: Nhóm này bị ảnh hưởng và tác động tâm lý bởi giá của Bitcoin với tâm lý khá phức tạp. Đầu tiên họ bị FOMO bởi đà tăng giá trước đó của Bitcoin và tham gia mua vào trong nhịp tăng giá khi thấy Bitcoin không có điều chỉnh sâu trước đó và họ kỳ vọng sự tăng trưởng nhanh chóng của Bitcoin đó là lý do FOMO ở hai vùng giá đánh dấu trước đó, vị thế của họ có lợi nhuận ngay sau khi vào lệnh, tuy nhiên lợi nhuận không cao và việc giá không tiếp tục tăng mạnh theo kỳ vọng sẽ khiến tâm lý dao động. Hiện tại, các vị thế này đa phần đã có khoản lỗ và hoà vốn và họ cảm nhận khoản thua lỗ đang lớn dần theo thời gian khi Bitcoin không những không tăng mà đang giảm giá trở lại.

  Quan sát biểu đồ phân tích kỹ thuật và thành vi giá chúng ta thấy rõ các vùng hoạt động của phe bán và phe mua như sau:

  • Vùng bán tập trung nhiều tại vùng kháng cự 38,000$-40,000$ đây là động thái của nhóm Short Seller ủng hộ xu hướng giảm và bán tại kháng cự, kế đến là vùng bán 40,000-42,000$ khu vực này có sự gia tăng áp lực của nhóm Short Seller và áp lực chốt lời ngắn hạn của nhóm Trader ngắn hạn.
  • Vùng mua: Vùng mua 1 là vùng 37,000$-39,000$ (đánh dấu trên chart) đây là vùng mua thể hiện sự kỳ vọng tăng giá của nhà đầu tư sau nhịp điều chỉnh thị trường, tuy có phần Fomo nhưng vẫn có cơ sở rõ ràng. Vùng mua 2 là vùng 40,000-41,000$ đây là sự FOMO rõ ràng khi giá không tiếp tục giảm và duy trì mức giá cao khá tốt nhưng động lượng tăng giá đã suy yếu rõ ràng hơn, và những áp lực bán đã cho thấy sự hiệu quả trong việc ngăn chặn đà tăng giá. Các vị thế mua ở vùng mua 2 nhanh chóng thua lỗ và áp lực này lớn theo thời gian và những nhà đầu tư ở khu vực này sẽ lo sợ đu đỉnh thị trường lớn nhất.

  Kết luận

  BTC đã có một nhịp tăng giá tốt, tuy nhiên sự hưng phấn đó chưa giúp Bitcoin phá vỡ vùng kháng cự quan trọng 39,000-41,000$ để thoát khỏi vùng giá tích luỹ được duy trì trong thời gian dài gần 2 tháng vừa qua. Áp lực bán vẫn còn duy trì khá nhiều tại vùng khánh cự này và đã có những phản ứng rõ ràng để ngăn chặn sự phá vỡ của phe mua, một lượng hàng được mua FOMO trong thời gian vừa qua đang được duy trì với mức thua lỗ nhất định có thể tác động và kích hoạt các vị thế cắt lỗ ”giúp sức” cho phe bán, điều đó có thể mức giá điều chỉnh sâu hơn. Hai vùng hỗ trợ quan trọng của Bitcoin lúc này là vùng 36,600$-38,600$ và 34,000$-36,600$ tại đây có những phản ứng nhất định của giá, vùng 36,600$-38,600$ sẽ tạo hỗ trợ trong nhịp giảm giá hiện tại tạo nên một nhịp tăng giá nhẹ, vùng 34,000$-36,600$ là vùng hỗ trợ quan trọng để duy trì xu hướng tăng mới hình thành.

  Chúng ta không nên thực hiện bất kỳ một giao dịch mua nào tại vùng giá hiện tại và quan sát phản ứng của giá tại 2 vùng hỗ trợ vừa nên, vùng quan sát mua phù hợp là vùng hỗ trợ 2 khi giá không phá vỡ vùng hỗ trợ này.


  Bài viết được thực hiện bởi Trongvinh-FA25, theo dõi tác giả tại đây:


  Miễn trừ trách nhiệm: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.


  Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: Nhận định Bitcoin: “Tâm lý thị trường” và ”Hành vi giá” ngắn hạn (remitano.com).

Tags: