6 nguyên tắc khi viết blog các blogger cần biết

Kỹ năng và phong cách viết của mỗi người là khác nhau, nhưng có những nguyên tắc viết blog có thể áp dụng như dưới đây để bạn có thể tăng lượng độc giả của mình một cách nhanh chóng. Hơn nữa, những nguyên tắc này cũng sẽ giúp blog của bạn thành công hơn. […]

Đã cập nhật 26 tháng 6 năm 2022

Bởi The Tips

6 nguyên tắc khi viết blog các blogger cần biết

Kỹ năng và phong cách viết của mỗi người là khác nhau, nhưng có những nguyên tắc viết blog có thể áp dụng như dưới đây để bạn có thể tăng lượng độc giả của mình một cách nhanh chóng. Hơn nữa, những nguyên tắc này cũng sẽ giúp blog của bạn thành công hơn.

1. Vấn đề, vấn đề và vấn đề!

Bạn cần xác định được vấn đề mà độc giả đang gặp phải là gì? Làm thế nào để bạn giúp họ giải quyết vấn đề thông qua viết blog? Về cơ bản, nếu bạn muốn viết blog một cách chuyên nghiệp, viết blog để bạn có thể kiếm tiền, bạn cần giúp người đọc giải quyết một vấn đề cụ thể.

Những người này đang gặp phải:

 • Vấn đề tăng cân? Bạn viết gì, bạn làm gì để giúp họ giảm cân?
 • Vấn đề với việc tăng thu nhập trên internet? Bạn đang làm gì để cải thiện thu nhập của họ?
 • Các vấn đề khi học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh? Blog của bạn viết gì để giúp họ?
 • Vấn đề làm thế nào để chăm sóc con cái tốt nhất? Bạn chia sẻ điều gì để giúp họ?….

Giúp giải quyết vấn đề là chìa khóa thành công của một blogger! Vì vậy, hãy liệt kê tất cả những vấn đề mà độc giả của bạn đang gặp phải. Tạo các bài báo và nội dung giúp họ giải quyết vấn đề này! Bạn sẽ thành công.

2. Viết cho học sinh tiểu học (lớp 5)

Khi bạn viết blog, bạn phải viết một cách đơn giản và dễ hiểu với ngôn ngữ và văn phong chung. Hạn chế sử dụng các từ chuyên ngành càng nhiều càng tốt.

Một mẹo nhỏ là coi tất cả độc giả của bạn như học sinh lớp 5, vì vậy bạn có thể sử dụng từ vựng và ngôn ngữ mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể đọc, hiểu những gì bạn đang cố gắng nói.

3. Viết hướng dẫn chi tiết, đọc nó, điều cần thiết

Nếu bạn viết cẩu thả hoặc viết hời hợt hoặc bạn đang viết đơn giản vì tuần này dường như không có bài nào để viết theo kế hoạch, bạn sẽ bị mất hứng khi đọc sự giả tạo của nó. Những bài viết chi tiết, có hình ảnh luôn là những bài viết mang lại cho người đọc và tương tác tốt nhất.

Nếu bạn định hướng một vấn đề nào đó, mục tiêu ở cuối bài báo người đọc sẽ phải thực hiện, nhưng nếu họ không làm theo hướng dẫn của bạn thành công, bạn đã thất bại!

Đặc biệt với dạng hướng dẫn này, đây là cách tốt nhất để thu hút độc giả trung thành.

Bạn có biết tại sao không?

Hiện tại, đối với bất kỳ sự cố hay thao tác nào, có rất nhiều blogger cũng xây dựng các bài viết hướng dẫn. Nhưng nếu blogger tận tình hướng dẫn, đặt mục tiêu định hướng để có thể làm được thì người đó sẽ là người chiến thắng.

Vì vậy, với một hướng dẫn, hãy làm:

 • Viết chi tiết, đặt mục tiêu để người đọc thực hiện
 • Nếu đối thủ của bạn chỉ có văn bản, bạn phải thêm hình ảnh. Nếu đối thủ của bạn có cả văn bản và hình ảnh, bạn nên thêm video. Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn có văn bản, hình ảnh và video, bạn sẽ có thể thực hiện podcast.

Bằng cách này, bạn đang tạo ra giá trị cho độc giả của mình và có thể “đánh bại” đối thủ cạnh tranh của bạn!

4. Đa dạng hóa nội dung và loại bài đăng trên blog

Nội dung không chỉ là văn bản! Nội dung cũng là video, podcast, hình ảnh… Đa dạng hóa nội dung của bạn vì có những người thích đọc. Nhưng cũng có những người quá lười đọc, họ thích xem, nghe và xem tranh hơn.

Ngoài việc đa dạng hoá nội dung, chúng ta còn phải đa dạng hoá thể loại bài viết. Hầu hết chúng ta tập trung vào kiểu hướng dẫn. Việc này là rất tốt. Nhưng hãy thử với các loại bài viết như:

 • Bài báo nghiên cứu điển hình
 • Phỏng vấn, chia sẻ
 • Các bài viết dự đoán xu hướng
 • Bài báo (đánh giá)

5. Viết blog dựa thực tế

Viết blog và xây dựng cộng đồng độc giả của bạn là một hành trình. Trong chuyến đi này, bạn phải xuất trình bằng chứng. Bằng chứng là cách tốt nhất để chứng minh những gì bạn viết là sự thật, bằng chứng là cách tốt nhất giúp người đọc tin tưởng vào bạn.

Ví dụ, nếu bạn viết một bài chia sẻ công thức làm bánh và bạn nói rằng bạn đã thành công, bánh không bị cháy …

Vậy có khả năng độc giả của bạn tin rằng bạn đã thành công không? Một hình ảnh, một video… là cách tốt nhất để chứng minh điều đó. Vì vậy, độc giả hãy làm theo, họ cũng thành công như bạn. Họ quay lại blog và để lại một bình luận như “cảm ơn bạn vì công thức của bạn, tôi cũng vậy…”

Hãy đưa ra bằng chứng cho những bài blog mà bạn viết nhé!

6. Viết cho người đọc, nhưng đừng quên Google

Viết blog là khi bạn làm marketing trực tuyến. Bạn cần để các công cụ tìm kiếm “thích” bài viết của bạn. Bạn cần tiếp tục đọc trên Google. Vì vậy, nếu bạn không hiểu cách hiển thị trên Google cho một từ khóa cụ thể, blog của bạn có thể rất ít người đọc. Do đó, ngoài việc tạo ra những nội dung có giá trị, giải quyết được vấn đề của người đọc thì bạn cũng cần biết cách tối ưu nội dung đó sao cho chuẩn SEO. Còn được gọi là tối ưu hóa bài viết cho các công cụ tìm kiếm, ở đây là Google.

Vì vậy, là một blogger, bạn không chỉ học viết. Và bạn vẫn phải học cách:

 • Nghiên cứu Từ khoá
 • Cách viết tiêu đề hấp dẫn
 • ….

Trên đây là những nguyên tắc viết blog mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có cho mình những bài blog thât hay và ấn tượng. Nếu bạn có thêm những nguyên tắc nào để có một bài blog hay thì đừng ngại comment cho chúng mình biết với nhé!