Ngân sách cá nhân là gì? Vì sao bạn cần lập ngân sách càng sớm càng tốt?

Một trong những điều quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân là không chi tiêu quá mức bạn thu nhập. Muốn thực hiện điều này hiệu quả, bạn nên có động tác lập ngân sách cá nhân. Ngân sách được xem như giới hạn tài chính giúp bạn kiểm soát tình hình tài […]

Đã cập nhật 27 tháng 3 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Ngân sách cá nhân là gì? Vì sao bạn cần lập ngân sách càng sớm càng tốt?


Một trong những điều quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân là không chi tiêu quá mức bạn thu nhập. Muốn thực hiện điều này hiệu quả, bạn nên có động tác lập ngân sách cá nhân. Ngân sách được xem như giới hạn tài chính giúp bạn kiểm soát tình hình tài chính của mình tốt hơn.

Ngân sách cá nhân là gì?

Ngân sách cá nhân là một kế hoạch tài chính phục vụ cá nhân bao gồm các khoản thu và chi. Hiểu một cách đơn giản, đây là một kế hoạch bao gồm cả chi tiêu và tiết kiệm. Dựa vào ngân sách đề ra bạn sẽ kiểm soát được dòng tài chính của mình một cách hiệu quả hơn. Mục đích của ngân sách là để dự báo và ước lượng được khoản thu và chi của bản thân. Ví dụ, khi bạn lên ngân sách cho chuyến du lịch, bạn cần phải lên kế hoạch xem mình cần chi tiền vào những khoản nào để chuẩn bị trước và đảm bảo việc không chi tiêu quá đà. 

Vì sao bạn cần lập ngân sách càng sớm càng tốt?

Hàng ngày bạn sẽ phải đối diện với việc chi tiêu tài chính. Ít thì có các chi phí: ăn, ở sinh hoạt… Nhiều thì có tiết kiệm, đầu tư, trả nợ… Nếu không có ngân sách, bạn sẽ dễ dàng lâm vào tình cảnh thiếu trước hụt sau, thậm chí là nợ nần. Đây chính là lý do vì sao bạn cần lập ngân sách cho mình.
 Khi lên ngân sách cá nhân sớm, bạn sẽ dễ dàng chi tiêu một cách có kế hoạch và hiệu quả. Bạn sẽ có thể yên tâm rằng mình luôn có đủ tiền để trang trải chi phí và sinh hoạt đồng thời thực hiện những mong muốn tài chính mà bạn đã chọn lựa trước đó. Ngoài ra, nếu bạn có ngân sách và kế hoạch tài chính rõ ràng, những khoản nợ nần cũng có thể được bạn giải quyết một cách nhanh chóng.
Nên lập Ngân Sách Cá Nhân càng sớm càng tốt (Nguồn Internet)

Lập ngân sách thế nào để hiệu quả?

Ngân sách của mỗi cá nhân là khác nhau vì mỗi người sẽ có khoản thu nhập cũng như mức chi phí sinh hoạt khác nhau. Việc lập ngân sách sẽ được đánh giá là hiệu quả khi có thể đảm bảo cho cá nhân những nhu cầu sinh hoạt thường ngày và những khoản đầu tư định sẵn.
Bạn có thể tham khảo những mẹo hay để có thể lập ngân sách cá nhân cho hiệu quả:

  • Sau khi lên ngân sách, để đảm bảo cho việc tích lũy đủ ngân sách mong muốn, bạn cần có một chiến lược tiết kiệm cụ thể.
  • Luôn theo dõi chi tiêu thực tế của bạn rồi so sánh với ngân sách trước đó để bạn đưa ra được con số chi tiêu dự trù gần sát với thực tế nhất. 
  • Luôn so sánh chi phí hàng tháng với thu nhập hàng tháng của bạn.
  • Nếu chi phí hàng tháng vượt quá ngân sách cho phép, bạn nên xem xét việc cắt giảm chi phí cho tháng sau.
  • Luôn tìm kiếm cơ hội gia tăng thu nhập từ đó gia tăng ngân sách của bạn để đảm bảo tự do tài chính về sau.

Các công cụ hỗ trợ bạn lên ngân sách hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng tài chính ra đời hỗ trợ bạn việc lên ngân sách và theo dõi một cách sát sao nhất. Được sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến như Mint, Level Money, GoodBudget,… Trong số đó, thân thiện người Việt và dễ tương tác nhất là có ứng dụng ngân hàng số Timo.
Timo có cả phiên bản tiếng Anh và Việt cho bạn lựa chọn. Với ứng dụng Timo và tính năng tiết kiệm Timo Goal Save, bạn có thể tự động lên ngân sách cá nhân và cài đặt chế độ tự động tích góp tiền từ tài khoản thanh toán Spend Account. Bên cạnh tính năng Goal Save, Timo cũng còn có nhiều tính năng ngân hàng khác rất dễ sử dụng và tiện lợi. Vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng hỗ trợ bạn quản lý tình hình tài chính cá nhân hiệu quả hơn, hãy đăng ký và trải nghiệm Timo ngay nhé!