Marketing cá nhân là gì? Những điều bạn cần biết

Trong thời đại hiện nay, marketing không chỉ còn là hình thức cũ nhồi nhét chung thông tin cho hàng loạt khách hàng. Marketing cá nhân đang dần trở nên phổ biến hơn. Có nghĩa, bạn sẽ gửi thông điệp tới đúng người và đúng thời điểm. Điều này có thể cải thiện doanh thu […]

Đã cập nhật 2 tháng 4 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Marketing cá nhân là gì? Những điều bạn cần biết
Marketing cá nhân
Nguồn: Vietnambiz.vn

Trong thời đại hiện nay, marketing không chỉ còn là hình thức cũ nhồi nhét chung thông tin cho hàng loạt khách hàng. Marketing cá nhân đang dần trở nên phổ biến hơn. Có nghĩa, bạn sẽ gửi thông điệp tới đúng người và đúng thời điểm. Điều này có thể cải thiện doanh thu và danh tiếng của doanh nghiệp một cách hiệu quả không ngờ.

Marketing cá nhân là gì?

Marketing cá nhân là khi bạn thực hiện chiến lược marketing của mình với mục tiêu cụ thể là từng khách hàng. Điều này có được khi bạn có được các thông tin như sở thích, lịch sử mua hàng,…từ các nguồn dữ liệu thu thập được. Sau đó, bạn sẽ tùy chỉnh chúng và đưa các thông tin này tới khách hàng.

Xu hướng marketing cá nhân

Cá nhân hóa marketing đang dần trở nên phổ biến. Nó ảnh hưởng đến các hình thức giao tiếp với người dùng một cách đa dạng. Hãy cùng xem một vài xu hướng:

Email tùy chỉnh: Điều này làm tăng tỷ lệ mở Email từ khách hàng. Email cá nhân hóa thu hút hơn 29% khả năng người dùng mở email so với email chung. Điều này cũng làm tăng giao dịch gấp 6 lần so với loại hình cũ.

Có thể bạn quan tâm: >> Email marketing là gì

Giảm giá từng mục tiêu cụ thể: Điều này thực sự có ích. Bởi hơn 60% người tiêu dùng thích được giảm giá sau một giờ tiếp xúc với thương hiệu. Nó sẽ thúc đẩy họ gắn bó hơn với thương hiệu đó hơn.

Giảm quảng cáo chung chung: Người dùng ngày càng phản ứng kém hơn với quảng cáo đại trà. Các quảng cáo với hình mẫu làm người dùng chán ghét. Thay vào đó, 70% khách hàng chỉ phản ứng tốt với marketing khi nó được cá nhân hóa.

Lợi ích của Marketing cá nhân

Tăng sự hài lòng của khách hàng

Người dùng có xu hướng tin tưởng những ai tỏ ra am hiểu mình. Khi bạn marketing cá nhân, bạn sẽ cung cấp những trải nghiệm cá nhân hóa cho họ. Điều này làm khách hàng nhận ra sự quan tâm của bạn. 

Giờ đây, không còn là mối quan hệ giao dịch đơn thuần, kết quả bạn có thể có là một mối quan hệ gắn bó. Nó bền vững và tốt hơn cho marketing của bạn. Có nghĩa là họ sẽ tìm tới bạn khi có nhu cầu vào lần sau.

Tạo sự gắn bó với thương hiệu

Làm khách hàng hài lòng chính là điều quan trọng nhất bạn phải hướng tới. Bởi 65% doanh thu của các công ty tới từ các khách hàng quen thuộc. 

Marketing cá nhân có thể dễ dàng biến khách hàng của bạn từ lạ thành quen. Từ đó, bạn sẽ có được nhiều khách hàng gắn bó với thương hiệu của mình hơn. Theo thống kê, chúng sẽ thu hút 40% người dùng thành khách hàng thân thiết. Ngoài ra, có một con số đáng lưu ý là tới 80% người mua hàng chỉ mua từ các thương hiệu có marketing cá nhân hóa tốt. Đây sẽ là cách vô cùng hiệu quả để góp phần xây dựng thương hiệu của bạn.

Doanh thu cao hơn

Marketing cá nhân là một chiến lược hiệu quả hơn nhiều so với quảng cáo truyền thống. Ở cách truyền thống, tỷ lệ khán giả thực sự dùng sản phẩm sẽ ít hơn. Do đó, ROI (lợi tức đầu tư) của bạn cũng bị giới hạn.

Các đề xuất cá nhân thì khác. Chúng không những làm tăng tỷ lệ mua hàng, mà còn làm tăng số tiền chi tiêu cũng như sự hài lòng của khách hàng. 

Theo McKinsey & Company, marketing cá nhân có thể làm tăng hơn 10% doanh thu và gấp 8 lần ROI cho bạn. Thật tuyệt vời.

Những vấn đề bạn nên quan tâm

Tuy mang lại lợi ích không thể chối cãi, nhưng marketing cá nhân cũng có những vấn đề của nó. Cá nhân hóa dựa trên dữ liệu là chiến lược kỹ thuật số khó thực hiện nhất. Nhưng bạn vẫn có thể khắc phục được nếu nhận biết được và xử lý các rắc rối đó.

Thu thập dữ liệu đảm bảo không làm phiền khách hàng

Để marketing cá nhân hiệu quả, bạn cần có một chiến lược đúng đắn. Nghĩa là bạn cần dự đoán chính xác cách khách hàng phản ứng với sản phẩm. Do đó, bạn cần đảm bảo thu thập đủ dữ liệu trước tiên.

Có 2 kênh cơ bản để thu thập dữ liệu:

Phân tích theo dõi hành vi của mọi người.

Các đoạn mã bạn đặt trên website của bạn không xâm phạm vào trải nghiệm của khách hàng. Tuy vậy, khách hàng sẽ cảm thấy họ bị theo dõi khi thấy lại những thứ họ vừa xem trên trang của bạn.

Dùng biểu mẫu. 

Nó minh bạch và đôi khi cũng được sự ủng hộ từ khách hàng. Hãy nhớ, biểu mẫu có càng ít câu hỏi càng tốt. Người dùng sẽ nhanh chóng bỏ qua nếu họ cảm thấy quá dài dòng.

Bạn nên đảm bảo chiến lược thu thập thông tin của mình đủ minh bạch nhưng vẫn thân thiện. Điều cần làm là bạn hãy đặt mình vào vị trí khách hàng để biết gì nên và không nên.

Tăng độ tinh tế

Mặc dù người tiêu dùng thích các thương hiệu  quan tâm lợi ích của họ, nhưng họ không thích điều đó lặp đi lặp lại quá nhiều. Bởi vậy, hãy tạo ra sự cân bằng trong marketing cá nhân của bạn.

Bạn cần thể hiện rõ giá trị bạn đang cung cấp với nội dung được cá nhân hóa. Nên tránh các quảng cáo được nhắm mục tiêu quá nhiều lần. Đồng thời, bạn cần tỏ ra tôn trọng quyền riêng tư để người dùng không cảm thấy bị xâm phạm và lo lắng.

Phân bố đủ nguồn lực

Bạn cần có một nguồn lực đủ cho marketing cá nhân. Nó khá tốn kém hơn so với marketing truyền thống. Có nghĩa là chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, kinh phí cũng như thời gian để thực hiện. 

Marketing cá nhân cũng cần có kế hoạch, mục tiêu và được theo dõi thường xuyên. Các công cụ có thể xử lý dữ liệu cho bạn, tuy vậy bạn phải tự tìm ra những thứ quan trọng nhất. Chúng ta phải biết khách hàng chia sẻ thông tin như thế nào, khi nào có thể thu thập thông tin và khi nào gửi các tin nhắn hướng cá nhân. Theo dõi thường xuyên quá trình, xử lý những điều chưa hợp lý. Nên nhớ, đừng dựa vào các thuật toán để làm mọi thứ.

Cách tạo chiến lược tiếp thị cá nhân thành công

Marketing cá nhân
Nguồn: https://hocvien.haravan.com/

Tạo một nhóm đi đầu

Bạn cần một đội ngũ chuyên gia có trình độ đảm nhiệm chiến dịch marketing cá nhân, bao gồm:

  1. Những người hiểu biết về công nghệ
  2. Các chuyên gia trong việc phát triển ứng dụng
  3. Chuyên gia trong hoạt động khảo sát khách hàng
  4. Các nhà thiết kế chiến dịch marketing có kinh nghiệm

Bạn cũng cần sự chỉ đạo nhất quán từ lãnh đạo cao nhất. Điều này đảm bảo chất lượng cũng như sự thống nhất giữa digital marketing và các mục tiêu lớn khác của công ty. .

Thu thập thông tin nhưng tôn trọng quyền riêng tư

Như đã đề cập, khách hàng muốn trải nghiệm cá nhân hóa, nhưng nhiều người cũng cảnh giác khi có thông tin cá nhân của họ trên thế giới. Hãy nhớ suy nghĩ về dữ liệu nào hiệu quả nhất để theo dõi và tập trung vào dữ liệu sẽ cho phép bạn cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng mà bạn có thể có thể.

Người dùng rất muốn được nhận các trải nghiệm cá nhân hóa. Tuy nhiên, họ cũng lo lắng khi thông tin cá nhân của mình bị xâm phạm. Vậy nên bạn chỉ tập trung vào các dữ liệu quan trọng tới marketing, đừng cố gắng thu thập mọi thứ. 

Là người tiêu dùng, bạn sẽ tin tưởng ai hơn?:

  • Một công ty chỉ in ấn Chúng tôi quan tâm đến quyền riêng tư của bạn, ở cuối email của họ
  • Một doanh nghiệp bao gồm một sự cố chi tiết trong email chào mừng của mình giải thích cách họ sẽ sử dụng thông tin của bạn, những gì bạn sẽ nhận được và cách bạn có thể từ chối nếu bạn muốn

Bạn có thể tin tưởng công ty thứ hai hơn. Sự tin tưởng đó sau đó có thể được củng cố khi mối quan hệ của bạn với doanh nghiệp phát triển. Có khả năng cao họ sẽ thực hiện đúng lời hứa của họ chỉ gửi cho bạn nội dung được cá nhân hóa chất lượng cao.

Phân khúc đối tượng dựa trên dữ liệu

Khi bạn có đủ dữ liệu về danh bạ của mình, bạn có thể sắp xếp chúng dựa trên:

  • Dữ liệu nhân khẩu
  • Mức chi phí
  • Lợi ích sản phẩm
  • Mẫu sản phẩm được mua

Bạn cần phân tích Marketing để xem yếu tố nào phù hợp. Sau đó đó tập trung thức hiện nó và bỏ qua những phần không cần thiết.

Chọn nơi để marketing cá nhân

Có một số nền tảng khác nhau có thể được hưởng lợi từ việc cá nhân hóa. Bạn có thể gửi Email tự động hoặc sử dụng Automate marketing. Tất cả phụ thuộc vào nền tảng khách hàng của bạn thường sử dụng. Hãy sử dụng dữ liệu hiệu quả để tìm ra các vị trí tối ưu.

Xây dựng mối quan hệ với người dùng

Người tiêu dùng mong đợi các doanh nghiệp tùy chỉnh trải nghiệm mua sắm của họ tùy theo sở thích riêng. Marketing cá nhân tốt giúp khách hàng hạnh phúc hơn, tăng lòng trung thành với thương hiệu và cải thiện lợi nhuận. Nó thực sự không dễ dàng, nhưng bạn sẽ nhận được thành quả to lớn nếu thành công.

Nguồn: https://mailchimp.com/marketing-glossary/personalized-marketing/