Mã lực là gì? Phân loại mã lực hiện nay

Khi tìm hiểu về các thông số kỹ thuật của các thiết bị, máy móc thì câu hỏi “mã lực là gì?” là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bởi vì để đánh giá và lựa chọn thiết bị phù hợp theo nhu cầu thì phải hiểu được các thông số kỹ thuật. Vậy […]

Đã cập nhật 24 tháng 4 năm 2023

Bởi The Tips

Mã lực là gì? Phân loại mã lực hiện nay

Khi tìm hiểu về các thông số kỹ thuật của các thiết bị, máy móc thì câu hỏi “mã lực là gì?” là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bởi vì để đánh giá và lựa chọn thiết bị phù hợp theo nhu cầu thì phải hiểu được các thông số kỹ thuật. Vậy mã lực là gì và phân loại mã lực? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mã lực là gì?

Mã lực viết tắt là Hp – Horsepower (tiếng Anh), là đơn vị dùng để biểu thị công suất. Nó được định nghĩa là công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75 kg lên cao 1 mét trong 1 giây hay 1HP = 75 kg m/s.

Mã lực là thông số chung để đánh giá sức mạnh động cơ và tốc độ tối đa của xe. Giá trị này tỷ lệ thuận với khối lượng và khoảng cách của vật thể, nhưng tỷ lệ nghịch với thời gian. Do đó, động cơ càng có nhiều mã lực thì càng có thể di chuyển một vật có khối lượng lớn hơn trong một khoảng cách và thời gian nhất định.

mã lực là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

Mã lực có bao nhiêu loại?

Các loại mã lực được chia thành 4 loại chính, bao gồm:

  • Mã lực cơ học: Mã lực cơ học thường được sử dụng ở các nước Bắc Mỹ – những nước có nền Công Nghiệp phát triển nhất trên thế giới. Để đo công suất của động cơ điện, mã lực cơ học của động cơ điện có ký hiệu đơn vị là HP (I).
  • Mã lực hệ mét: So với mã lực cơ học, giá trị của mã lực hệ mét chỉ bằng 98,6%, tương đương khoảng 735.498W. Đây là loại mã lực được sử dụng phổ biến nhất và đơn vị là HP(M).
  • Mã lực điện: Mã lực điện được tạo ra để đo sức mạnh của máy móc và động cơ ô tô chạy bằng điện. Tên tiếng Anh là Electrical Horsepower, đơn vị mã lực điện được biểu thị bằng HP (E), 1HP (E) = 746 W.
  • Mã lực nồi hơi: Đây là mã lực dùng để biểu thị khả năng cung cấp hơi của nồi hơi cho động cơ hơi nước. Khi bạn mới bắt đầu sử dụng hơi nước, công suất lò hơi gần bằng với công suất động cơ do lò hơi cung cấp.
quy đổi mã lực
(Nguồn: Sưu tầm)
phân loại các mã lực
(Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi mã lực là gì và phân loại mã lực thường được áp dụng trong tính toán. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về mã lực cũng như các loại mã lực hiện nay. Còn nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá hãy theo dõi nhé!

Tags: