Điểm danh 7 Lý do vì sao bạn làm mãi không giàu?

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng có ước muốn được thành công và trở nên giàu có, nhưng không phải ai cũng có thể đạt được điều đó. Có rất nhiều người cố gắng hết sức, làm lụng vất vả nhưng làm mãi không giàu. Vậy lý do là do đâu? Hãy cùng tìm […]

Đã cập nhật 5 tháng 10 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Điểm danh 7 Lý do vì sao bạn làm mãi không giàu?

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng có ước muốn được thành công và trở nên giàu có, nhưng không phải ai cũng có thể đạt được điều đó. Có rất nhiều người cố gắng hết sức, làm lụng vất vả nhưng làm mãi không giàu. Vậy lý do là do đâu? Hãy cùng tìm hiểu 7 lý do giải thích vì sao bạn làm mãi không giàu qua bài viết dưới đây nhé! 

Không hoạch định mục tiêu rõ ràng là lý do làm mãi không giàu

Xác định mục tiêu rõ ràng để thành công
Xác định mục tiêu rõ ràng để thành công (Nguồn: Internet)

Một trong những lý do đầu tiên khiến bạn làm mãi không giàu đó chính là bạn không hoạch định, đề ra mục tiêu, đam mê mà mình muốn theo đuổi một cách rõ ràng, cụ thể. 

Rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, những người có mong muốn làm giàu mắc phải sai lầm này. Bạn không biết mình muốn làm gì, muốn có bao nhiêu tiền, không biết mình nên làm gì, mình phải làm gì để có thể trở nên giàu có hoặc bạn chưa thực sự nghiêm túc, bạn còn lo sợ thất bại,… Nếu bạn mãi giữ những suy nghĩ như thế thì bạn sẽ không thể thành công được, ước mơ chỉ mãi là ước mơ mà thôi. 

Bạn thử tưởng tượng nếu bây giờ bạn có 10 triệu trong tay, bạn muốn đầu tư, muốn làm giàu với 10 triệu đó, vậy thì bạn sẽ làm những gì? Trước hết, muốn sinh lời từ 10 triệu đó thì bạn nên tìm ra những cách làm giàu ít vốn phù hợp cho mình. Bạn nên xác định mục tiêu đầu tư vào lĩnh vực mà bạn cảm thấy tự tin nhất, am hiểu nhất (thời trang, thực phẩm, đồ thủ công, ….). Sau đó bạn hoạch định, lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, tiết kiệm, ít vốn nhưng mang lại lợi nhuận cao (chi phí mặt bằng, nguồn nhập hàng, quảng cáo,…). Tiếp đến, bạn đặt ra mục tiêu lợi nhuận, doanh thu cần đạt được, trong 1 tháng bạn cần thu về được bao nhiêu tiền, bạn cần làm gì để có thể làm ra 100 triệu từ 10 triệu đó trong 1 tháng,… rồi sau đó là những mục tiêu lớn hơn nữa. 

Những cách làm giàu ít vốnthì rất nhiều nhưng liệu bạn có đưa ra những mục tiêu rõ ràng để biến từ 10 triệu thành 100 triệu hay hơn thế nữa được hay không tất cả là nằm ở bạn.

Làm mãi không có tiền do không trau dồi kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là thứ quyết định đến thành công của bạn
Kỹ năng chuyên môn là thứ quyết định đến thành công của bạn (Nguồn: Internet)

Bên cạnh kỹ năng mềm thì kỹ năng chuyên môn cũng là một chiếc chìa khóa dẫn bạn đến thành công. Nếu bạn không trau dồi kỹ năng chuyên môn thì đây chính là lý do vì sao bạn làm mãi không giàu. 

Thử tưởng tượng giữa một người phục vụ ở nhà hàng với mức lương 15 – 20.000 đồng/ giờ và một chuyên gia phân tích tài chính, hay một kỹ sư thiết kế,… ai sẽ có cơ hội làm giàu cao hơn? “Đồng tiền đi kèm năng lực”, năng lực càng cao thì càng có cơ hội phát triển sự nghiệp, càng kiếm được nhiều tiền. Việc trau dồi kỹ năng chuyên môn giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, am hiểu hơn về lĩnh vực mà bạn đang hướng đến, từ đó có cơ hội tốt hơn trong công việc, biết cách xây dựng hướng đi đúng đắn cho mình, cho doanh nghiệp và đem về cho bạn nguồn thu nhập cao với mức lương 150.000 đồng/ giờ hay thậm chí có thể là 1,5 triệu/ giờ. 

Chính vì thế, bài học làm giàu ở đây chính là bạn cần tập trung cho việc có cho mình một nền tảng kiến thức, một kỹ năng chuyên môn về lĩnh vực mà bạn am hiểu nhất, trau dồi nó, sử dụng nó và phát triển nó một cách tối đa nhất. Bởi thời đại ngày nay, mọi thứ đang không ngừng thay đổi, không ngừng phát triển, nếu bạn không chịu trau dồi kỹ năng chuyên môn, chỉ mãi đi theo những hướng đi cũ, ít sáng tạo, ngại mạo hiểm thì bạn sẽ bị tụt lại phía sau và khó có thể thành công. Đó là lý do khiến bạn làm mãi không giàu. 

Không biết quản lý chi tiêu và tiền bạc là lý do làm mãi không giàu

Để giàu trước hết phải học cách quản lý chi tiêu và tiền bạc
Để giàu trước hết phải học cách quản lý chi tiêu và tiền bạc (Nguồn: Internet)

Lý do tiếp theo khiến bạn rơi vào tình trạng làm mãi không giàu đó là bạn không biết cách quản lý chi tiêu và tiền bạc. Đây chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. 

Mọi việc đều sẽ mang lại kết quả tốt hơn nếu bạn biết cách lên một kế hoạch hợp lý, cụ thể và làm theo kế hoạch đó, đặc biệt là đối với tiền bạc. Học cách làm giàu với 10 triệu đồng, đầu tư gì với 50 triệu, hay thậm chí là 200 triệu đầu tư gì. Nếu muốn làm giàu, bạn cần đặt ra cho mình những mục tiêu tài chính, những kế hoạch quản lý tiền bạc cụ thể, rõ ràng như thế. Việc quản lý chi tiêu tiền bạc một cách hợp lý mỗi ngày sẽ có lợi cho bạn, tạo dựng một thói quen tốt trong cuộc sống. 

Một số bí quyết giúp bạn có thể quản lý chi tiêu và tiền bạc một cách hiệu quả:

  • Kiểm soát các khoản chi tiêu: Để kiểm soát tài chính một cách hiệu quả nhất bạn cần nắm rõ được bạn đang chi tiêu vào việc gì, có thật sự cần thiết hay không, thống kê các khoản chi tiêu mỗi ngày,….
  • Sử dụng sổ tay chi tiêu hoặc các ứng dụng quản lý tài chính: Một số ứng dụng quản lý tài chính có ích như Money Lover, 1Money, Money Manager,… giúp bạn thống kê một cách rõ ràng, cụ thể, chi tiết các nguồn thu nhập và các khoản chi tiêu mỗi ngày. Như vậy bạn sẽ nắm được các khoản thu chi của mình và làm giàu nhanh hơn.
  • Sử dụng các quy tắc quản lý tiền bạc: Một số quy tắc quản lý tiền bạc như 60/10/10/10/10; 50/20/30; 20/80,… trong đó phần lớn sẽ để dành cho các hoạt động chi tiêu hằng ngày, còn các phần khác sẽ cho các hoạt động khác như tiết kiệm, trả nợ, mua sắm, giải trí, những chi phí phát sinh,…. Việc này giúp bạn chi tiêu một cách hợp lý, rõ ràng, cụ thể và có chừng mực.
  • Gửi tiết kiệm ngay khi có thu nhập: Việc dành ra một khoản tiền nhất định hàng tháng để gửi tiết kiệm giúp bạn không chỉ cắt giảm được chi tiêu mà còn nhận được tiền lãi. 

Phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất khiến bạn làm mãi không đủ

9 vấn đề về thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản người lao động nên biết

Một sai lầm dẫn đến việc bạn làm mãi không giàu đó chính là việc bạn phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Warren Buffett đã từng nói: “Đừng bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất, bạn phải đầu tư để tạo ra các dòng thu nhập thứ hai, thứ ba,…” Bởi chỉ với một nguồn thu nhập, bạn không thể đảm bảo rằng nó sẽ duy trì và tồn tại mãi mãi. Bạn nên lập kế hoạch đầu tư tài chính làm giàu để tạo các nguồn thu nhập bị động giúp đảm bảo cuộc sống.

Vậy tại sao bạn không tạo thêm một nguồn thu nhập khác cho mình để có thể tạo sự an toàn về mặt tài chính? Bạn đã cảm thấy hài lòng khi có thể trang trải đủ cho cuộc sống? Hay vì bạn ngại khó, bạn không có dũng khí, bạn sợ thất bại? Việc tạo thêm một nguồn thu nhập giúp bạn có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm làm giàu, thoát khỏi những rủi ro không đáng có sau này, và nguồn thu nhập này sẽ nâng đỡ, hỗ trợ cho nguồn thu nhập kia,… 

Chính vì vậy, đừng bao giờ mạo hiểm bằng cách phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất mà thay vào đó hãy tạo cho mình nhiều nguồn thu nhập khác nữa thì bạn mới có thể thành công, mới có thể bước trên con đường làm giàu được.

Ngại đầu tư để làm giàu – lý do làm mãi không giàu

Đầu tư thông minh giúp bạn kiếm nhiều tiền an toàn giúp bạn tránh tình trạng làm mãi không giàu
Đầu tư thông minh giúp bạn kiếm nhiều tiền an toàn (Nguồn: Internet)

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mình làm mãi không giàu, vậy bạn hãy xem lại việc mình đã đầu tư làm giàu một cách thông minh hay chưa, nếu chưa thì đó chính là câu trả lời đấy. 

Đầu tư chính là sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Warren Buffet từng nói: “Nếu bạn không biết cách đầu tư và không biết cách làm cho tiền đẻ ra tiền thì bạn sẽ làm nô lệ cho công việc cả đời”. Đúng vậy, nếu bạn ngại đầu tư, bạn không dám đầu tư, bạn sợ thất bại, bạn sợ rủi ro, bạn nản chí, phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất,… thì bạn sẽ không bao giờ làm giàu được, không bao giờ thành công được. 

Chính vì thế, bạn nên tìm cách làm giàu từ đầu tư, có vốn ít đầu tư ít, vốn nhiều đầu tư nhiều. Nếu bạn là người mới, bạn có ý định đầu tư nhưng vẫn không biết bắt đầu từ đâu, thì trước hết bạn nên học những cách làm giàu ít vốn như đầu tư vào Vietlott. Bạn chỉ cần một số vốn nhỏ (10.000 đồng) là bạn đã có cơ hội sở hữu giải thưởng lên đến trăm tỷ. Sau đó bạn cần tính toán kỹ lưỡng, hoạch định mục tiêu rõ ràng, cụ thể những gì cần làm, những gì cần đạt được và kiên trì, quyết tâm đạt được những mục tiêu đó. Sau khi bạn đạt được những mục tiêu nhỏ rồi, bạn tiếp tục đề ra những mục tiêu lớn hơn, mở rộng đầu tư, tăng lợi nhuận, thu nhập. 

Trong thời đại hiện nay, việc đầu tư, tăng nguồn thu nhập, để “tiền đẻ ra tiền”, những cách làm giàu ít vốn,…  là những việc hoàn toàn có thể làm được, chỉ cần bạn đủ quyết tâm, đủ kiên trì, đủ bản lĩnh, không sợ thất bại, đầu tư hiệu quả thì bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn những gì bạn bỏ ra gấp nhiều lần. 

Bạn nghèo mãi là do tiêu tiền vào những sở thích tốn kém

Tiêu tiền vào những sở thích tốn kém là lý do bạn làm mãi không giàu
Tiêu tiền vào những sở thích tốn kém (Nguồn: Internet)

Một trong những sai lầm lớn nhất của đa số các bạn trẻ hiện nay đó là tiêu tiền vào những sở thích tốn kém, để rồi họ rơi vào tình trạng làm mãi không giàu. 

Warren Buffet từng có câu nói rất hay: “Nếu bạn cứ mua những thứ bạn không cần, sớm muộn thì bạn sẽ phải bán những thứ bạn cần đi thôi”. Đúng vậy, không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu mỗi tháng, chỉ quan trọng bạn sử dụng số tiền ấy như thế nào? Thay vì dành ra một khoản tiết kiệm, dành ra một khoản để tích lũy đầu tư, thì bạn lại tiêu số tiền ấy một cách bừa bãi vào những thứ không cần thiết, vào những sở thích tốn kém. Như vậy bạn không thể làm giàu được.

Đây là một trong những thói quen chi tiêu mà rất nhiều người đang gặp phải, đặc biệt là các bạn trẻ. Họ tiêu không kiểm soát, họ mua sắm vô tội vạ, mua theo cảm xúc, chi tiêu những thứ không cần thiết, không có nhu cầu. Nếu bạn vẫn đang giữ thói quen đó, thì hãy dừng lại ngay vì chính bạn đang tự đẩy bạn rơi vào cái bẫy của lối sống “nghèo sang chảnh” đấy, và dù bạn có thu nhập cao đi chăng nữa thì bạn vẫn sẽ mãi không giàu lên được. 

Vì thế, hãy cố gắng thoát khỏi những cám dỗ, cố gắng học cách chi tiêu tiết kiệm để làm giàu, học cách đầu tư, quản lý tiền bạc hợp lý, điều đó giúp bạn tạo được một thói quen tốt và thành công trong cuộc sống.

Không học hỏi từ những người có kinh nghiệm – lý do làm mãi không giàu

Học hỏi từ những người có kinh nghiệm là chìa khóa dẫn đến thành công
Học hỏi từ những người có kinh nghiệm là chìa khóa dẫn đến thành công (Nguồn: Internet) 

Lý do cuối cùng khiến bạn làm mãi không giàu đó là bạn không học hỏi từ những người có kinh nghiệm. 

Làm giàu không phải là một con đường đi dễ dàng, nhưng sẽ đi nhanh hơn nếu bạn biết đi đúng đường và có người dẫn bạn đi đúng hướng. Vì thế, bạn nên học hỏi từ những người có kinh nghiệm đi trước và tìm hiểu câu chuyện làm giàu của họ. Họ không chỉ hướng dẫn cho bạn cách làm việc, cách đầu tư hiệu quả, trau dồi thêm những kỹ năng, kinh nghiệm mà họ còn giúp bạn tránh khỏi những sai lầm, những khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống từ những bài học mà họ đúc kết được sau những lần thất bại, vấp ngã. 

Chính vì thế, việc học hỏi từ những người có kinh nghiệm là con đường ngắn nhất dẫn đến đến cái đích thành công. Bởi nó rút ngắn cho mình thời gian học tập, trải nghiệm, tích lũy, giúp bạn tránh được những thất bại, vấp ngã, và quan trong là giúp chúng ta làm giàu một cách nhanh hơn. 

Như vậy, bài viết trên đã nêu lên 7 lý do vì sao bạn làm mãi không giàu. Hãy hoạch định mục tiêu một cách rõ ràng, trau dồi kỹ năng chuyên môn, học cách quản lý chi tiêu hợp lí, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và đừng ngại đầu tư. Những điều đó sẽ giúp bạn có thể thành công và giàu có một cách nhanh nhất. Bạn có thể đầu tư vào Vietlott để làm giàu nhanh chóng, biết đâu bạn có thể trúng giải Vietlott Jackpot. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Vì sao bạn làm mãi không giàu?