Location Data và báo cáo xu hướng dịch chuyển cộng đồng vì Covid-19 của Google

đã sử dụng location data (dữ liệu vị trí) được thu thập từ của người dùng. Dữ liệu này cho biết hoạt động của xã hội đã thay đổi như thế nào vì . Báo cáo này sẽ được gửi đến bạn hoặc các quan chức y tế công cộng… – những người cần biết […]

Đã cập nhật 9 tháng 4 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Location Data và báo cáo xu hướng dịch chuyển cộng đồng vì Covid-19 của Google


đã sử dụng location data (dữ liệu vị trí) được thu thập từ của người dùng. Dữ liệu này cho biết hoạt động của xã hội đã thay đổi như thế nào vì . Báo cáo này sẽ được gửi đến bạn hoặc các quan chức y tế công cộng… – những người cần biết ở một khu vực nào đó, người dân có tuân thủ cách ly xã hội không; khu vực nào có xu hướng tụ tập đông người… Mục đích là để phục vụ cho kiểm soát y tế, du lịch và nhiều thứ khác nữa. 

Độ chính xác của vị trí và các địa điểm có thể giúp phân loại chúng theo vùng, khu vực. Vì vậy, chúng tôi sử dụng dữ liệu này để so sánh các thay đổi giữa những quốc gia hoặc giữa các khu vực với đặc điểm khác nhau (ví dụ: nông thôn so với thành thị).

Chúng tôi sẽ không thể tạo ra báo cáo cho khu vực đó nếu như không có dữ liệu thống kê về chúng. 

1. Hoạt động bán lẻ và giải trí

location data - hoạt động bán lẻ và giải trí
Từ location data cho thấy xu hướng dịch chuyển đến những nơi như nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm, công viên giải trí, bảo tàng, thư viện và rạp chiếu phim có chiều hướng giảm.

2. Cửa hàng tạp hóa và dược phẩm

location data - dược phẩm
Xu hướng dịch chuyển đến những nơi như: chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc…

3. Công viên

location data - công viên
Xu hướng dịch chuyển đến những nơi như: công viên, bãi biển, bến du thuyền, quảng trường…

4. Giao thông công cộng

location data - giao thông
Location data cho thấy xu hướng dịch chuyển đến những nơi như: bến xe, ga tàu điện, sân bay, bến cảng… 

5. Nơi làm việc

location data - nơi làm việc
Xu hướng dịch chuyển đến các văn phòng, công sở…

6. Khu dân cư

Có thể thấy, ngoài các địa điểm công cộng có chiều hướng giảm thì những nơi cư trú, nhà ở, căn hộ… có chiều hướng tăng

Location data – Dữ liệu này nói về điều gì?

Các báo cáo sử dụng dữ liệu từ những người đã chọn lưu location data của họ với Google. Báo cáo này cho thấy số lượt và thời gian truy cập ở những nơi khác nhau thay đổi thế nào. So sánh sẽ dựa trên một đường cơ sở (baseline). Biểu đồ minh họa mức độ mọi người tuân thủ hướng dẫn của chính phủ về cách ly xã hội, … 

Trong , dữ liệu tổng hợp cho thấy mức độ đông đúc của một số địa điểm nhất định. Qua đó, giúp xác định khi nào một có xu hướng đông đúc nhất.

Bất cứ ai cũng có thể xem các báo cáo, có đến 131 quốc gia để bắt đầu. Ở nhiều địa điểm, người dùng có thể tìm kiếm thêm dữ liệu cho từng thành phố, tỉnh và quận. Sau khi người dùng chọn một khu vực địa lý cụ thể, tạo một tệp PDF với dữ liệu mà họ đã thu thập. Google cho biết họ đã chọn tệp PDF vì chúng có thể được tải xuống và chia sẻ dễ dàng.

Dữ liệu của mỗi ngày sẽ thay đổi dựa trên sự so sánh với một giá trị cơ bản (baseline) cho ngày đó trong tuần:

● Đường cơ sở là giá trị trung bình, cho ngày tương ứng trong tuần, trong suốt 5 tuần.

● Các báo cáo cho thấy xu hướng dịch chuyển trong một số tuần gần đây nhất. 

Dữ liệu nào được đưa vào tính toán và tổng hợp sẽ phụ thuộc vào lựa chọn của người muốn nhận báo cáo. 

Báo cáo bao gồm các danh mục hữu ích cho thấy nỗ lực thực hiện cách ly xã hội cũng như cách tiếp cận các dịch vụ thiết yếu.

Chúng tôi tính toán và tạo ra các báo cáo dựa trên dữ liệu từ người dùng đã chọn tham gia cài đặt location data cho tài khoản Google của họ. Chính vì vậy,  dữ liệu này cũng chỉ đại diện cho một nhóm người dùng của chúng tôi. Như vậy, trong một số báo cáo, điều này có thể hoặc không thể đại diện cho hành vi chính xác của một cộng đồng dân số.

Location data – Bảo mật quyền riêng tư

Những báo cáo này được tạo ra trên cơ sở tôn trọng quyền riêng tư nghiêm ngặt. Cơ sở đó do chính chúng tôi đặt ra để bảo mật thông tin người dùng. Sẽ không có bất kỳ một thông tin cá nhân nào được tiết lộ; như là: tên, địa chỉ liên lạc, lịch trình di chuyển cụ thể…

Thông tin chi tiết trong các báo cáo này được tạo nên bằng công cụ tập hợp các bộ dữ liệu từ người dùng ẩn danh đã bật cài đặt location data. Ban đầu location data mặc định ở chế độ tắt. Mọi người – những ai đã bật location data cũng đều có thể chọn tắt nó bất cứ lúc nào họ muốn từ Google Account. 

Các báo cáo này được cung cấp bởi Công Nghệ ẩn danh đẳng cấp thế giới. Chúng tôi sử dụng chúng trong các dịch vụ của chúng tôi mỗi ngày. Và chúng tôi luôn giữ dữ liệu của bạn riêng tư và an toàn.

Các báo cáo này sử dụng quyền riêng tư khác biệt, thêm âm thanh mã hóa vào bộ dữ liệu, cho phép nhân các kết quả chất lượng cao mà không cần xác định danh tính cụ thể của bất kỳ cá nhân nào. 

Để nhận báo cáo mới nhất, hãy truy cập:

Nguồn tham khảo: