Lộ trình tự học IELTS tại nhà chi tiết từ 0 – 7.0 trong 6 tháng cho người mới bắt đầu

Lộ trình và tài liệu tự học IELTS tại nhà chi tiết cho người mới bắt đầu là điều rất nhiều bạn quan tâm khi lựa chọn tự ôn luyện IELTS. Bởi không dễ dàng gì để tự mình xây dựng một lộ trình ôn thi IELTS khoa học và đạt hiệu quả cao. Ở […]

Đã cập nhật 20 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Lộ trình tự học IELTS tại nhà chi tiết từ 0 – 7.0 trong 6 tháng cho người mới bắt đầu
Xây dựng lộ trình tự học IELTS tại nhà cho người mới bắt đầu

Lộ trình và tài liệu tự học IELTS tại nhà chi tiết cho người mới bắt đầu là điều rất nhiều bạn quan tâm khi lựa chọn tự ôn luyện IELTS. Bởi không dễ dàng gì để tự mình xây dựng một lộ trình ôn thi IELTS khoa học và đạt hiệu quả cao. Ở bài viết này, ELSA Speech Analyzer sẽ hướng dẫn cho bạn cách học IELTS tại nhà chuẩn nhất.

Mục lục

Những điều cần làm để đạt IELTS 7.0

Trước khi bạn bắt tay vào xây dựng lộ trình học IELTS tại nhà, hãy dành thời gian thực hiện những điều sau đây để đạt IELTS 7.0:

Đặt ra mục tiêu thực tiễn 

Đầu tiên, khi tự học IELTS tại nhà thì bạn cần xác định được mục tiêu band điểm IELTS của mình. Và tốt nhất nên cụ thể mục tiêu đó càng chi tiết càng tốt. Hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn muốn đạt band điểm IELTS bao nhiêu?
 • Thời điểm bạn muốn đạt được band điểm đó vào lúc nào?
 • Trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn?
 • Vậy từ trình độ hiện tại tới mục tiêu thì trung bình mỗi tháng bạn cần tăng khoảng bao nhiêu band?

Ví dụ:

 • Tôi muốn đạt band điểm IELTS 6.5.
 • Tôi dự tính thi trong 12/2021.
 • Hiện tại tôi vững ngữ pháp, nhưng chưa biết gì về bài thi IELTS, chưa tìm hiểu các kỹ năng IELTS có những dạng bài nào, cách làm ra sao.

Đây là chìa khóa cho những ai tự học IELTS từ con số 0 hay người mới bắt đầu, bởi việc ôn luyện IELTS sẽ trở nên bớt gian nan nếu bạn hình dung rõ ràng trong đầu đích đến và cách thức chi tiết để đạt được điều đó.

Xem thêm: Các cách học IELTS hữu ích, hiệu quả cao

Lập thời gian biểu ôn tập phù hợp

Cũng giống như thời khóa biểu khi đi học bao gồm thứ mấy học tiết gì, một tiết kéo dài bao nhiêu, giáo viên nào dạy, học tới bài mấy… Bạn cũng phải làm điều tương tự như vậy đối với việc tự học IELTS tại nhà của mình. Bước này rất giúp ích cho bạn trong việc xây dựng Lộ trình tự học IELTS từng ngày chi tiết sau này.

 • Một tuần học được mấy buổi?
 • Mỗi buổi học được mấy tiếng?
 • Mỗi buổi học bao nhiêu kỹ năng?
 • Từng kỹ năng kéo dài bao lâu?

Bạn chỉ cần lấy 1 tờ giấy và kẻ thời khóa biểu giống như lúc đi học. Sau đó điền vào các kỹ năng cần học, số giờ… rồi dán lên ngay trước bàn học. Bạn cũng có thể tạo một bảng như hình bên dưới rồi in ra:

Sử dụng mẫu thời gian biểu giúp việc xây dựng lộ trình tự học IELTS tại nhà đạt hiệu quả cao
Sử dụng mẫu thời gian biểu giúp việc xây dựng lộ trình tự học IELTS tại nhà đạt hiệu quả cao

Lộ trình tự học IELTS tại nhà đạt 7.0 trong 6 tháng

Trong lộ trình học IELTS tại nhà, các bạn nên chia ra thành từng giai đoạn nhỏ. Tương ứng với mỗi band điểm sẽ có phương pháp ôn luyện IELTS khác nhau.

Tự học ielts tại nhà với mục tiêu 3.0 

Mục tiêu này thường phụ hợp với lộ trình tự học IELTS cho những người mới bắt đầu hoặc tự học IELTS từ con số 0. Trong giai đoạn này, các bạn chưa cần học những kiến thức chuyên sâu về IELTS. Thay vào đó hãy tập trung vào các phần kiến thức tiếng Anh nền tảng bao gồm ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary).

Ngoài ra, các bạn cũng nên học phát âm (Pronunciation) ngay từ lúc này như một bước đệm cho kỹ năng Speaking sau này.

Xem thêm: Từ vựng IELTS chủ đề Hobby

Nắm vững các cấu trúc ngữ pháp 

Như các bạn đã biết thì yếu tố “sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác” (grammatical range and accuracy) là một trong bốn tiêu chí chấm điểm đối với bài thi IELTS Speaking và IELTS Writing. Đồng thời, nó cũng đóng vai trò rất quan trọng khi các bạn ôn thi Reading và Listening.

Vì vậy, sở hữu một nền tảng ngữ pháp là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải học toàn bộ các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh. Hãy nên biết chọn lọc các phần ngữ pháp trọng điểm, đây là chiến lược đặc biệt hữu ích cho những bạn xây dựng lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu hoặc tự học IELTS từ con số 0 bởi sẽ tránh được cảm giác quá tải, có quá nhiều thứ phải học, phải nhớ.

Để nắm được mình cần học phần nào, các bạn nên tập trung vào cuốn “Cambridge – Grammar for IELTS”. Cuốn sách bao gồm 25 bài, mỗi bài gồm 4 phần là Context Listening, Grammar, Grammar Exercise và Test Practice. Các bạn chỉ cần tập trung học Grammar – lý thuyết  và Grammar Exercise – bài tập để tiết kiệm thời gian hơn nhé. 

Nắm vững các cấu trúc ngữ pháp là một trong những bước đầu tiên trong lộ trình tự học IELTS tại nhà
Nắm vững các cấu trúc ngữ pháp là một trong những
bước đầu tiên trong lộ trình tự học IELTS tại nhà

Nằm lòng từ vựng

Để học từ vựng một cách hiệu quả, các bạn nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép. Sau đó ghi những từ vựng cần học và liên tục mở ra ôn thường xuyên.

Đối với những người mới bắt đầu tự học, có thể học theo cuốn “Oxford word Skill” hoặc “Vocabulary in use” và tập trung học theo những chủ đề sau:

 • People
 • The World
 • At home
 • School & Workplace
 • Leisure
 • Social Issues
 • Technology

Cải thiện phát âm

Với những người mới bắt đầu hoặc tự học tiếng Anh từ con số 0, Trước hết, các bạn nên học theo bảng phiên âm quốc tế IPA chuẩn là điều tiên quyết để giúp cải thiện kỹ năng IELTS Speaking

Bảng phiên âm quốc tế IPA là một trong những kiến thức nền tảng khi tự học IELTS tại nhà
Bảng phiên âm quốc tế IPA là một trong những
kiến thức nền tảng khi tự học IELTS tại nhà

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên học 2 kỹ năng Pronunciation và Listening cùng một lúc. Bởi khi học nghe, các bạn cũng học luôn được cách phát âm của người bản xứ. 

Sách phát âm nên học là “Pronounciation in use” với các bài luyện phát âm chuẩn Anh – Anh hoặc “American Accent Training” chuẩn Anh – Mỹ nhé.

“Chạm trán” Listening

Các bạn nên học theo cuốn “Basic IELTS Listening”, phù hợp với trình độ Beginner – những người mới bắt đầu ôn thi IELTS hoặc tự học IELTS từ con số 0. Cuốn sách này gồm 5 chủ đề, tập trung vào các vấn đề văn hóa, xã hội. Tất cả đều được thiết kế dựa trên format, nội dung và mục tiêu của bài thi IELTS.

 • Names & Places
 • Numbers
 • Survival English
 • Popular Science
 • Academic English

Sách không chỉ mở rộng vốn từ vựng, mà còn giúp các bạn dễ dàng làm quen với format đề Listening của IELTS.

Tự học ielts tại nhà với mục tiêu 5.0

Trong giai đoạn này, bạn đã nắm được những kiến thức nền tảng của tiếng Anh. Do đó sẽ bắt đầu đi sâu hơn vào các kiến thức IELTS. Ví dụ như format đề thi chuẩn bao gồm mấy phần,  cách làm mỗi dạng bài là gì, các kỹ năng có mấy dạng bài…

Listening 

Đối với kỹ năng này, khi đã có kiến thức nền thì các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện tập theo format của đề thi IELTS. Các bạn nên tự học IELTS tại nhà theo các dạng bài trước. Chứ chưa cần làm đề vội vì sẽ rất dễ nản.

Các dạng đề thường gặp trong IELTS Listening:

Multiple Choice Question
Form Completion
Sentence Completion
Summary Completion
Table Completion
Labeling a Map/Diagram  
Matching Information  
Short Answer Question  
Pick from a List

Trong đề thi IELTS, các bạn chủ yếu sẽ chỉ nghe giọng Anh – Anh. Vì vậy hãy chọn những nguồn ôn luyện có nói giọng Anh – Anh để học. 

Phương pháp học giúp các bạn cải thiện điểm số tốt nhất đó chính là nghe và chép lại những gì mình nghe được. Sau đó, các bạn có thể mở Transcript và kiểm tra lại. Các bạn cũng nên đọc lại theo Transcript, thu âm lại và so sánh.

Reading 

Các dạng đề thường gặp trong IELTS Reading:

Matching Headings
True/False/Not Given
Matching
Paragraph Information
Summary Completion
Sentence Completion
Multiple Choice
List Selection
Choosing a Title
Categorization
Matching Sentence
Endings
Table Completion
Flow Chart Completion
Diagram Completion
Short Answer

Đối với kỹ năng Reading, các bạn sẽ tập trung luyện hai kỹ năng là “Scanning” và “Skimming”:

Skimming là kỹ thuật đọc lướt nhằm nắm được ý chính của bài. Khi skimming, bạn cần tập trung vào các đoạn chủ đề và câu chủ đề để nắm được ý chính. 

Chú ý trả lời cho các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why. Chú ý những danh từ riêng, địa điểm, các con số, hoặc dựa vào linking words để nắm bắt được mối quan hệ của các phần.

Scanning kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa và thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi. Scanning sẽ giúp bạn tìm kiếm chính xác thông tin mà không cần đọc kỹ hết của cả bài. Bạn chỉ cần bám chắc câu hỏi, xác định loại thông tin cần tìm là gì và tập trung tìm kiếm trong bài.

Cuốn sách tốt nhất để giúp các bạn làm quen với các dạng bài Listening và Reading chính là “Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5”. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm hai cuốn sách rất phù hợp khi tiếp xúc với IELTS là:

 • Collins Reading for IELTS
 • Collins Listening for IELTS

Tuy nhiên, Skimming và Scanning cũng chỉ là những kỹ thuật hỗ trợ giúp tối ưu kĩ năng làm bài của bạn. Điều quan trọng khi ôn thi IELTS không riêng gì những người mới bắt đầu hay với những ai tự học IELTS từ con số 0 đó là học và trau dồi từ vựng, ngữ pháp để hiểu được ý nghĩa của đoạn văn, bài văn. Đây mới là chiến lược đạt điểm cao bền vững. 

Speaking 

Trong giai đoạn này, bạn nên luyện nói tách riêng các phần Part 1, Part 2 và Part 3 trong đề thi IELTS Speaking. Bạn nên tìm một partner hoặc giáo viên để chữa cách nói cho mình. Tuy nhiên, nếu không có ai thì bạn vẫn có thể tự học Speaking bằng cách nói và ghi âm lại.  

Bạn có thể tự học IELTS Speaking tại nhà với bạn bè
Bạn có thể tự học IELTS Speaking tại nhà với bạn bè

Trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu hay tự học IELTS từ con số 0, thời điểm này các bạn nên tập trung làm quen IELTS Speaking Part 1 trước. Đồng thời, bạn nên bắt đầu tự học IELTS tại nhà theo các chủ đề thường gặp như sau:

 • Work
 • Study
 • Home town
 • Family & friends
 • Hobbies
 • Transport

Đầu tiên, hãy thu âm và chép lại bài nói của mình. Sau đó, tự nghe đọc lại và đánh giá xem mình đã nói sai ở đâu. Đồng thời suy nghĩ câu nói của bạn có thể được cải thiện như thế nào. Liên tục lặp lại quá trình này, bạn sẽ nhận thấy rõ ràng sự cải thiện kỹ năng nói của mình đấy.

Writing

Lúc này, các bạn cần bắt tay vào làm quen với các dạng đề. Phần thi IELTS Writing bao gồm hai phần Task 1 và Task 2. Các bạn cần nắm rõ các yêu cầu của đề bài, cũng như cấu trúc từng mục nhỏ của hai phần này.

Tuy nhiên ở mức band điểm này, các bạn chỉ cần tập trung làm quen với dạng Task 1 trước. Trong IELTS Writing Task 1, thí sinh sẽ phải viết ít nhất 150 từ để miêu tả và so sánh một hoặc nhiều biểu đồ cho sẵn.

Trước hết, các bạn cần nắm được các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi Task 1 bao gồm:

 • Line graph
 • Pie Chart
 • Bar chart
 • Table
 • Diagram
 • Map
 • Process
 • Mixed chart

Để làm quen với dạng bài, các bạn có thể tham khảo cuốn sách “Collins – Get ready for IELTS Writing”. Đây là cuốn sách được trình bày rất khoa học, giúp các bạn dễ dàng nắm được những phần cơ bản nhất của IELTS Writing, đặc biệt phù hợp với các bạn tự học IELTS từ con số 0 hay ở mức độ căn bản. Và đừng quên thường xuyên tham khảo các bài mẫu trên trang web của thầy Simon nữa nhé.

Tự học ielts tại nhà với mục tiêu 6.0 

Đến giai đoạn này, các bạn cần ôn luyện tất cả các dạng bài còn lại của đề thi IELTS. Sau đó bắt đầu làm quen với format của một đề thi hoàn chỉnh. Các bạn vẫn sẽ áp dụng những phương pháp học như trước và tập trung luyện đề.

Để đạt được band điểm IELTS 6.0, các bạn nên đặt mục tiêu cụ thể cho từng kỹ năng như LISTENING & READING đạt 6.0 – 7.0, hai kỹ năng còn lại là SPEAKING & WRITING phải đạt tối thiểu là 4.0 – 5.0.

Listening 

Lúc này, bạn nên tập trung ôn luyện theo bộ sách “Cambridge Practice Test for IELTS”. Lưu ý là bạn chỉ cần làm từ quyển 8 thôi nhé. Vì các cuốn sách trước đó không được cập nhật sát với đề thi thực tế hiện nay.

Đối với IELTS Listening, các bạn lưu ý không nên kiểm tra đáp án ngay sau khi hoàn thành bài. Hãy mở Transcript ở cuối sách, gạch chân các từ khoá chính trong bài (keywords). Sau đó, tập trung nghe lại một lần nữa và tự tìm ra đáp án của bài.

Reading 

Các bạn nên tìm đọc các chủ đề phổ biến trong Writing để cải thiện đồng thời Reading – Writing. Dưới đây là một số nguồn đọc giúp bạn tăng band Reading nhanh chóng:

 • BBC Learning English: Đây là nguồn tư liệu rất tốt để viết IELTS Writing Task 2. Đồng thời, thí sinh cũng cải thiện được khả năng đọc hiểu các chủ đề Reading chuyên sâu.
 • VOX.com: Đây là một trang web tin tức, có nhiều bài báo thuộc đa dạng các chủ đề.
 • FORBES.com: Đây là trang thông tin về giải trí, dành cho các bạn muốn tìm nguồn tài liệu không bị nhàm chán. Văn phong được sử dụng ở đây sẽ phù hợp để bạn học viết các bài phân tích.
BBC Learning English là trang web rất được khuyến khích khi xây dựng lộ trình tự học IELTS tại nhà
BBC Learning English là trang web rất được khuyến khích
khi xây dựng lộ trình tự học IELTS tại nhà

Speaking 

Trong lộ trình tự học IElTS cho người mới bắt đầu hay tự học IELTS từ con số 0, lúc này bạn đã nắm được dạng câu hỏi và cách trả lời trong IELTS Speaking Part 1, giai đoạn này các bạn sẽ tiếp tục chuyển sang làm quen với Part 2. Trong lúc đó, bạn vẫn song song ôn luyện cùng với Part 1 nữa nhé.

Trong Part 2, các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị câu trả lời. Và có 1 – 2 phút để trình bày phần thi nói độc thoại theo chủ đề đưa sẵn. Các chủ đề lớn thường gặp trong Part 2 bao gồm:

 • Person
 • Event
 • Things
 • Favorite
 • Activities

Để chuẩn bị cho phần thi này, các bạn có thể đưa vào danh sách tài liệu tự ôn thi IELTS của mình cuốn sách “31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions”. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn những từ vựng hay và tự nhiên, giúp đạt điểm cao trong IELTS Speaking.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo ngay trên trang web của thầy Simon. Một cựu giám khảo IELTS nổi tiếng với phong cách diễn đạt ngôn từ và hướng tư duy rất hay và sáng tạo, luôn dễ hiểu và mạch lạc.

Writing

Trong lộ trình học IELTS, giai đoạn này bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu sang Writing Task 2. Phần này yêu cầu thí sinh phải viết một bài luận dài ít nhất là 250 từ. Nội dung bài viết là tranh luận, nêu ý kiến cá nhân về một vấn đề cụ thể nào đó. 

Part 2 đòi hỏi viết bài luận dài và chiếm tới 2/3 tổng số điểm của bài thi IELTS Writing, nên các bạn cần tập trung học từ vựng theo các chủ đề lớn như sau:

Health
Environment
Education
Development
Globalisation
Criminal
Technology
Government
Animal
Society
Teennager issues

Để bắt đầu làm quen với Task 2 thì các bạn vẫn có thể tham khảo theo cuốn sách “Collins – Get ready for IELTS Writing”.

Ngoài ra, đối với những bạn đang ở trình độ cao hơn thì hoàn toàn có thể tham khảo thêm cuốn sách “Collins – Writing for IELTS” nữa nhé.

Tự học ielts tại nhà với mục tiêu 7.0+ 

Đây chính là giai đoạn “nước rút” trong lộ trình tự học IELTS tại nhà, các bạn cần lưu ý phân bổ thời gian học cho từng kỹ năng sao cho hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất.

Listening 

Ở giai đoạn cuối cùng trong lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu, bạn sẽ tiếp tục luyện đề. Đồng thời, chú ý tổng quát hoá các lỗi sai bằng cách ghi chú lại lỗi sai sau mỗi lần làm đề. Đặc biệt khi luyện đề trong quyển sách “Cambridge Practice Test for IELTS”, các bạn nên làm đi làm lại các đề nghe và đọc. 

Cambridge IELTS là bộ sách không thể thiếu khi xây dựng lộ trình tự học IELTS tại nhà
Cambridge IELTS là bộ sách không thể thiếu
khi xây dựng lộ trình tự học IELTS tại nhà

Reading 

Tương tự như Listening, bước cuối cùng để tăng band điểm Reading trong lộ trình tự học IELTS từ con số 0 chính là luyện đề mỗi ngày. Nguồn luyện đề hiệu quả mà bạn đọc nên tìm đọc chính là bộ sách Cambridge 9 – 16.

Trong quá trình luyện đề, hãy đọc trước câu hỏi, gạch chân đề bài, keywords. Sau đó mới tiến hành đọc bài làm chọn đáp án. Hãy lập bảng kiểm tra số câu đúng/ sai của bản thân để dễ dàng theo dõi sự tiến bộ của mình hơn nhé.

Sau quá trình luyện đề, các bạn ghi chú lại những lỗi sai của bản thân khi làm bài. Bên cạnh đó, học thêm những từ vựng mới trong bài đọc cũng giúp bạn tăng band điểm tốt hơn.

Speaking 

Sau khi ôn luyện Part 1 và Part 2, chúng ta sẽ cùng chuẩn bị cho Part 3 ở giai đoạn cuối trong lộ trình tự học IELTS. Các câu hỏi trong Speaking Part 3 sẽ liên quan đến chủ đề trong Part 2. Mỗi câu trả lời cần bao gồm từ 3 – 5 câu. Và các bạn nên sử dụng format A.R.E.A để trả lời, bằng cách đưa ra những ý như sau:

 • Answer (Câu trả lời)
 • Reason (Lý do)
 • Example (Ví dụ)
 • Alternative (Giải pháp thay thế)

Writing

Ở giai đoạn chuẩn bị ngay trước khi thi, các bạn nên tiếp tục luyện đề thật nhiều. Có thể tham khảo thêm các bài mẫu để cải thiện bài viết của mình.

Đặc biệt đối với Writing Task 2, các bạn cần phát triển càng nhiều ý tưởng càng tốt. Nội dung viết cũng phải sâu hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ phong phú  để đạt được band điểm cao. Tuy nhiên cũng cần lưu ý triển khai số lượng ý phù hợp với thời gian làm bài.

Cuốn sách hữu ích mà bạn có thể tham khảo ở giai đoạn này chính là “Write Right”. Cuốn sách được thiết kế để hướng dẫn các bạn viết theo sườn bài, bố cục chuẩn, rõ ràng. Ngoài ra, sách còn cung cấp rất nhiều từ vựng ăn điểm, bài tập giúp củng cố kiến thức cho bạn tham khảo.

Tổng kết

Tự học IELTS tại nhà từ con số 0 vốn là một con đường rất gian nan, đòi hỏi người học phải có nỗ lực và quyết tâm rất lớn. Với lộ trình tự học IELTS tại chi tiết nhà dành cho những người mới bắt đầu như trên để đạt mục tiêu 7.0, ELSA Speech Analyzer hy vọng các bạn sẽ ôn thi hiệu quả và đạt được band điểm như mong muốn nhé.

Nguồn: Lộ trình tự học IELTS tại nhà chi tiết từ 0 – 7.0 trong 6 tháng cho người mới bắt đầu