Liệu melanin có phải là nguyên nhân khiến bạn có làn da đen sạm?

Nhiều ý kiến cho rằng, một trong những kẻ thù của làn da, gây nên tàn nhang, sạm da, nám da chính là sắc tố melanin. Thế nhưng, nếu da không có melanin đồng nghĩa với việc da chúng ta đang bị bệnh và đang trong tình trạng nguy hiểm. Vậy, melanin thật sự có […]

Đã cập nhật 18 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Liệu melanin có phải là nguyên nhân khiến bạn có làn da đen sạm?


 1. sắc tố melaninNhiều ý kiến cho rằng, một trong những kẻ thù của làn da, gây nên tàn nhang, sạm da, nám da chính là sắc tố melanin. Thế nhưng, nếu da không có melanin đồng nghĩa với việc da chúng ta đang bị bệnh và đang trong tình trạng nguy hiểm. Vậy, melanin thật sự có lợi hay có hại? Liệu melanin có phải là hung thủ khiến bạn có làn da đen sạm? 

  #1 melanin là gì và có ở đâu?

  Melanin chính là thuật ngữ khoa học dùng để gọi một nhóm các sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết các sinh vật. Nhóm sắc tố này hình thành bởi quá trình sản xuất của các tế bào biểu bì tạo sắc tố và có ở tóc, các sắc tố lòng đen của mắt, trong da… Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng melanin chính là yếu tố quyết định màu da ở người. Đó cũng là lý do nhiều người băn khoăn liệu melanin có là hung thủ gây sạm da, nám da?
  hắc sắc tố

  #2 Melanin có vai trò như thế nào?

  Chúng ta thường có thói quen sử dụng kem chống nắng trước khi ra đường nhưng ít ai biết được rằng, các sắc tố melanin đã bảo vệ da, giúp da và mô tránh khỏi các tác nhân của ánh nắng mặt trời. Melanin là một chất hấp thụ ánh sáng hiệu quả; sắc tố có thể tiêu tan hơn 99,9% tia UV hấp thụ. Bởi vì đặc tính này, có thể xem melanin như là một tấm lưới sinh học che chắn cho làn da của bạn khỏi tác hại bức xạ UVB, tránh các tác nhân xâm nhập vào da, gây hại cho da như các tia cực tím và các chất oxy hóa, các áp lực hóa học, vi khuẩn, giảm nguy cơ ung thư da. Không chỉ có thế, theo như các nghiên gần đây, những người có số lượng sắc tố melanin ở da nhiều hơn thường có tỷ lệ ung thư da thấp hơn so với những người có ít melanin trên da.
  melanin gây sạm da

  #3 Hung thủ gây ra làn da đen sạm của bạn có phải là melanin?

  Quả thật không sai khi nói rằng melanin chính là “con dao hai lưỡi” bởi các sắc tố melanin không chỉ là kem chống nắng mà đồng thời còn là nguyên nhân gây nên tình trạng da đen sạm của bạn. Khi bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh mặt trời, các cơ chế hoạt động của da sẽ sản sinh ra nhiều melanin hơn để bảo vệ da. Tuy nhiên, cái gì quá nhiều cũng đều không tốt. Việc da có nhiều melanin hơn mức bình thường chính là lý do bạn có tìm rất nhiều cách chăm sóc da, dùng mặt nạ giấy dưỡng da, sử dụng rất nhiều kem dưỡng Trắng Da toàn thân nhưng da bạn vẫn đen sạm.

  Vì vậy, bạn nên chú ý hơn khi để da tiếp xúc với ánh mặt trời nếu muốn cải thiện làn da của mình để da sản sinh ra lượng sắc tố melanin vừa đủ sẽ có lợi cho da của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm cho da, sử dụng kem dưỡng trắng da toàn thân để có thể chăm sóc da tốt nhất.