6 bước để lập kế hoạch content marketing hiệu quả

Nội dung là nền tảng của thành công digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số). Điều này đúng với bất kỳ kênh truyền thông xã hội (social media) nào. Kế hoạch content marketing hiệu quả sẽ giúp bạn thu hút được khách hàng, gia tăng lưu lượng website. Nội dung xác định người hâm mộ […]

Đã cập nhật 19 tháng 3 năm 2020

Bởi TopOnMedia

6 bước để lập kế hoạch content marketing hiệu quả


content is the king

Nội dung là nền tảng của thành công digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số). Điều này đúng với bất kỳ kênh truyền thông xã hội (social media) nào. Kế hoạch content marketing hiệu quả sẽ giúp bạn thu hút được khách hàng, gia tăng lưu lượng website. Nội dung xác định người hâm mộ và người theo dõi mà phương tiện truyền thông xã hội đó. Cũng như cách khách truy cập chọn tương tác với trang web của bạn. Hay từ khóa có liên quan đến trang web mà công cụ tìm kiếm tìm ra. 

Đa phần chủ doanh nghiệp nhỏ không gặp khó khăn khi nói chuyện về doanh nghiệp của mình ngoài đời. Nhưng thật khó để có thể ngồi xuống viết về doanh nghiệp của bạn. Bạn sẽ phải vật lộn để tìm từ chính xác mô tả doanh nghiệp của bạn với thế giới mạng.

Đừng lo lắng! Nội dung trang web của bạn không cần phải quá hoàn hảo. Sẽ hữu ích hơn nếu bạn trả lời được câu hỏi của họ về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Chứ không phải chỉ chăm chăm vào việc nhồi nhét đầy ngôn ngữ tiếp thị một cách lý thuyết. Đó là lí do vì sao chúng ta cần lập kế hoạch content marketing cho doanh nghiệp.

Hãy giữ suy nghĩ đó trong đầu. TOS sẽ gợi ý cho bạn một số ý tưởng để bắt tay vào lập kế hoạch content marketing:

1. Top những điều người dùng tìm kiếm trên mạng

Google và Bing đều cung cấp phương pháp đơn giản để nghiên cứu cụm từ khóa mà khách hàng tiềm năng quan tâm. Chỉ cần truy cập trang chủ của công cụ tìm kiếm và thực hiện thao tác tìm kiếm. Trước khi nhấn “quay lại”, hãy nhìn lướt qua danh sách các thuật ngữ liên quan đến từ đã nhập. Đây thường là những từ hoặc cụm từ phổ biến nhất liên quan đến nội dung bạn đã nhập. Lập danh sách các từ này và lập mục tiêu viết được mỗi trang cho mỗi từ này cho trang web của bạn. Lặp lại quy trình này để phát triển danh sách chủ đề toàn diện mà bạn cần để lập kế hoạch content marketing hiệu quả và đúng hướng.

Google Trends logo

Google Trends có thể cung cấp cho bạn một vài thông tin cụ thể hơn về lượng tìm kiếm (search volume) tương đối của từng cụm từ khóa mà Google hoặc Bing gợi ý. Bạn thậm chí có thể tập trung vào khu vực địa lý cụ thể của mình để xem mức độ phổ biến của một số cụm từ ở vùng miền, khu vực bến xe hoặc đôi khi là ngay cả thành phố của bạn. Google cũng sẽ đề xuất nhiều cụm từ khóa liên quan đến các cụm từ này bên cạnh lớp phủ địa lý, vì vậy đừng bỏ qua những cụm từ này. Việc chọn được từ khóa phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn lập kế hoạch content marketing.

3. Top câu hỏi mà khách hàng đặt ra

khách hàng đặt câu hỏi

Đây là một mẹo hay từ Aaron Weiche (Spyder Trap Marketing). Tìm hiểu khách hàng nghĩ gì và cần gì là bước không thể thiếu khi lập kế hoạch content marketing. Nếu khách hàng hỏi bạn những câu hỏi tương tự lặp đi lặp lại ngoài đời, họ có thể có cùng câu hỏi như vậy khi online. Thậm chí họ có thể nhập những câu hỏi này trực tiếp vào công cụ tìm kiếm. Mỗi câu hỏi top của bạn đều nên có một trang đầy đủ viết về nó để tối đa hóa tiềm năng xếp hạng cho mỗi câu hỏi của bạn.

4. Điểm độc đáo của lĩnh vực bạn phục vụ là gì?

điểm độc đáo

Ví dụ: nếu bạn là thợ sửa ống nước ở ngoại ô đang tìm kiếm doanh nghiệp ở thành phố lớn trong khu vực bến xe. Bạn có thể nói về những thông tin sau:

  • Lịch sử của hệ thống nước và nước thải của thị trường đó trên trang riêng của mình.
  • Làm nổi bật các phân khu hoặc tòa nhà chung cư có tỷ lệ xảy ra vấn đề hệ thống ống nước cao hơn.
  • Liệt kê các vụ kiện đã xảy ra do các đường ống bị lỗi trong thị trường đó.

Khi Google và Bing “đánh hơi” được trang web của bạn, khả năng nó được xếp hạng càng cao. Đừng quên bước quan trọng này khi thực hành lập kế hoạch content marketing.

5. Sử dụng case study

case study

Bạn có thể bắt đầu với những thứ bạn gần gũi và quen thuộc. Nghĩa là làm nổi bật các dự án bạn đã làm trong một thị trường cụ thể, hay ta còn gọi là case study. Trình bày rõ ràng hết mức có thể về các dịch vụ của bạn hoặc cách sản phẩm của bạn đã giúp khách hàng đạt được mục tiêu của họ. 

Case study là một trong những điều làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo. Đừng sử dụng cách marketing quá rập khuôn và hình thức. Hãy tập trung vào việc kể những câu chuyện. Nó sẽ giúp khách hàng tương lai cảm thấy sự kết nối với những khách hàng cũ.

6. Ghi lại trải nghiệm của khách hàng

trải nghiệm của khách hàng

Cách tốt nhất để khách hàng tương lai cảm thấy kết nối với khách hàng cũ là thông qua các cuộc phỏng vấn video và bản ghi nội dung. Việc quay phim và tải các cuộc phỏng vấn lên YouTube và nhúng chúng vào trang web cực kỳ đơn giản. Tính cách của đối tượng tiềm năng và khách hàng của bạn sẽ thực sự tỏa sáng thông qua video. Đừng quên kèm đầy đủ một bản ghi nội dung của cuộc hội thoại dưới video để được từ khóa “tín dụng” (credit) từ các công cụ tìm kiếm.

Để biết thêm về cách viết content marketing hấp dẫn, hãy xem bài của TOS.

Nguồn: https://moz.com/learn/seo/local-seo-content-planning

Tags: