Làm SEO là làm gì? Những yêu cầu cơ bản của nhân viên SEO

Ngày nay, việc doanh nghiệp sở hữu một website không có gì mới. Tuy nhiên, để tạo ra một trang web thành công và nổi tiếng không chỉ cần thời gian và công sức mà còn cần nhiều công cụ hỗ trợ. Đặc biệt nhất là SEO. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe […]

Đã cập nhật 9 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Làm SEO là làm gì? Những yêu cầu cơ bản của nhân viên SEO

Ngày nay, việc doanh nghiệp sở hữu một website không có gì mới. Tuy nhiên, để tạo ra một trang web thành công và nổi tiếng không chỉ cần thời gian và công sức mà còn cần nhiều công cụ hỗ trợ. Đặc biệt nhất là SEO. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe đến khái niệm này thì hãy cùng tìm hiểu xem SEO là gì và người làm SEO là làm gì trong bài viết sau đây.

SEO là gì?

SEO là thuật ngữ chỉ những cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đó là một quá trình giúp các công ty cải thiện chất lượng và lưu lượng truy cập trang web bằng cách cải thiện thứ hạng và khả năng hiển thị của trang web hoặc trang web của họ trong các công cụ tìm kiếm.

Chủ doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh hoặc cải thiện doanh số bán hàng trực tuyến thường chuyển sang và sử dụng các dịch vụ SEO.

Nhân viên SEO là làm những công việc gì?

Tùy từng công ty, chiến lược kinh doanh, loại website mà nhiệm vụ của nhân viên SEO sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản, nhân viên SEO sẽ làm những việc như:

Lập kế hoạch SEO

Để bắt đầu triển khai một dự án SEO, trước tiên người làm SEO nên lập một kế hoạch chi tiết, bao gồm các mục như kế hoạch phân tích từ khóa, kế hoạch backlink,… Những kế hoạch này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi trong quá trình triển khai.

Nghiên cứu từ khoá

Nghiên cứu từ khóa là công việc chính của một SEO-er. Họ thực hiện khối lượng tìm kiếm lớn và phân tích từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao để tối ưu hóa từ khóa của bạn và xuất hiện cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Đánh giá và phân tích đối thủ

Vì SEO là một hình thức cạnh tranh tối ưu hóa thủ công nên công việc của nhân viên SEO là nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng sự cạnh tranh. Từ đó hiểu rõ thị trường mục tiêu, hiệu quả hoạt động, điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ và lên kế hoạch cải thiện, tối ưu hóa website của mình.

Sáng tạo content chuẩn SEO

Có thể tạo nội dung chuẩn SEO là một trong những lợi ích của SEO hiệu quả. Nhân viên SEO xem xét các bài viết cũ đã xuất bản cách đây sáu tháng, bổ sung thêm các bài viết phù hợp với client insight, đồng thời cập nhật nội dung mới hoặc tối ưu hóa để giữ cho các bài viết tuân thủ tiêu chuẩn SEO.

Tối ưu Onpage

Tối ưu Onpage là một nhiệm vụ cơ bản mà mọi SEO-er phải thực hiện. Khi tối ưu hóa On-page, điều quan trọng là phải chú ý đến việc trang web của bạn có được lập chỉ mục hay không và từ khóa của bạn có được chèn vào tiêu đề chính, tiêu đề phụ, meta và được phân bổ đều trong bài viết hay không. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra xem URL có chứa từ khóa của bạn không và có đủ dài theo quy định của Google hay không.

Tối ưu Offpage

Khi thực hiện SEO Offpage, bạn nên tập trung nhiều hơn vào các liên kết ngược của mình. Các liên kết ngược chất lượng cao, có liên quan được nhúng trong các blog và mạng xã hội phổ biến giúp cải thiện chất lượng trang web của bạn. Nếu tìm thấy các liên kết ngược xấu, nhân viên SEO sẽ xóa chúng ngay lập tức để ngăn chặn bất kỳ tác động tiêu cực nào đến trang web của bạn.

Nhiệm vụ tiếp theo của nhân viên SEO là lên kế hoạch cho các liên kết đến trang web của bạn. Sử dụng các chiến lược liên kết nội bộ tốt để hướng mọi người tham khảo, sử dụng sản phẩm của bạn hoặc chuyển hướng đến các trang nội dung có liên quan. Xây dựng liên kết giúp các trang web có liên kết chặt chẽ dễ dàng xuất hiện trên trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm.

Thiết kế, nâng cấp UX/UI

Khi làm SEO, người làm SEO nên liên tục xem xét các yếu tố UX/UI. Giao diện người dùng bắt mắt, thông tin dễ tìm kiếm và các tùy chọn đặt hàng thuận tiện giúp khách hàng dành nhiều thời gian hơn cho trang web của bạn. Đây là cách trang web của bạn có thể giúp cải thiện thứ hạng của bạn.

Quản lý số liệu

Trong khi thực hiện các kỹ thuật SEO trên trang web của bạn để cải thiện thứ hạng và tăng lưu lượng truy cập, nhân viên SEO sẽ xem xét việc quản lý dữ liệu trả về. Với những số liệu này, bạn có thể biết liệu trang web của mình có đang làm những điều phù hợp để cải thiện thứ hạng hay không.

Theo dõi và lập báo cáo

Một công việc cần thiết cho bất kỳ SEOer nào là theo dõi và báo cáo về thứ hạng từ khóa và lưu lượng truy cập của người dùng một cách thường xuyên. Dựa trên các báo cáo này, hãy đánh giá cách khắc phục trang web của công ty bạn.

Tags: