Làm “điều này” giúp tôi không còn tự ti và thay đổi cả cuộc đời!

Chia sẻ của BETH MACDONALD, trang Career Girl Daily “Em ngày xưa khác rồi”, có lẽ giờ bạn bè cũ có gặp cũng chả còn nhận ra tôi nữa. Tôi từng mắc chứng lo âu quá đà và rất sợ bước ra khỏi nhà. Tôi thường xuyên bị bệnh, cơ thể yếu đuối và mệt […]

Đã cập nhật 10 tháng 9 năm 2018

Bởi TopOnSeek

Làm “điều này” giúp tôi không còn tự ti và thay đổi cả cuộc đời!


Chia sẻ của BETH MACDONALD, trang Career Girl Daily
“Em ngày xưa khác rồi”, có lẽ giờ bạn bè cũ có gặp cũng chả còn nhận ra tôi nữa. Tôi từng mắc chứng lo âu quá đà và rất sợ bước ra khỏi nhà. Tôi thường xuyên bị bệnh, cơ thể yếu đuối và mệt mỏi khiến tôi cứ kẹt trên giường chả muốn đi đâu. Tôi đã luôn cảm thấy bất an, và không biết bản thân mình là ai, mình muốn gì. Tôi thường tự nhẩm trong đầu mỗi khi thấy có ai đó thanh mảnh hơn mình rằng “phải tránh xa, tránh xa, tránh xa”
Tôi đã thật sự bế tắc. Sự tự ti của tôi dày vò cả tôi và cả những mối quan hệ xung quanh, những cuộc tranh cãi không đâu vào đâu làm bạn bè ngày càng ít tiếp xúc với tôi. Lúc đấy, tôi vẫn còn quá trẻ, quá lẫn lộn trong cách suy nghĩ.

Và đến hôm nay, tôi thực sự đã không ngờ rằng chỉ cần làm điều này thôi, mà cả cuộc đời của tôi đã thay đổi, như một ván bài ngửa cực kì gay cấn vậy. Chính điều này đã giúp tôi tránh xa khỏi những suy nghĩ tiêu cực của bản thân để dần dần tiến bộ, giúp tôi vượt qua những vấn đề phức tạp xung quanh mình. Thế nên tôi quyết định, duy trì liên tục “điều này” và chia sẻ cùng các bạn, mong những gì tốt đẹp đã đến với tôi, cũng sẽ đến với bạn. Và điều này chính là:

The rule of one (Chỉ một là đủ)

“Sự tối giản chính là cách để giải quyết mọi vấn đề. The rule of one là một quy tắc do chính tôi nghĩ ra để giúp bản thân vượt qua cái tôi tự ti của mình.”

Quy tắc này, cụ thể chính là: bất cứ điều gì bạn mong muốn đạt được thực ra chỉ cần 1 hành động duy nhất. Ví dụ lúc đó tôi đang cần tìm việc làm. Tôi quyết định chuyển đến London và việc duy nhất tôi phải làm đó là đóng gói đồ đạc rồi lên đường. Tôi không bàn lùi, cũng không cố gắng lên kế hoạch thật tỉ mẫn từng bước một, tôi chỉ CỨ THẾ MÀ LÀM thôi! Ví dụ khác, tôi muốn khỏe mạnh, tôi quyết định phải ăn uống rèn luyện có khoa học và Ta-dah, tôi chỉ cứ thế mà làm thôi, không nghĩ ngợi, không phân vân, không sợ hãi.

Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng tôi nhận thấy bản thân mình đang liên tục thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Lên danh sách những việc cần làm

Hãy bắt đầu áp dụng quy tắc này bằng cách lên danh sách những thứ bạn mong muốn. Bạn có thể mua cuốn sổ tay Make It Happen. Ngày xưa khi mới bắt đầu lên danh sách tôi cũng hay dùng cuốn này, rất tiện lợi đấy! Sau đó, tìm ra điều nàng cần làm để đạt được những thứ trong danh sách đó. Một thứ bạn muốn chỉ được có tối đa một hành động để đạt được.

Nhớ kĩ quy tắc này nàng nhé. Vì nếu làm đúng, nàng sẽ nhận ra đây quy tắc này thực ra là một cách rèn luyện đầu óc để tìm ra hướng giải quyết triệt để nhất mà lại nhanh chóng nhất cho một vấn đề cụ thể. Và phải duy trì quy tắc này trong thời gian dài vì nàng biết đấy, cũng như chạy bộ, chạy một ngày thì không giảm được cân đâu, phải chạy một thời gian dài hơi.

Khi thực hành lên danh sách, có thể đặt các câu hỏi sau để hiệu quả cao hơn:

  1. Điều này có thực tế không hay quá mộng mơ?
  2. Điều này có đủ thời gian để thực hiện không?
  3. Điều này có đem lại kết quả như mình đang mong muốn không?

Những thay đổi nàng sẽ nhận thấy

Áp dụng quy tắc này, tôi đã chuyển đến London, tìm một công việc và gặp một người bạn, chúng tôi lập ra website Career Girl Daily, tôi lại xách vali lên du lịch, tôi đăng ký học viết tại Penguin Random House Writer’s Academy. Tôi cắt ngắn, nhuộm vàng mái tóc đã nhàm chán của mình, tôi bắt đầu đến gym luyện tập. Những điều nhỏ nhặt tôi làm khi xưa dần dần giúp tôi phát triển thành con người của tôi ở thời điểm hiện tại, và cuối cùng, tôi nhận ra sự tự tin đã đến trong tôi.
Hãy cứ “chơi lớn” và làm điều mình muốn. Bạn sẽ thấy tự tin hơn, mạnh mẽ hơn, độc lập hơn, sự sợ hãi ngày nào sẽ ngày càng trở nên nhỏ bé. Những quyết định ban đầu có thể sai, không sao, học hỏi nó và dần dần, bạn sẽ có những quyết định tốt hơn. Bước chậm, nhưng đều đến con đường thành công, đưa bản thân thoát khỏi vùng an toàn đã xưa cũ của mình.

Tôi chúc bạn may mắn!