Lãi suất gửi tiết kiệm tại nhiều ngân hàng có xu hướng giảm

Bước qua đầu tháng 9/2021, lãi suất gửi tiết kiệm tại nhiều ngân hàng tiếp tục có xu hướng điều chỉnh giảm. Cụ thể xem ngay trong bài viết này! Mục lục 1 Lãi suất gửi tiết kiệm của Big 4 2 Lãi suất của ngân hàng thương mại cổ phần 3 Nguyên nhân giảm […]

Đã cập nhật 6 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnSeek

Lãi suất gửi tiết kiệm tại nhiều ngân hàng có xu hướng giảm

Bước qua đầu tháng 9/2021, lãi suất gửi tiết kiệm tại nhiều ngân hàng tiếp tục có xu hướng điều chỉnh giảm. Cụ thể xem ngay trong bài viết này!

Lãi suất gửi tiết kiệm của Big 4

Các ngân hàng lớn như BIDV và Agribank, mức lãi suất tiền gửi ngân hàng cao nhất đã giảm nhẹ 0,1% từ 5,6%/năm xuống còn 5,5%/năm đối với các kỳ hạn dài từ 12-36 tháng. Mức lãi suất này tương đương với Vietcombank, thuộc nhóm lãi suất thấp nhất trong hệ thống. Riêng Ngân hàng VietinBank, lãi suất huy động cao nhất vẫn đang giữ ở mức 5,6%/năm với khoản gửi từ 12 tháng trở lên.

Lãi suất gửi tiết kiệm tại nhiều ngân hàng có xu hướng giảm

Lãi suất của ngân hàng thương mại cổ phần

Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần, nhiều kỳ hạn cũng được điều chỉnh giảm. mức giảm trung bình từ 0,2-0,4%/năm. Có ngân hàng giảm đến gần 1%/năm so với đầu tháng 8/2021.

Cụ thể, Ngân hàng TPBank đã giảm mạnh lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 18 tháng từ 6%/năm xuống còn 6%/năm, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng cũng giảm mạnh từ 6,2%/năm xuống còn 5,7%/năm. Đối với hình thức gửi tiết kiệm online, lãi suất cao nhất TPbank áp dụng là 6,15%/năm, giảm tới 0,75%/năm so với hồi đầu tháng 8.
Ngân hàng Sacombank cũng công bố mức lãi suất tiết kiệm cao nhất là 5,8%/năm cho kỳ hạn 36 tháng, trước đó là 6,1%/năm. Kỳ hạn 9 tháng giảm 0,4%/năm xuống 4,5%/năm; cũng chung xu hướng với kỳ hạn 3 tháng, 1 tháng lần lượt là 3%/năm và 2,9%/năm, giảm 0,2-0,3%/năm so với trước đó.
Tuy vậy, một số ngân hàng vẫn có lãi suất huy động cao trên 7%/năm. Điển hình, Ngân hàng ACB đang áp dụng mức lãi suất cao nhất khoảng 7-7,3%/năm cho tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng; Ngân hàng Techcombank với mức lãi suất cao nhất tới 7,1%/năm cho tiền gửi tiết kiệm thường trả lãi cuối kỳ ở kỳ hạn 12 tháng; với kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng ngân hàng MSB đang niêm yết lãi suất 7%/năm. Lưu ý, các mức lãi suất này thường kèm theo điều kiện về số tiền gửi từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng.

Nguyên nhân giảm lãi suất đồng loạt

Áp lực giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế đang gặp khủng hoảng do dịch Covid-19 khiến nhiều ngân hàng không thể duy trì lãi suất tiết kiệm ở mức hấp dẫn như trước.

Doanh nghiệp bị đứt gãy chuỗi sản xuất, tiêu thụ, dòng tiền gián đoạn không thể quay vòng vốn, khó đáp ứng đủ các yêu cầu về phương án sản xuất, dòng tiền trả nợ… để vay mới. Do đó, ngân hàng phải cùng đồng hành tư vấn tài chính, hỗ trợ tìm kiếm các đối tác cung ứng nguồn nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm để giúp khách hàng duy trì và phục hồi sản xuất.

Tags: