KOC Tiktok là gì? Cách đánh giá chất lượng KOC

Đánh giá của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ luôn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của thương hiệu, đó là lý do KOC marketing trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Theo xu hướng này, số lượng KOLs chuyển hướng sang KOCs trên TikTok cũng ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhiều […]

Đã cập nhật 26 tháng 4 năm 2023

Bởi The Tips

KOC Tiktok là gì? Cách đánh giá chất lượng KOC

Đánh giá của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ luôn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của thương hiệu, đó là lý do KOC marketing trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Theo xu hướng này, số lượng KOLs chuyển hướng sang KOCs trên TikTok cũng ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đến khái niệm KOC là gì? KOC TikTok là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

KOC Tiktok là gì?

Key Opinion Consumer là từ đầy đủ của KOC có nghĩa là người tiêu dùng chủ chốt. KOC được hình thành dựa trên hoạt động cơ bản của KOLs và Influencers (những người có sức ảnh hưởng lớn hơn trên thị trường), công việc chính của KOC là bình luận, cảm nhận về sản phẩm, từ đó giúp người tiêu dùng hình dung rõ hơn về sản phẩm và định hướng hành vi tiêu dùng của họ.

Từ đó có thể hiểu, làm KOC TikTok là trải nghiệm, dùng thử sản phẩm/dịch vụ rồi bình luận, nhận xét… thông qua các video đăng tải trên nền tảng.

KOC Tiktok là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

Đánh giá chất lượng KOC bằng cách nào?

Nhìn chung, để đánh giá của KOC dựa trên 2 nguồn chính:

  • Mức độ liên quan: Đây là chỉ số lan truyền xem mức độ liên quan của người có ảnh hưởng trong cùng một miền/hãng hàng không. Trong các lĩnh vực mà những người có ảnh hưởng lớn, số lần lặp lại hoạt động cao, tần suất chia sẻ cao và mức độ liên quan trên 60% sẽ lọt vào danh sách những người có ảnh hưởng. Từ đó các nhãn hàng sẽ chú ý hơn.
  • Hiệu suất: Đây là thước đo đánh giá hiệu quả kinh doanh dựa trên nội dung KOC chia sẻ và phổ biến. Những người ảnh hưởng được coi là có nhiều ảnh hưởng đến khách hàng là những người chia sẻ nội dung lôi kéo khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty được biết đến.
cách đánh giá chất lượng KOC
(Nguồn: Sưu tầm)

Vì sao mọi người dần chuyển từ KOL sang KOC?

KOCs đang dần thay thế KOLs vì những lý do sau:

  • Giúp nhãn hàng tiết kiệm chi phí: Thông thường khi hợp tác với KOL, nhãn hàng sẽ trả một khoản phí giữ chỗ nhất định tùy theo mức độ nổi tiếng của KOL. Còn với KOC, các thương hiệu chỉ cần trả hoa hồng dựa trên số lượng đơn hàng thành công hoặc mức độ tương tác do KOC mang lại.
  • Tăng thu nhập hiệu quả: KOC tuyên bố họ là người dùng. KOC sử dụng sản phẩm và đưa ra đánh giá trung thực của riêng mình trong mọi tình huống mà không dựa vào thương hiệu. Do đó, đánh giá KOC có ảnh hưởng hiệu quả hơn đối với khách hàng.
  • Xây dựng lòng tin của khách hàng: KOC không chỉ mang lại hiệu quả tức thời và lâu dài mà còn giúp thương hiệu tạo dựng niềm tin trong lòng khách hàng thông qua đánh giá khách quan hoặc thực tế.
tại sao mọi người dần chuyển sang KOC
(Nguồn: Sưu tầm)

Hy vọng những chia sẻ về KOC Tiktok là gì sẽ giúp ích được cho bạn trong công việc và có định hướng tốt hơn. Còn nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá, hãy theo dõi nhé!