Kinh nguyệt không đều là gì: nguyên nhân, chẩn đoán & cách chữa

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ bốn đến bảy ngày và xảy ra khoảng 28 ngày một lần. Ví dụ về chu kỳ kinh nguyệt không đều bao gồm các chu kỳ xảy ra ít hơn 21 ngày hoặc cách nhau hơn 35 ngày, mất ba hoặc nhiều kỳ kinh liên tiếp và lượng […]

Đã cập nhật 14 tháng 3 năm 2023

Bởi thaovu

Kinh nguyệt không đều là gì: nguyên nhân, chẩn đoán & cách chữa

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ bốn đến bảy ngày và xảy ra khoảng 28 ngày một lần. Ví dụ về chu kỳ kinh nguyệt không đều bao gồm các chu kỳ xảy ra ít hơn 21 ngày hoặc cách nhau hơn 35 ngày, mất ba hoặc nhiều kỳ kinh liên tiếp và lượng kinh nguyệt nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

kinh nguyệt không đều là gì
kinh nguyệt không đều là gì

Kinh nguyệt không đều là gì?

Hầu hết phụ nữ và những người được chỉ định là nữ khi sinh ( AFAB ) có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ bốn đến bảy ngày. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường diễn ra sau mỗi 28 ngày, nhưng chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể dao động từ 21 ngày đến 35 ngày. Trên thực tế, độ dài chu kỳ trung bình là 29 ngày. Nhiều thứ gây ra kinh nguyệt không đều (hoặc kinh nguyệt không đều) chẳng hạn như thay đổi nồng độ hormone, căng thẳng, một số tình trạng sức khỏe, thuốc men, v.v.

Các ví dụ về chu kỳ không đều là gì?

Thời gian của bạn vẫn được coi là “đều đặn” ngay cả khi nó thay đổi một chút từ chu kỳ này sang chu kỳ khác. Ví dụ về kinh nguyệt không đều bao gồm:

 • Các khoảng thời gian xảy ra ít hơn 21 ngày hoặc cách nhau hơn 35 ngày.
 • Thiếu ba tiết trở lên liên tiếp.
 • Dòng chảy kinh nguyệt (chảy máu) nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường.
 • Thời gian kéo dài hơn bảy ngày.
 • Khoảng thời gian giữa các chu kỳ thay đổi hơn chín ngày. Ví dụ, một chu kỳ là 28 ngày, chu kỳ tiếp theo là 37 ngày và tiếp theo là 29 ngày.
 • Các giai đoạn đi kèm với đau dữ dội, chuột rút, buồn nôn hoặc nôn.
 • Chảy máu hoặc đốm xảy ra giữa các thời kỳ, sau khi mãn kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục.
 • Ngâm qua một hoặc nhiều băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh trong một giờ.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể không phải lúc nào cũng dự đoán được — và điều đó có thể ổn. Việc có những thay đổi nhỏ về độ dài chu kỳ hoặc có một kỳ kinh nguyệt có vẻ hơi nặng hơn hoặc nhẹ hơn so với kỳ trước của bạn là điều bình thường. Kinh nguyệt không đều là hiện tượng khá phổ biến và bạn không cần phải dự đoán chính xác chu kỳ của mình vào ngày nào thì mới được coi là “bình thường”.

Các bệnh liên quan đến kinh nguyệt không đều

 • Vô kinh : Tình trạng kinh nguyệt của bạn ngừng hoàn toàn. Không có kinh trong 90 ngày trở lên được coi là bất thường trừ khi bạn đang mang thai, cho con bú hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh (thường xảy ra ở độ tuổi từ 45 đến 55). Nếu bạn không bắt đầu có kinh nguyệt ở tuổi 15 hoặc 16 hoặc trong vòng ba năm kể từ khi ngực phát triển, bạn cũng có thể bị vô kinh.
 • Kinh nguyệt ít : Tình trạng kinh nguyệt của bạn xảy ra không thường xuyên. Bạn có thể có hơn 35 ngày giữa các kỳ kinh nguyệt hoặc có sáu đến tám kỳ kinh một năm.
 • Đau bụng kinh : Một thuật ngữ y tế cho thời kỳ đau đớn và chuột rút kinh nguyệt nghiêm trọng. Một số khó chịu trong chu kỳ của bạn là bình thường.
 • Chảy máu tử cung bất thường : Chảy máu tử cung bất thường là chảy máu giữa các chu kỳ hàng tháng, chảy máu kéo dài hoặc ra máu quá nhiều.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều của tôi là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều, từ căng thẳng đến các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nghiêm trọng hơn.

Điều kiện y tế và thời gian không đều

Một số tình trạng sức khỏe có liên quan đến việc mất kinh nguyệt. Chúng bao gồm:

 • Lạc nội mạc tử cung : Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung của bạn. Mô này thường tự gắn vào buồng trứng hoặc ống dẫn trứng của bạn. Lạc nội mạc tử cung có thể gây chảy máu bất thường, chuột rút hoặc đau dữ dội trước và trong kỳ kinh nguyệt.
 • Bệnh viêm vùng chậu : Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của phụ nữ . Nó thường do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) không được điều trị gây ra. Vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo của bạn và lây lan đến tử cung và đường sinh dục trên. Các triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu bao gồm dịch tiết âm đạo nhiều có mùi khó chịu, chu kỳ không đều và đau vùng chậu.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang : Trong hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), buồng trứng của bạn tạo ra một lượng lớn nội tiết tố nam , đây là một loại nội tiết tố. Hormone này ngăn cản hoặc trì hoãn quá trình rụng trứng, khiến kinh nguyệt không đều. Những người bị PCOS có thể ngừng kinh nguyệt hoàn toàn.
 • Suy buồng trứng nguyên phát : Tình trạng này xảy ra ở phụ nữ chuyển giới dưới 40 tuổi có buồng trứng không hoạt động như bình thường, gây ra mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Nó có thể xảy ra trong quá trình điều trị ung thư bằng hóa trị và xạ trị hoặc nếu bạn mắc một số bệnh tự miễn dịch.
 • Rối loạn tuyến giáp hoặc tuyến yên : Suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém), cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) và các rối loạn tuyến giáp hoặc tuyến yên khác ảnh hưởng đến nội tiết tố của bạn. Điều này khiến kinh nguyệt của bạn không đều.
 • Rối loạn chảy máu : Bạn có thể bị chảy máu kinh nguyệt nặng nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc đông máu.
 • Ung thư tử cung hoặc ung thư buồng trứng : Một số bệnh ung thư có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của một người. Những thay đổi có thể bao gồm chảy máu nhiều hơn bình thường hoặc trễ kinh.

Yếu tố lối sống và kinh nguyệt không đều

Sự gián đoạn hoặc thay đổi trong thói quen hàng ngày của bạn có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Một số ví dụ về các yếu tố lối sống bao gồm:

 • Nhấn mạnh.
 • Tăng hoặc giảm một lượng cân nặng đáng kể.
 • Thói quen tập thể dục dẫn đến lượng mỡ trong cơ thể rất thấp (vận động viên chạy đường dài, vũ công hoặc vận động viên thể dục dụng cụ).
 • Virus hoặc các bệnh khác.

Nguyên nhân kinh nguyệt bất thường khác

Một số loại thuốc, biến chứng khi mang thai hoặc cho con bú (cho con bú) cũng có thể khiến kinh nguyệt của bạn không đều. Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Thuốc tránh thai : Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều chứa sự kết hợp của các loại hormone. Thuốc tránh thai bằng cách ngăn không cho buồng trứng giải phóng trứng. Tiếp tục hoặc tắt thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Bạn có thể bị mất kinh hoặc mất kinh trong tối đa sáu tháng sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai.
 • Thuốc , chẳng hạn như steroid hoặc thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu).
 • Sảy thai hoặc thai ngoài tử cung (trứng được thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung của bạn).
 • Phẫu thuật, sẹo hoặc tắc nghẽn trong tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng của bạn.

Kinh nguyệt không đều được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn cảm nhận được những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của mình, hãy bắt đầu ghi chép thời điểm bắt đầu và kết thúc kỳ kinh nguyệt. Lưu ý các triệu chứng, lượng máu kinh hoặc nếu bạn bị chuột rút, chảy máu giữa các kỳ kinh hoặc đi ngoài ra cục máu đông lớn. Đây là tất cả hữu ích để chia sẻ với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn.

Để chẩn đoán kinh nguyệt không đều, bác sĩ sẽ hỏi bạn về chu kỳ kinh nguyệt và tiền sử bệnh. Họ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất, bao gồm cả kiểm tra vùng chậu . Họ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm nhất định, bao gồm:

 • Siêu âm vùng chậu : Siêu âm có thể phát hiện chảy máu bất thường do u xơ tử cung, polyp hoặc u nang buồng trứng.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung : Bác sĩ của bạn lấy một mẫu mô từ niêm mạc tử cung của bạn. Nó có thể giúp chẩn đoán lạc nội mạc tử cung, mất cân bằng nội tiết tố hoặc tế bào tiền ung thư.
 • Nội soi tử cung : Một thủ thuật cho phép bác sĩ nhìn vào bên trong tử cung của bạn để chẩn đoán và điều trị một số nguyên nhân gây chảy máu bất thường.

Điều trị kinh nguyệt không đều như thế nào?

Việc điều trị kinh nguyệt không đều phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Thuốc điều trị kinh nguyệt không đều

Thuốc thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nếu thuốc không giúp ích, nhà cung cấp của bạn có thể đề nghị phẫu thuật. Các loại thuốc có thể bao gồm:

 • Kiểm soát sinh sản nội tiết tố : Chảy máu bất thường hoặc chảy máu nhiều do PCOS, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc các tình trạng y tế khác có thể được kiểm soát bằng biện pháp tránh thai nội tiết tố. Chúng cũng giúp điều chỉnh chu kỳ của bạn, làm cho nó dễ đoán hơn. Đây có thể là thuốc tránh thai nội tiết tố kết hợp bao gồm estrogen và proestin, hoặc thuốc tránh thai chỉ có proestin. Cả hai loại đều có các dạng khác nhau như thuốc viên, vòng âm đạo, thuốc tiêm hoặc vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) .
 • Axit tranexamic : Một loại thuốc được kê toa để điều trị chảy máu kinh nguyệt nặng. Bạn uống một viên vào đầu kỳ kinh nguyệt để kiểm soát chảy máu.
 • Thuốc giảm đau : Bạn có thể giảm đau hoặc chuột rút từ nhẹ đến trung bình bằng cách uống thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen hoặc acetaminophen.
 • Liệu pháp nội tiết tố : Liệu pháp nội tiết tố có thể hữu ích nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều của bạn là do tiền mãn kinh. Nó cũng có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh khác như khô âm đạo và bốc hỏa. Có những rủi ro liên quan đến liệu pháp hormone, vì vậy hãy nhớ thảo luận những rủi ro này với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.
 • Thuốc kháng sinh : Bạn có thể được kê đơn thuốc kháng sinh nếu nguyên nhân chảy máu bất thường là do nhiễm trùng.
 • Thuốc chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin : Những loại thuốc này thu nhỏ kích thước của u xơ tử cung và kiểm soát chảy máu nhiều, nhưng tạm thời làm ngừng kinh nguyệt của bạn.

Phẫu thuật điều trị kinh nguyệt không đều

Có những lựa chọn điều trị phẫu thuật tùy thuộc vào tình trạng, tuổi tác của bạn và liệu bạn có muốn mang thai trong tương lai hay không. Phương pháp điều trị phẫu thuật cho các giai đoạn không đều bao gồm:

 • Cắt bỏ nội mạc tử cung : Cắt bỏ nội mạc tử cung là một thủ thuật sử dụng nhiệt, lạnh hoặc các loại năng lượng khác để phá hủy các mô lót trong tử cung của bạn để bạn bị chảy máu ít hơn trong kỳ kinh nguyệt. Bạn phải có một hình thức ngừa thai để có thủ tục này. Nếu bạn vẫn muốn có thai trong tương lai, bạn không nên thực hiện thủ thuật này.
 • Myomectomy : Một thủ thuật để loại bỏ u xơ tử cung, một nguyên nhân gây chảy máu bất thường.
 • Thuyên tắc động mạch tử cung : Một thủ thuật cắt nguồn cung cấp máu cho tử cung của bạn để ngăn chặn u xơ tử cung.
 • Cắt bỏ tử cung : Trong những trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ mô nội mạc tử cung dư thừa đang phát triển trong vùng chậu hoặc bụng của bạn. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể là biện pháp cuối cùng nếu tử cung của bạn bị tổn thương nghiêm trọng.

Làm thế nào tôi có thể giảm nguy cơ có kinh nguyệt không đều?

Dưới đây là một số khuyến nghị để tự chăm sóc:

 • Cố gắng duy trì lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục điều độ và ăn những thực phẩm bổ dưỡng. Nếu bạn muốn giảm cân, hãy thực hiện dần dần thay vì chuyển sang chế độ ăn kiêng hạn chế đáng kể lượng calo và lượng thức ăn nạp vào.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn được nghỉ ngơi đầy đủ.
 • Thực hành các kỹ thuật giảm căng thẳng và thư giãn.
 • Cắt giảm các thói quen tập thể dục kéo dài hoặc cường độ cao.
 • Sử dụng thuốc tránh thai hoặc các biện pháp tránh thai khác theo chỉ dẫn.
 • Thay băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh của bạn cứ sau 4 đến 6 giờ để tránh hội chứng sốc độc và ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Gặp bác sĩ phụ khoa và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn để kiểm tra thường xuyên.

Khi nào bạn nên gặp nhà cung cấp dịch vụ của mình về kinh nguyệt không đều?

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn bị đau hoặc có kinh nguyệt không đều hoặc có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Đau dữ dội (chuột rút) trong thời kỳ của bạn hoặc giữa các thời kỳ.
 • Chảy máu nhiều bất thường (thấm qua băng vệ sinh hoặc tampon mỗi giờ trong hai đến ba giờ) hoặc ra cục máu đông lớn (lớn hơn một phần tư).
 • Dịch tiết âm đạo có mùi hôi.
 • Một khoảng thời gian kéo dài hơn bảy ngày.
 • Chảy máu âm đạo hoặc đốm giữa các thời kỳ hoặc sau khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh.
 • Kinh nguyệt trở nên rất bất thường sau khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.
 • Buồn nôn hoặc nôn trong thời kỳ của bạn.
 • Các triệu chứng của hội chứng sốc nhiễm độc (TSS), chẳng hạn như sốt, nôn mửa, tiêu chảy, ngất xỉu hoặc chóng mặt.

Bạn cũng nên gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ mình có thể mang thai.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chậm kinh hai tháng có bình thường không?

Bỏ qua một hoặc hai giai đoạn không phải là lý tưởng, nhưng nó không quá đáng lo ngại. Hãy nhìn vào bất kỳ thay đổi trong cuộc sống của bạn gần đây. Những thứ như căng thẳng, thói quen tập luyện mới, giảm hoặc tăng cân hoặc thay đổi biện pháp tránh thai đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn. Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn trễ kinh từ ba tháng trở lên liên tiếp hoặc nếu bạn gặp các triệu chứng bất thường khác trong kỳ tiếp theo.

Chậm kinh bao nhiêu là bình thường?

Sự chậm trễ nhẹ trong thời gian của bạn thường là OK. Một số người có thể dự đoán chính xác thời gian của họ, trong khi những người khác thì không. Liên hệ với nhà cung cấp của bạn nếu bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột về thời gian giữa các chu kỳ hoặc thời lượng (ngày) của kỳ kinh nguyệt, đặc biệt nếu đó là sự thay đổi đáng kể. Điều này không phải lúc nào cũng chỉ ra vấn đề, nhưng bạn nên kiểm tra vấn đề đó.

Khi nào kinh nguyệt không đều phổ biến hơn?

Kinh nguyệt không đều phổ biến hơn khi bạn bắt đầu có kinh lần đầu (khoảng 9 đến 14 tuổi) hoặc trong thời kỳ tiền mãn kinh (khoảng 50 tuổi hoặc ngay trước khi mãn kinh).

Tôi có nên lo lắng nếu chu kỳ của tôi không đều?

Kinh nguyệt không đều có thể không có gì đáng lo ngại vì một số thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt là bình thường. Điều bình thường đối với bạn có thể khác với điều bình thường đối với những người bạn thân nhất của bạn. Tuy nhiên, một số triệu chứng có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn.

Hãy liên hệ với bác sĩ phụ khoa nếu bạn lo lắng về chu kỳ kinh nguyệt của mình hoặc nếu bạn đang cố gắng mang thai nhưng lại có chu kỳ kinh nguyệt không đoán trước được (điều này có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn). Họ sẽ có thể cho bạn biết điều gì là bình thường và liệu có cần điều trị hay không.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều và kinh nguyệt không đều. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn trải qua những thay đổi mạnh mẽ trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời kỳ của bạn trở nên vô cùng đau đớn. Hầu hết các nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều đều không nghiêm trọng và có thể điều trị bằng thuốc bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Hãy nhớ rằng những thay đổi nhỏ giữa các chu kỳ hoặc trong khoảng thời gian của kỳ kinh thường không phải là điều đáng lo ngại. “Bình thường” của mọi người là khác nhau. Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn trong kỳ kinh nguyệt của mình, hãy viết ra những gì đã thay đổi và các triệu chứng của bạn để bạn có thể nói chuyện với bác sĩ của mình.

Nguồn: https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/14633-abnormal-menstruation-periods