Kinh nghiệm tuyển nhân sự từ Microsoft

Những người phỏng vấn tài năng đánh giá cao những câu trả lời thông minh và nguyên bản. Bạn có biết rằng một số kẻ ngốc cố gắng gửi những bản sơ yếu lý lịch độc đáo cho nhà tuyển dụng để thu hút sự chú ý của họ?Hành động này hiếm khi hiệu quả, […]

Đã cập nhật 14 tháng 9 năm 2022

Bởi anhnguyen

Kinh nghiệm tuyển nhân sự từ Microsoft

Những người phỏng vấn tài năng đánh giá cao những câu trả lời thông minh và nguyên bản. Bạn có biết rằng một số kẻ ngốc cố gắng gửi những bản sơ yếu lý lịch độc đáo cho nhà tuyển dụng để thu hút sự chú ý của họ?
Hành động này hiếm khi hiệu quả, nhưng một phản ứng sáng tạo tốt sẽ khiến ứng viên trở nên khác biệt trong cuộc phỏng vấn.

Nguyên tắc Hippocrate

Joel Spolsky, tổng giám đốc của Fog Creek Software ở New York, tin rằng các phương pháp tuyển dụng nên được thiết kế để nhận ra hai kiểu người.

Các công ty hoạt động trong các ngành có tính cạnh tranh cao nên tránh tuyển dụng cả hai nhân viên. “Những người giỏi nhưng không thành công thường có bằng tiến sĩ và làm việc cho các công ty lớn, nhưng không ai biết đến cái tên của họ bởi vị họ là những người không thực tế”, Spolsky giải thích. “Và những người thành công nhưng không thông minh thường mắc những sai lầm ngớ ngẩn mà người khác phải sửa”
Sau khi động não để giải quyết một vấn đề phức tạp, các ứng viên tham gia quá trình tuyển chọn phải chọn ra những ý tưởng tốt nhất. Đây cũng là thời điểm để kiểm tra khả năng phán đoán của ứng viên. Sau đó, thí sinh nên đi vào chi tiết và phát triển các lập luận cần thiết để biến ý tưởng đã chọn thành một câu trả lời hoàn chỉnh. Điều quan trọng là phải cân bằng tất cả các điểm yếu và giải quyết tất cả các mâu thuẫn lớn.
Spolsky nói: “Những ứng viên giỏi thường có thể chiếm được ưu thế, ngay cả khi bạn cố tình ngáng đường”
“Vở kịch ba màn” của Microsoft thường được nhắc đến trong quá trình tuyển dụng. Hành động đầu tiên là phỏng vấn sơ tuyển qua điện thoại. Trong cuộc phỏng vấn ban đầu này, các ứng viên thường phải đối mặt với những câu hỏi cổ điển và các câu đố hiếm khi được sử dụng.

Các câu trả lời của ứng viên qua điện thoại giúp các nhà tuyển dụng quyết định có nên mời ứng viên đến trụ sở của Microsoft ở Redmond, Washington, hoa Kỳ hay nơi khác để tham gia vào màn tiếp theo của “vở kịch” hữu ích hay không. Cuộc phỏng vấn tiếp theo “lượt” thường kéo dài cả ngày. Trong các cuộc phỏng vấn, các nhà tuyển dụng của Microsoft thường bí mật trao đổi ý kiến ​​qua email và các phương tiện truyền thống khác.
Các quy tắc cơ bản về phỏng vấn của Microsoft rất giống với nguyên tắc “không làm hại” nổi tiếng của Hippocrates. Mục đích chính của công ty là ngăn chặn khả năng tuyển dụng sai ứng viên. Nguyên tắc này hiếm khi yêu cầu nhân viên của Microsoft từ chức.

Đối diện với những “vở kịch”

Tất nhiên, khi các ứng viên đến phỏng vấn Microsoft, họ không nhận ra rằng những tình huống “xuất hiện” là phổ biến. Tình trạng này cũng được phản ánh trong danh sách dài những lời khuyên dành cho các ứng viên chuẩn bị phỏng vấn tại Microsoft trên trang web của Microsoft. Đừng nản lòng nếu bạn trả lời sai một câu hỏi. Cảm xúc của bạn có thể khác với sự thật. (Điều này thường xảy ra khi bạn cảm thấy như mình đang làm sai điều gì đó và không làm, hoặc ngược lại.) Đừng lạc lối. Những ứng viên như vậy chính xác là những gì chúng tôi cần.

Một trong những ứng viên, được mô tả là một người sành sỏi về “Spieler”, đã lẻn qua tất cả các cuộc phỏng vấn sơ bộ và lọt vào vòng phỏng vấn cuối cùng, người phỏng vấn là Karen Fries. Cô gái trẻ này là một nhân vật chủ chốt của Microsoft, người đã phát minh ra những “thầy phù thủy” phần mềm của Microsoft, chuyên gợi ý và giúp người dùng máy tính thực hiện nhiều tác vụ khác nhau.

Fries là một phụ nữ rất hấp dẫn. Khi người thanh niên nhìn thấy khoai tây chiên, anh ta nói rằng tất cả các cuộc phỏng vấn quan trọng đã kết thúc, vì vậy đây là “phần thưởng” cho những câu trả lời xuất sắc, và “thư ký” này chỉ được gửi đến để nói chuyện anh ta. Cuối cùng, Fries đã không mấy thiện cảm với ứng viên. Cuối cùng ứng viên xuất sắc này đã không được thuê cho công việc.
Dưới áp lực căng thẳng, bạn rất khó tìm ra câu trả lời thông minh, đầy đủ cho những câu hỏi “không phải là khôn ngoan”. Áp lực gay gắt tại một cuộc họp báo tháng 3/1998 đã buộc Bill Gates phải “lên tiếng với sự tức giận và khinh bỉ với những người nghi ngờ việc kinh doanh của ông”.
Có bao nhiêu trạm xăng ở Mỹ, đây là một câu hỏi khó nhưng không phải là không trả lời được. Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ giúp bạn tính toán số lượng trạm xăng ở Mỹ và các khu vực khác. Người Mỹ bình thường có sở hữu một chiếc xe hơi không? Không đúng. 2 người 1 xe? Con số này có lẽ chính xác hơn.
Vì vậy, nếu Hoa Kỳ có dân số 300 triệu, điều đó có nghĩa là có khoảng 150 triệu xe ô tô ở Hoa Kỳ cần được tiếp nhiên liệu trung bình mỗi tuần một lần. Vì vậy, mỗi tuần trạm xăng dầu phải cung cấp đúng số lượng ô tô bằng tổng lượng ô tô của cả nước. Số giờ trong tuần là 24×7, nhưng không phải tất cả các trạm xăng đều mở cửa 24 giờ một tuần.

Giả sử một trạm xăng trung bình hoạt động 100 giờ một tuần, nếu cần 6 phút để đổ đầy một ô tô thì mỗi lần bơm ở trạm xăng có thể phục vụ 10 ô tô trong một giờ. Một cây xăng lớn ở khu đông dân cư có thể có nhiều máy bơm, trong khi một cây xăng khác dự kiến ​​trung bình 10 xe/ giờ và ít khách. Vì vậy, trung bình, nhà ga phục vụ 100 x 10 lần một tuần, hoặc 1.000 xe ô tô.
Điều này có nghĩa là có 150 triệu / 1.000 = 150.000 trạm xăng ở Mỹ. Kết quả đánh giá này gần với sự thật. Joel Spolsky khuyến khích mọi người được trao quyền, nhà tuyển dụng luôn biết cách khuyến khích bạn vượt qua khó khăn. Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ kích hoạt bộ não sáng tạo của mình.
Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để vượt qua bài kiểm tra não, sau đây là một số gợi ý.

  • Đầu tiên, hãy quyết định loại phản ứng mà mọi người mong đợi: độc thoại hay đối thoại.
  • Giải pháp đầu tiên nghĩ đến thường sai.
  • Những câu hỏi dài và phức tạp thường có câu trả lời đơn giản.
  • Những câu hỏi đơn giản luôn đòi hỏi những câu trả lời phức tạp.
  • Nếu bạn gặp khó khăn, hãy thử liệt kê tất cả các giả thuyết có thể có.
  • Hãy xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu bạn loại bỏ các giả định này theo thứ tự.

Hiện nay, bạn có thể tìm được một công việc phù hợp với khả năng của bản thân một cách dễ dàng hơn nhờ vào điều kiện kinh tế trong nước đang phát triển. Theo đó, các đơn vị cả trong lẫn ngoài nước đã quan tâm và đầu tư xây dựng nhiều công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp lớn, vừa đến nhỏ, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, cụ thể: tuyển phiên dịch tiếng Trungtuyển dụng tiếng Trungtuyển dụng giáo viêntuyển dụng bất động sảntuyển kế toán tổng hợp,… Apply ngay nhé!

Từ khoá liên quan: tgdd tuyển dụngunilever tuyển dụngphương trang tuyển dụngfuta express tuyển dụngstarbucks tuyển dụngkidsplaza tuyển dụnglg display tuyển dụngtechcombank tuyển dụngvinamilk tuyển dụnggiaohangtietkiem tuyển dụngpvcombank tuyển dụngth true milk tuyển dụngnestle tuyển dụngchubb life tuyển dụngintel tuyển dụngfe credit tuyển dụnghd saison tuyển dụnganbinhbank tuyển dụngninjavan tuyển dụngninja van tuyển dụnglalamove tuyển dụng,…