Kiểm tra tốc độ web và những thông tin bạn cần biết

Với hàng triệu website đang tồn tại trên internet, người dùng sẽ ưu tiên truy cập vào các trang web có tốc độ xử lý nhanh. Vì vậy, tốc độ trang web là một lợi thế cạnh tranh tuyệt vời bên cạnh các phần mềm SEO website. Nếu như bạn đang vận hành web, hãy […]

Đã cập nhật 30 tháng 12 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Kiểm tra tốc độ web và những thông tin bạn cần biết

Với hàng triệu website đang tồn tại trên internet, người dùng sẽ ưu tiên truy cập vào các trang web có tốc độ xử lý nhanh. Vì vậy, tốc độ trang web là một lợi thế cạnh tranh tuyệt vời bên cạnh các phần mềm SEO website. Nếu như bạn đang vận hành web, hãy tìm hiểu về cách kiểm tra tốc độ web để tối ưu hóa trang web của mình.

1/ Kiểm tra tốc độ web là gì?

Kiểm tra tốc độ web

Tốc độ web có ý nghĩa rất lớn trong sự thành công của một trang web. Người dùng thường sẽ chuyển sang dùng một trang web khác nếu trang web hiện tại tải quá chậm. Vì vậy, tốc độ web càng nhanh sẽ càng giảm tỷ lệ thoát trang. Như vậy, khách hàng sẽ ở lại trang web đó lâu hơn và chủ web sẽ có nhiều thời gian để tăng trải nghiệm và tương tác với khách hàng. Đồng thời, tốc độ tải web cũng quyết định thứ hạng từ khóa SEO và tỉ lệ chuyển đổi của trang web đó. Việc tìm hiểu và sử dụng các công cụ kiểm tra tốc độ web là rất quan trọng.

2/ Kiểm tra tốc độ web sẽ biết được những thông tin gì?

Các công cụ kiểm tra tốc độ trang web sẽ cho bạn biết lưu lượng chuyển đổi và các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ này. Dưới đây là những thông tin mà bạn có thể tìm thấy khi kiểm tra tốc độ trang web:

  • Xác định tập lệnh, phông chữ và plugin ảnh hưởng đến thời gian tải trang (HTML, Javascript, CSS)
  • Tìm kiếm hình ảnh quá lớn dẫn đến tắc nghẽn, làm chậm trang web của bạn.
  • Xác định xem bạn có hiển thị chặn JavaScript hay CSS không
  • Kiểm tra Byte thời gian tải đầu tiên
  • Phân tích tổng thời gian tải, kích thước trang và số lượt xem trang
  • Kiểm tra hiệu suất trang web từ các địa điểm khác nhau
  • Kiểm tra tốc độ hiển thị trong các trình duyệt khác nhau
  • Phân tích tiêu đề HTTP
  • Đo lường hiệu suất của mạng nội dung mà trang web của bạn đang cung cấp có được tải chính xác từ CDN của bạn hay không

3/ Các trang web hỗ trợ kiểm tra tốc độ web phổ biến nhất hiện nay

Bạn có thể tham khảo những công cụ kiểm tra tốc độ web được nhiều người ưa chuộng dưới đây.

1. Google PageSpeed Insight

PageSpeed không chỉ kiểm tra tốc độ trang web của bạn mà nó còn chấp điểm trang web của bạn từ 1 đến 100. Tốc độ web càng nhanh thì điểm của trang web sẽ càng cao. Nếu điểm của trang web trên 85, điều đó có nghĩa trang web của bạn hoạt động ổn định và có tốc độ tốt

2. Pingdom

Khi nhập trang web của bạn vào Pingdom, công cụ này sẽ xuất ra một bảng báo cáo chi tiết gồm 4 phần: waterfall breakdown, mức độ hiển thị, phân tích trang và lịch sử xem trang. Bạn sẽ tìm thấy các thông tin tổng quan về kích thước và số lượng yêu cầu trên mỗi tên miền trong phần phân tích trang.

3. GTmetrix

Thế mạnh của công cụ này là kiểm tra toàn diện, bao gồm cả chỉ số PageSpeed và YSlow. Báo cáo của GTmetrix có 5 mục chính là PageSpeed, YSlow, Waterfall Breakdown, video và lịch sử trang web. Ngoài ra, GTmetrix còn cho phép bạn kiểm tra tốc độ web của mình từ 7 vị trí địa lý khác nhau miễn phí.

4. WebPageTest

Ngoài những chức năng tương tự các web trên, WebPageTest cò thể kiểm tra tốc độ web của bạn tại 40 vị trí khác nhau. Công cụ này còn hỗ trợ hơn 25 trình duyệt và tương thích với cả điện thoại.

5. Dotcom-monitor

Bạn sẽ có thể kiểm tra tốc độ web của mình trên 23 vị trí và 7 trình duyệt khác nhau. Ưu điểm của trang web này là bạn sẽ có thể kiểm tra tất cả các địa điểm cùng một lúc thay vì từng vị trí một như các trang web khác.

6. PageScoring

Nếu bạn muốn một bạn báo cáo đơn giản và dễ hiểu, hãy lựa chọn PageScoring. Trang web này sẽ cho bạn biết thời gian tải web, thời gian kết nối, thời gian chuyển hướng và thời gian tải xuống.

7. Google Chrome DevTools

Công cụ này có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng lại rất dễ sử dụng. Bạn có thể kích hoạt nó ngay trong trình duyệt chrome bằng các phím tắt sau:

Hệ điều hành Windows: F12 hoặc Ctrl + Shift + I

Hệ điều hành IOS: Cmd + Opt + I

4/ Các trang web hỗ trợ cải thiện web sau khi kiểm tra tốc độ web

Các công cụ đo tốc độ trang về cơ bản có thể chỉ cho bạn biết thời gian tải trang web của bạn lâu như thế nào. Nhưng bạn sẽ đi phải bắt đầu chỉnh sửa từ đâu?

Một điều may mắn là có thêm những công cụ giúp bạn bắt đầu toàn bộ quá trình cải thiện tốc độ web của mình. Dưới đây là một số trang web mà bạn công cần biết quá nhiều về kỹ thuật vẫn có thể sử dụng được.

1. Google Page Speed Tools – PageSpeed Insights

Ngoài chức năng phân tích và chấm điểm trang web như đã nói ở trên, công cụ này còn đưa ra những gợi ý cho bạn cải thiện tốc độ web.

2.  PageSpeed Insights Chrome Extension

Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thể truy cập những dữ liệu phân tích ngay trong trình duyệt của mình thay vì phải mở các công cụ của Google lên để kiểm tra liên tục. Vì vậy, Google đã tạo phiên bản Chrome Extension. Giờ đây, trên bất kỳ trang web nào bạn đều có thể nhấp chuột phải và chọn “Inspect element” để xem các thông tin cần thiết. Khi nhấp vào mục “Analyze”, bạn có thể thấy tất cả các đề xuất tuyệt vời về cách tăng tốc độ trang web ngay trong trình duyệt của bạn.

3. Google Analytics – Site Speed Suggestions

Khi sử dụng công cụ này bạn có thể lọc và sắp xếp các trang theo thời gian tải hoặc lượt xem trang. Sau đó, bạn có thể xem trang nào của mình cần trợ giúp nhất hoặc xem các trang được truy cập cao và cần cải thiện.

Các trang web tải nhanh là các trang web có lợi nhuận cao hơn. Vì vậy, đừng chỉ tập trung vào các chức năng hoặc phần thiết kế mà bỏ qua việc kiểm tra tốc độ web. Hãy sử dụng những công cụ trên để tối ưu hóa trang web của bạn một cách dễ dàng.