Khối lượng các DEX vượt 1 nghìn tỷ USD năm 2021, Uniswap hiện đang dẫn đầu!

Khối lượng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã ghi nhận ngưỡng đáng chú ý trong năm nay. Trong đó, một số ứng dụng DEX đã xử lý khối lượng lớn hơn nhiều so với các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn. Trong 7 ngày qua, các nền tảng DEX dựa […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Khối lượng các DEX vượt 1 nghìn tỷ USD năm 2021, Uniswap hiện đang dẫn đầu!
 1. Khối lượng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã ghi nhận ngưỡng đáng chú ý trong năm nay. Trong đó, một số ứng dụng DEX đã xử lý khối lượng lớn hơn nhiều so với các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn. Trong 7 ngày qua, các nền tảng DEX dựa trên ethereum đã xử lý 21 tỷ USD và Uniswap chiếm 71% khối lượng của tất cả các ứng dụng DEX dựa trên Ethereum hiện nay. Thống kê này xuất phát từ báo cáo của The Block Research và một vài số liệu được cập nhật gần đây. Kết quả, khối lượng của các nền tảng DEX đã vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD trong năm.

  Khối lượng của DEX trong năm 2021 đạt mức đỉnh mới

  Tài chính phi tập trung (DeFi) đã phát triển đáng kinh ngạc trong năm nay. Đến thời điểm cuối năm 2021, Defillama.com cho biết có hơn 250 tỷ USD giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi. Các số liệu đang thể hiện rằng trong số tất cả các ứng dụng DEX của nền tảng blockchain, Uniswap có khối lượng lớn nhất trong 24 giờ với 1,45 tỷ USD được ghi nhận vào ngày 24/12. Dữ liệu cũng cho thấy Uniswap có tổng giá trị bị khóa (TVL) khoảng 8,81 tỷ USD, thấp hơn TVL của Curve Finance là 22,36 tỷ USD.

  Trong số 24 nền tảng DEX đứng đầu hiện nay, theo sau Uniswap là Pancakeswap với khối lượng 848 triệu USD trong 24 giờ. “Nối gót” khối lượng 24 giờ của Pancakeswap là Trader Joe (453,7 triệu USD), Curve (453,1 triệu USD), Sushiswap (401 triệu USD), Uniswap v2 (380 triệu USD) và Spookyswap (185 triệu USD). Gần đây, The Block Research đã phát hành một báo cáo toàn diện dài 150 trang về Triển vọng tài sản kỹ thuật số năm 2022. Trong đó, báo cáo nêu rõ khối lượng của các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung.

  imageBiểu đồ khối lượng DEX trong 1 năm qua. Nguồn: theblockcrypto.com.

  Chẳng hạn, phó chủ tịch nghiên cứu của theblockcrypto.com, Larry Cermak đã giải thích trong một tweet vào ngày 16/12 rằng:

  “Chỉ số khối lượng chính thống của The Block, khối lượng giao ngay vào năm 2021 sẽ vượt qua 14,5 nghìn tỷ USD, lớn hơn 8 lần so với khối lượng mà chúng tôi ghi nhận vào năm ngoái.”

  Thống kê từ nghiên cứu và một báo cáo của tác giả Yogita Khatri chỉ ra thêm rằng khối lượng giao dịch của DEX ghi nhận con số hơn 1 nghìn tỷ USD trong năm 2021.

  Báo cáo Triển vọng tài sản kỹ thuật số 2022 nhấn mạnh:

  “Nhìn chung, khối lượng DEX hàng tháng đạt đỉnh vào tháng 5/2021 ở mức 162,8 tỷ USD và mức tăng trưởng hàng tháng nổi bật nhất được ghi nhận vào tháng 1, với mức tăng 137,3%. Tuy nhiên, khối lượng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau sự cố tháng 5 và tỷ lệ khối lượng giao dịch giao ngay trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) so với các sàn giao dịch tập trung duy trì dưới 10% trong suốt cả năm.”

  imageBiểu đồ khối lượng DEX mọi thời đại. Nguồn: theblockcrypto.com.

  Ngoài khối lượng DEX, báo cáo nêu bật việc sử dụng các đơn vị tổng hợp thanh khoản của DEX (DEX aggregator). Theo nghiên cứu, các DEX aggregator như 1inch chỉ đại diện cho 13,9% tổng khối lượng DEX.

  Các nhà nghiên cứu lưu ý thêm:

  “1inch là đơn vị tổng hợp thành khoản của DEX đứng đầu trong năm với thị phần 64,9%, tiếp theo là 0x API (Matcha) với 16,8%.”

  Phạm vi nghiên cứu trong năm 2022 của nhà nghiên cứu sẽ đi sâu vào nhiều chủ đề khác như hiệu suất thị trường, thị trường phái sinh, doanh thu khai thác, khối lượng on-chain, stablecoin và tóm tắt về vấn đề vốn đầu tư mạo hiểm trong năm 2021.

  Nguồn: News.bitcoin.


  Hi vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm ra chiến lược đầu tư thông minh cho chính mình. Hãy trải nghiệm mua bán tiền điện tử ngay trên sàn Remitano thông qua kênh giao dịch P2PSWAP và đầu tư Invest ngay hôm nay để bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Và đừng quên đào RENEC mỗi ngày nhé.

  Nguồn: Khối lượng các DEX vượt 1 nghìn tỷ USD năm 2021, Uniswap hiện đang dẫn đầu!

Tags:

DEX