Top 6 yếu tố xếp hạng Google Ranking Factors

Google đã công bố có hơn 200 yếu tố để xếp hạng (Google Ranking Factor) cho một website trong SEO Starter Guide. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là một website cần đạt được tất cả những yếu tố này mới có thể đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Dựa […]

Đã cập nhật 30 tháng 5 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Top 6 yếu tố xếp hạng Google Ranking Factors

Google đã công bố có hơn 200 yếu tố để xếp hạng (Google Ranking Factor) cho một website trong SEO Starter Guide. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là một website cần đạt được tất cả những yếu tố này mới có thể đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Dựa trên các buổi hội thảo, trao đổi cùng kinh nghiệm thực hiện những dự án SEO ở những ngành nghề cạnh tranh như: Tài Chính, Sự kiện, Nội thất,… TOS rút ra được 6 yếu tố cốt yếu khi làm SEO mà bạn cần nhớ, hãy cùng tìm hiểu đó là những gì qua bài viết dưới đây.

google-ranking-factors

Trước khi đọc bài viết này bạn nên tìm hiểu một số khái niệm về SEO để tránh bị bỡ ngỡ nhé:

1. Accessibility

Trong danh sách Google Ranking Factor, yếu tố này được đo lường dựa trên khả năng truy cập và thu thập dữ liệu của Google. Dù bạn có xây dựng nội dung tốt đến thế nào đi chăng nữa nhưng nếu không được Google tìm thấy thì cũng trở nên vô nghĩa.

google bot

Theo cách thông thường, sau khi website bắt đầu có nội dung thì sau một khoảng thời gian X, Google sẽ tới và lấy dữ liệu. X ở đây phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Cấu trúc website có tốt không
 • Nội dung có được cập nhật liên tục hay không
 • Website có được đánh giá là hữu ích hay không (đánh giá trên các yếu tố On page)

Việc được Google thu thập dữ liệu nhanh và liên tục giúp bạn có nhiều cơ hội lên top các từ khóa theo xu hướng (trend), tránh được tình trạng ăn cắp nội dung, phát hiện ra các vấn đề từ sớm để giải quyết và 101 lý do khác.

Để tìm hiểu thêm về Accessibility bạn hãy đọc qua bài viết: Accessibility – Làm gì khi Google không index website?

2. Security

Mang tới sự thỏa mãn cho người dùng khi tìm kiếm là lý do Google tồn tại và phát triển; chính vì lý do đó, các bản cập nhật và yếu tố xếp hạng cũng xoay quanh việc tối ưu trải nghiệm người dùng.

Đó là lý do mà việc bảo mật thông tin khách hàng luôn được Google đánh giá cao. Bạn có thể đảm bảo yếu tố này, bằng cách cung cấp chứng chỉ bảo mật SSL (https) cho website của mình đặc biệt nếu trang của bạn có chức năng thanh toán online.

3. Page speed

page-speed

Tốc độ tải trang luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi tiến hành SEO cho mọi website. Đặc biệt là những doanh nghiệp mới muốn tìm kiếm khách hàng ở những thị trường cạnh tranh.

Với sự ra đời của các thiết bị di động, người dùng đang dần trở nên mất kiên nhẫn bởi thói quen hoạt động liên tục của tay và mắt. Chính vì lý do nếu không tối ưu tốc độ tải trang, bạn có nguy cơ đánh mất khách hàng tiềm năng trước khi kịp giới thiệu sản phẩm dịch vụ của mình.

Theo thống kê 76% người dùng sẽ thoát khỏi website nếu thời gian tải trang vượt quá 3s. Và có 1 điều bạn nên biết rằng Google ngày càng quan tâm tới các yếu tố On page như: Thời gian trên trang (Time on page), Tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate),…

4. Data structure

data structure

Cấu trúc dữ liệu hay còn được gọi là Schema giúp cho Google phân loại website một cách nhanh chóng. Thay vì chờ đợi Google phân loại việc chủ động khai báo thông tin giúp cơ hội được xếp hạng sẽ nhanh và hiệu quả hơn với kết quả tìm kiếm của người dùng.

Một số cấu trúc phổ biến hiện nay là:

 • Bài viết (Article)
 • Công thức (Recipe)
 • Đánh giá (Review)
 • Sự kiện (Event)
 • Sản phẩm (Product)

5. Content

content

Nội dung luôn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong SEO nói riêng và Digital Marketing nói chung. Khi xu thế tự động hóa tối ưu đang dần trở thành xu hướng giúp người làm marketing không còn tốn quá nhiều thời gian vào kỹ thuật, thì việc tạo ra những nội dung chất lượng, thú vị là yếu tố giúp thương hiệu của bạn vượt lên những đối thủ khác.

Một nội dung chuẩn SEO trước tiên phải mang lại thông tin hữu ích cho người dùng và tương lai đây sẽ là yếu tố duy nhất khi Google ngày càng trở nên thông minh hơn.

6. Mobile Friendly

mobile friendly 1

Xu hướng người dùng sử dụng các thiết bị di động tăng lên đồng nghĩa việc tìm kiếm và truy cập website từ đó cũng trở nên bùng nổ. Tính thân thiện với các thiết bị di động của website vì thế cũng trở thành một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi làm SEO.

Yếu tố này được đánh giá trên:

 • Tốc độ tải trang trên thiết bị di động
 • Khả năng Google lấy được dữ liệu dành cho phiên bản di động
 • UI/ UX của người dùng trên thiết bị di động

Không phải ngẫu nhiên mà gần đây Google đã ra mắt bản cập nhật Google Mobile First Indexing. Hãy kiểm tra website của bạn đã tối ưu cho thiết bị di động chưa với website: Google mobile friendly test Ngay bây giờ.

Tổng kết

Trên đây là 6 yếu tố xếp hạng (Google Ranking Factor) hàng đầu bạn nên ưu tiên kiểm tra và tối ưu khi bắt đầu một chiến dịch SEO. Cũng như việc xây nhà, những yếu tố này được coi như là nền móng vững chắc để bạn xây dựng một website uy tín và hữu ích, do đó thời gian để tối ưu cũng khá dài thường sẽ kéo dài từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên đây là sự đầu tư cần thiết về lâu dài mà doanh nghiệp nên cân nhắc.

Với tiêu chí giúp khách hàng xây dựng kênh SEO marketing bền vững, dịch vụ SEO của TOS luôn hướng tới các yếu tố cốt lõi để đảm bảo rằng dù thuật toán có thay đổi như thế nào thì chủ doanh nghiệp vẫn có thể yên tâm ngủ ngon. Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn trong việc làm SEO, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn chi tiết nhất.