Hướng dẫn khởi tạo – tối ưu Google My Business cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) không chỉ là một yếu tố trong SEO mà vô hình chung là một “giấy phép kinh doanh” online giúp xây dựng uy tín với người dùng. Có thể bạn chưa biết, một mẫu tìm kiếm rất phổ biến được rất nhiều người dùng đó là: Từ […]

Đã cập nhật 25 tháng 5 năm 2019

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn khởi tạo – tối ưu Google My Business cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) không chỉ là một yếu tố trong SEO mà vô hình chung là một “giấy phép kinh doanh” online giúp xây dựng uy tín với người dùng.

Có thể bạn chưa biết, một mẫu tìm kiếm rất phổ biến được rất nhiều người dùng đó là: Từ khóa + gần đây/near me nhằm phát hiện ra các địa điểm gần với vị trí hiện tại. Điều này có thể mang về khách hàng cho bạn ngay lập tức trước cả khi người dùng vào website của bạn.

Ví dụ: Chuyển phát nhanh gần đây, Cây xăng gần đây,…

Nếu doanh nghiệp đã khởi tạo Google My Business bạn sẽ thấy kết quả được hiển thị như sau:

location near me

Nếu như đã thấy sức mạnh của công cụ này và muốn sử dụng nó; bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khởi tạo và tối ưu Google My Business một cách cơ bản nhất.

Xem thêm

Google My Business là gì?

google my business

Google My Business là công cụ miễn phí giúp bạn quản lý cách hiển thị của doanh nghiệp trên kết quả tìm kiếm của Google (Tên, địa điểm, giờ mở cửa, review,… )

Việc hiển thị này không chỉ giúp bạn xuất hiện chi tiết với các khách hàng tìm kiếm, tăng tỷ lệ truy cập website. Mà các review của khách hàng cũ cũng sẽ giúp bạn tạo niềm tin với khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra GMB còn có định vị địa điểm, cùng thông tin liên lạc chi tiết để bạn có thể kết nối trực tiếp mà không cần truy cập vào website.

9 Bước khởi tạo Google Business

Bước 1: Truy cập: https://www.google.com/intl/vi_vn/business/ chọn ”Bắt đầu ngay”

truy cap google business

Bước 2: Đăng nhập tài khoản Gmail

Bước 3: Điền thông tin doanh nghiệp

buoc 3 dien thong tin

Bước 4: Thêm thông tin địa chỉ doanh nghiệp

buoc 4 dien dia chi doanh nghiep

Bước 5: Bạn có thể lựa chọn hiển thị với khách hàng ở nhiều vị trí, hoặc lựa chọn chỉ hiển thị cho khách hàng ở gần doanh nghiệp

buoc 5 lua chon hien thi doanh nghiep

Bước 6: Lựa chọn danh mục sản phẩm dịch vụ cung cấp

buoc 6 lua chon danh muc san pham dich vu

Bước 7: Điền thông tin liên lạc với doanh nghiệp

buoc 7 hien thi thong tin lien lac

Bước 8: Hoàn tất và xác minh doanh nghiệp

buoc 8 hoan tat xac minh doanh nghiep

Bước 9: Chọn phương pháp xác minh

Ở bước này nếu lựa chọn cách xác minh qua bưu điện, bạn sẽ phải đợi trong vòng 14 ngày để nhận được mã kích hoạt từ Google theo địa chỉ đã khai báo ở trên

Ngoài ra bạn có thể xác minh bằng:

 • Email
 • Điện thoại
 • Google Search Console

Tuy nhiên 3 cách này chỉ dành cho một số doanh nghiệp lớn hoặc đối tác của Google (Google Partner)

5 yếu tố tối ưu GMB cho doanh nghiệp

1. Tối ưu thông tin

Hãy đảm bảo các thông tin luôn phải chính xác và khớp với mọi tài khoản liên kết khác như Google Map

 • Địa chỉ
 • Thời gian mở cửa
 • Số điện thoại
 • Website
 • Danh mục sản phẩm dịch vụ

Để điều chỉnh thông tin bạn có thể tìm kiếm tên doanh nghiệp trên Google Search > Suggest an edit

de xuat chinh sua

2. Cung cấp bài viết mô tả

Bài viết mô tả được hiển thị ngay dưới thông tin doanh nghiệp trên GMB. Đây có thể được coi là một đoạn quảng cáo nhỏ giúp bạn giới thiệu những ưu điểm của mình. Một số gợi ý cho bài viết này bạn có thể tham khảo:

 • Giới thiệu các sự kiện chương trình khuyến mãi sẽ diễn ra
 • Bài viết mô tả dịch vụ sản phẩm
 • Ra mắt sản phẩm mới

Mục đích của dạng bài viết này là tạo được sự thu hút với khách hàng tiềm năng. Do đó bạn cần xác định những người sẽ tìm kiếm doanh nghiệp của mình là ai, họ mong muốn điều gì, có vấn đề gì,…

3. Tối ưu mục hỏi đáp

Đây là nơi bạn hiểu được những thắc mắc của khách hàng hoặc dự đoán và giải quyết những vướng mắc của khách hàng qua những câu hỏi cơ bản về dịch vụ sản phẩm doanh nghiệp cung cấp. Một số dạng câu hỏi bạn có thể sử dụng như:

 • Vì sao tôi nên sử dụng sản phẩm/dịch vụ
 • Quy trình đổi trả
 • Phương thức thanh toán mua hàng,…

4. Phản hồi từ người dùng

phan hoi khach hang review

Đây làm yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định tới việc các khách hàng mới có quyết định sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn hay không. Bạn có thể tìm đọc tin tức về việc ”resort Aroma bị người dùng đánh giá 1 sao” để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Việc tối ưu ở đây không phải là tạo các review ảo mà là xử lý các review xấu. Chính thái độ chân thành và lắng nghe khách hàng mới là cách xử lý tốt nhất. Tuy nhiên nếu đó là những bình luận ảo từ đối thủ, bạn có thể báo cáo với Google để được hỗ trợ xử lý.

Ngoài ra thay vì tạo ra các phản hồi ảo bạn có thể nhờ các khách hàng đã sử dụng dịch vụ sản phẩm từ doanh nghiệp để giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề còn tồn tại.

5. Sử dụng hình ảnh và video

Việc sử dụng hình ảnh và video là cách tuyệt vời để thu hút khách hàng. Nếu là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, bạn hãy cho khách hàng một số hình ảnh về cơ sở vật chất, đội ngũ,… Nếu cung cấp sản phẩm thì hãy cho họ thấy quá trình sản xuất, thành phẩm, giấy chứng nhận chất lượng,…

Bạn không nhất thiết phải thuê đội ngũ chuyên nghiệp để sản xuất các video hình ảnh triệu đô, mà thay vào đó bạn có thể tự tạo ra các bức ảnh đơn giản từ điện thoại của mình.

Một số điều bạn cần lưu ý khi tải video lên đó là:

 • Thời lượng tối đa 30s
 • Dung lượng tối đa 100 MB
 • Độ phân giải 720p hoặc cao hơn

Về hình ảnh bạn cần quan tâm đến các yếu tố:

 • Định dạng JPG hoặc PNG
 • Dung lượng tối đa 5 MB
 • Kích thước: 720 x 720 px

Lời kết

Trên đây là một số yếu tố quan trọng cần lưu ý giúp bạn tối ưu Google My Business cho doanh nghiệp của mình. Hãy luôn chắc chắn những người tìm kiếm bạn trên Google sẽ nhận được thông tin chi tiết và hữu ích nhất.

Nếu cần tư vấn bất kỳ thông tin nào về dịch vụ SEO vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin để nhận được tư vấn miễn phí và tận tình nhất từ đội ngũ chuyên gia của TOS.