EQ là gì? Các dạng bài test EQ thông dụng

Tương phản với các bài kiểm tra IQ được sử dụng để đo chỉ số thông minh. Chỉ số EQ là một khái niệm vô hình. Do đó, bạn có thể test EQ để đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của mình và nhìn nhận tính cách của chính mình cũng như của người khác. […]

Đã cập nhật 31 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

EQ là gì? Các dạng bài test EQ thông dụng

Tương phản với các bài kiểm tra IQ được sử dụng để đo chỉ số thông minh. Chỉ số EQ là một khái niệm vô hình. Do đó, bạn có thể test EQ để đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của mình và nhìn nhận tính cách của chính mình cũng như của người khác.

Chỉ số EQ là gì?

Bài kiểm tra EQ là viết tắt của bài kiểm tra chỉ số cảm xúc trong tiếng Anh. EQ là một thuật ngữ được sử dụng trong các bài kiểm tra tinh thần để xác định trí tuệ cảm xúc của một người.

Nhiều mô hình và định nghĩa về EQ đã được đề xuất, nhưng chỉ có mô hình EI khả năng và mô hình EI đặc điểm được sử dụng rộng rãi nhất trong tài liệu. Do đó, kiểm tra EQ cũng chủ yếu dựa trên hai loại này.

Trí tuệ cảm xúc (gọi tắt là EQ) là khả năng nhận thức, đánh giá và điều chỉnh cảm xúc của bản thân, của những người xung quanh và của một nhóm người. Ngoài ra, giống như chỉ số IQ, EQ cảm xúc được đo bằng bài kiểm tra EQ (chỉ số EQ test).

Chỉ số EQ là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

EQ là gì? Các dạng bài test EQ thông dụng

Nhiều mô hình và định nghĩa về EQ đã được đề xuất, nhưng chỉ có Mô hình năng lực cảm xúc (hay Mô hình năng lực EQ) và Mô hình cảm xúc đặc điểm (hoặc Mô hình cảm xúc đặc điểm) là được chấp nhận rộng rãi nhất và phổ biến nhất trong các tài liệu khoa học. Các bài kiểm tra EQ thông thường cũng chủ yếu dựa trên hai loại bài kiểm tra này.

Các mô hình EI năng lực thường được kiểm tra bằng các bài kiểm tra EQ hành vi ở mức độ tối đa, trong khi các mô hình đặc điểm cảm xúc thường được kiểm tra bằng các bài kiểm tra EQ với các câu hỏi tự trả lời để đánh giá EQ, vì vậy chúng luôn giống con người.

Những người có chỉ số EQ cao là những người không ngừng đánh giá bản thân, luôn ý thức được điểm mạnh, điểm yếu của mình và của người khác và đặc biệt là những người luôn có khả năng đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc của mọi người, luôn biết cách giữ bình tĩnh và lạc quan về cuộc sống, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời họ. Những người có EQ cao cho thấy họ sở hữu tất cả những phẩm chất của một nhà lãnh đạo một cách bẩm sinh. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các bài kiểm tra EQ ngày nay được đánh giá quan trọng như các bài kiểm tra IQ ngày nay.

Nhưng có một vấn đề. Nhiều người thường chỉ giỏi một trong hai: kiểm tra EQ hoặc kiểm tra IQ. Trừ những trường hợp rất đặc biệt, rất ít người giỏi cả hai cùng lúc.Có thể coi họ là thiên tài và người chơi đa năng.

EQ là gì? Các dạng bài test EQ thông dụng
(Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là những kiến thức, thông tin bạn nên biết về chỉ số EQ và test EQ. Thetips hy vọng bạn sẽ có những bài kiểm tra để hiểu bản thân mình hơn.

Tags: