Email marketing là gì? Hướng dẫn các bước để xây dựng chiến dịch email marketing nhanh chóng và hiệu quả

Email marketing hiện đang là một trong những chiến lược tiếp thị được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm tăng khả năng tiếp cận khách hàng và quảng cáo hiệu quả sản phẩm/dịch vụ của công ty. Vậy email marketing là gì? Làm thế nào để thực hiện một chiến dịch email marketing hiệu quả? […]

Đã cập nhật 7 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Email marketing là gì? Hướng dẫn các bước để xây dựng chiến dịch email marketing nhanh chóng và hiệu quả
 1. Email marketing hiện đang là một trong những chiến lược tiếp thị được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm tăng khả năng tiếp cận khách hàng và quảng cáo hiệu quả sản phẩm/dịch vụ của công ty. Vậy email marketing là gì? Làm thế nào để thực hiện một chiến dịch email marketing hiệu quả? cùng camly Academy tìm hiểu ngay sau đây.

  Khái niệm về Email marketing

  dinh-nghia-email-marketing

  Email marketing là hình thức mà doanh nghiệp sử dụng thư điện tử (email) cho các mục đích tiếp thị, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của công ty đến với nhóm khách hàng tiềm năng đã được xác định trước đó. Bên cạnh việc cập nhật chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm, duy trì mối quan hệ đối với khách hàng, email marketing còn giúp doanh nghiệp gửi quảng cáo và thôi thúc, kêu gọi khách hàng hành động và tạo ra doanh thu. Triển khai hình thức marketing này cũng chính là cách bán hàng hiệu quả được nhiều người áp dụng. 

  Để đạt được hiệu quả tối ưu khi sử dụng, dựa theo mục đích và đối tượng khách hàng sẽ có những loại email marketing khác nhau. Một số loại email marketing thường được sử dụng có thể kể đến như: Email marketing bán hàng, Email marketing xây dựng thương hiệu, Email marketing duy trì khách hàng, Email marketing kéo khách hàng cũ (Remarketing), Email marketing chia sẻ thông tin.  

  Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? Top 7 phương pháp nghiên cứu phổ biến

  Vì sao nên triển khai email marketing?

  Hình thức tiếp thị qua email được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng sử dụng bởi đem đến hiệu quả vượt trội với loạt lợi ích có thể kể đến như sau:

  • Tiếp cận đúng đối tượng: Khi khách hàng đăng ký hoặc cho phép nhận thông báo qua email tức họ đã là đối tượng tiềm năng mà doanh nghiệp cần khai thác. Chiến dịch email marketing từ đó sẽ tiếp cận được đúng đối tượng và tỉ lệ chuyển đổi cũng cao hơn hẳn so với các hình thức tiếp thị thông thường.
  • Giảm chi phí quảng cáo: Có rất nhiều kênh truyền thông khác nhau mà doanh nghiệp có thể khai thác nhưng chi phí vận hành thường khá cao. Triển khai email marketing là giải pháp tối ưu chi phí bởi doanh nghiệp không phải trả tiền in ấn, vận chuyển bưu phẩm. Hình thức gửi thư hoàn toàn miễn phí. Doanh nghiệp nhỏ có thể thực hiện thủ công. Đầu tư một chút thì nâng cấp các phần mềm hỗ trợ gửi email tự động,…
  • Xây dựng thương hiệu quả: Việc gửi email đều đặn đến khách hàng làm tăng sự hiện diện thương hiệu, nâng cao nhận thức khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của công ty. Đồng thời, email marketing còn giúp thể hiện sự chuyên nghiệp, tạo mối quan hệ thân thiết và xây dựng lòng trung thành và góp phần thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.
  • Hình thức triển khai đơn giản: Nhân viên phụ trách email marketing có thể xây dựng mẫu thư với nội dung thu hút và hình ảnh/video được thiết kế đẹp mắt một cách rất dễ dàng. Hiện tại trên thị trường đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn làm điều đó.
  • Tốc độ tiếp cận nhanh chóng: Bạn có thể gửi đi một email chứa nội dung tiếp thị đến hàng vạn người với tốc độ cực kỳ nhanh chóng.

  Các loại email marketing được sử dụng phổ biến

  Email Marketing bán hàng

  Đây là loại email marketing được các doanh nghiệp ưa chuộng nhất nhằm tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng như thúc đẩy doanh số bán hàng. Nội dung của dạng emaill này thường là giới thiệu sản phẩm hoặc các chương trình ưu đãi, giảm giá mới nhất.

  Email chào mừng

  Khi một người dùng đang kí email trên trang website với mong muốn nhận được tư vấn, báo giá hay các chương trình khuyến mãi, doanh nghiệp sẽ ngay lập tức gửi email chào mừng thành viên mới. Đây là bước đầu tiên tạo dựng niềm tin cũng như sự chuyên nghiệp với khách hàng. Do đó, hãy cố gắng tạo được sự đồng bộ của email marketing với các chiến dịch marketing đang chạy (nếu có). Ngoài ra, để kích thích sự tiêu dùng của khách hàng, doanh nghiệp có thể tặng kèm mã khuyến mãi như là quà tặng cho thành viên mới. Theo một số thống kê, email chào mừng có tỷ lệ mở cao nhất các số các dạng email.

  Email xác nhận đơn hàng

  Dạng email này thường được gửi sau khi khách hàng đã đăng ký/ mua sản phẩm/dịch vụ. Nội dung của email sẽ xác định lại thông tin đơn hàng hoặc xác nhận lại giao dịch đã hoàn tất với khách hàng và các bước người mua cần làm tiếp theo.

  Email Marketing chia sẻ thông tin

  Nội dung chủ yếu của dạng email này chính là chia sẻ những thông tin hữu ích như tính năng, kinh nghiệm, mẹo,…liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ. Loại hình quảng cáo Email chia sẻ thông tin nhằm hướng đến hành động chăm sóc khách hàng sau khi mua sản phẩm. Đây cũng là cách giúp duy trì lòng trung thành của khách hàng và đảm bảo trong tương lai họ sẽ truy cập lại website của bạn.

  Hướng dẫn chi tiết cách xây dựng email marketing hiệu quả

  Bước 1: Xây dựng danh sách email chất lượng

  Để một chiến dịch email marketing diễn ra thành công thì bạn phải đảm bảo email được gửi đến đúng người. Do đó, tạo lập một tệp danh sách khách hàng tiềm năng là điều kiện tiên quyết của quá trình này. Bạn có thể tiến hành thu thập data thông qua một số cách như sau:

  • Tạo form đăng ký theo dõi trên website
  • Lên danh sách thông tin khách hàng đang có.
  • Kêu gọi khách hàng để lại địa chỉ email để chăm sóc.
  • Chạy quảng cáo thu thập email qua form đăng ký
  • Tìm mua data khách hàng chất lượng

  Bước 2: Lên nội dung tiếp cận khách hàng

  xay-dung-chien-dich-email-marketing

  Để có thể lên kế hoạch tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả, bạn nên phân loại các nhóm khách hàng theo từng tiêu chí cụ thể như: khách hàng mới, khách hàng đã sử dụng sản phẩm, khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu, khách hàng đã trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ nhiều lần,…Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có thể sáng tạo những nội dung phù hợp với từng nhóm khách hàng cụ thể, tỉ lệ chuyển đổi từ đó cũng được cải thiện hơn.

  Những công việc cụ thể bạn cần làm để lên nội dung tiếp cận khách hàng hiệu quả như sau:

  • Phân loại danh sách email theo ngành nghề, nhân khẩu học,…điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thay đổi nội dung trước khi gửi đến những đối tượng cụ thể. 
  • Sử dụng email tự động để thu hút khách hàng với các thông điệp thú vị vào đúng thời điểm như chào mừng ghé thăm website, email nhắc nhở khách hàng về sản phẩm trong giỏ hàng đã lâu chưa thanh toán,…
  • Cá nhân hóa email bằng cách thêm tên người nhận để tạo cảm giác gần gũi thay vì một nội dung đậm đặc chất quảng cáo.

  Bước 3: Tạo chiến dịch

  Sau khi đã lên được danh sách khách hàng và xây dựng nội dung tiếp cận, việc cần làm tiếp theo là tạo chiến dịch để gửi email marketing. Dưới đây là một số điều bạn cần chuẩn bị để chiến dịch diễn ra một cách hiệu quả:

  • Xác định mục đích gửi email : định vị thương hiệu, chia sẻ thông tin, thúc đẩy mua hàng, giới thiệu sản phẩm mới,…
  • Quyết định người gửi: giám đốc điều hành hay chuyên viên một bộ phận cụ thể? Tùy vào chiến lược để bạn đưa ra lựa chọn phù hợp và cần đồng bộ trong tất cả email xuyên suốt chiến dịch.
  • Tiếp cận khách hàng bằng một chủ đề thú vị, mạnh mẽ để gia tăng khả năng khách hàng nhấn vào email. 
  • Thiết kế email một cách chuyên nghiệp cho cả nội dung lẫn hình ảnh/video.

  Bước 4: Lựa chọn temple phù hợp

  Tùy vào từng doanh nghiệp sẽ có những quy định khác nhau về mẫu thư để phù hợp với tính chất công ty và đặc thù lĩnh vực của họ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải lựa chọn một mẫu tối ưu có thể tương thích với nhiều thiết bị, đặc biệt là điện thoại di động để mang đến trải nghiệm tốt nhất.

  Bước 5: Theo dõi, đánh giá

  Để đảm bảo một chiến dịch email marketing diễn ra đúng kế hoạch, bạn cần thường xuyên theo dõi các chỉ số cơ bản như: số lượt mở thư, tỉ lệ bị từ chối, tỉ lệ chuyển đổi, spam, chặn,…Sau khi đã tập hợp được đầy đủ số liệu, hãy so sánh hiệu suất mà các email mang lại để tìm ra thời gian và tần suất gửi email phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Khoanh vùng những email không mang lại hiệu quả để tiến hành đánh giá và có phương án thay đổi nội dung, hướng tiếp cận để cải thiện tình trạng. 

  Kết luận

  Email marketing là hướng tiếp thị hiệu quả mà doanh nghiệp nên cân nhắc thực hiện để giảm chi phí quảng cáo và nâng cao doanh số cho công ty. Hiện nay cũng đã xuất hiện rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tốt hơn hướng tiếp cận này như áp dụng AI vào Email marketing, tự động hóa email,…

  Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn xác định được các bước để triển khai một chiến dịch email marketing hiệu quả. Đồng thời, để cập nhật xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc về hình thức quảng cáo này cũng như cập nhật các xu hướng email marketing trong thời gian sắp tới, bạn có thể tham gia các khóa học miễn phí trên nền tảng Camly Academy. Tại đây bạn sẽ được giảng dạy nhiệt tình bởi các giảng viên nhiều kinh nghiệm và đã thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời Camly cũng hỗ trợ cung cấp đa dạng các khóa học cho nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn. Cùng Camly Academy xây dựng một chiến lược quảng cáo hiệu quả và mang về doanh thu vượt trội cho doanh nghiệp.

  Nguồn: https://camlydemy.co/news/email-marketing-la-gi

Tags: