Domain là gì? Tất cả những thông tin cần biết về domain

Trang web cũng quan trọng như danh thiếp trên thị trường trực tuyến và tên miền của bạn đóng vai trò chính trong việc truyền thông thương hiệu của bạn. Một Domain name tốt cho phép khách hàng tiềm năng của bạn biết chính xác những gì bạn cung cấp. Vậy chính xác domain là […]

Đã cập nhật 23 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Domain là gì? Tất cả những thông tin cần biết về domain
 1. Trang web cũng quan trọng như danh thiếp trên thị trường trực tuyến và tên miền của bạn đóng vai trò chính trong việc truyền thông thương hiệu của bạn. Một Domain name tốt cho phép khách hàng tiềm năng của bạn biết chính xác những gì bạn cung cấp. Vậy chính xác domain là gì? Hãy cùng TOS tìm hiểu những thông tin kiến thức cần biết về domain hay tên miền nhé.

  Mục lục

  Domain là gì?

  Domain (tên miền) là địa chỉ trang web mà khách hàng dùng để gõ vào thanh URL khi muốn truy cập vào website của bạn. Ví dụ trong địa chỉ email của bạn, domain chính là thành phần chữ xuất hiện giữa ký hiệu “@” và phần đuôi “.com”, “.org”, “.net,” v.v. (Ví dụ: yourname@domain.com.).

  Một ví dụ khác để bạn nắm rõ hơn về khái niệm domain là gì nhé:

  • URL: https://www.toponseek.com/
  • Domain: www.toponseek.com
  Domain Name: Tên miền là gì?
  Domain Name là gì?

  Mỗi trang web trên internet được lưu trữ trên một máy chủ. Mỗi máy chủ đó có một địa chỉ giao thức internet (IP), một bộ gồm 4 số từ 0 đến 255, được phân tách bằng dấu chấm, cho máy tính biết chính xác làm thế nào để tiếp cận. Địa chỉ IP mặc dù hữu ích cho máy tính, nhưng không phải là thân thiện với con người, do đó Domain name xuất hiện.

  DNS là gì ?

  Tên miền là một thay thế dễ nhớ cho các địa chỉ IP. Khi máy chủ nhận được yêu cầu từ trình duyệt khách hàng của bạn, một hệ thống Domain name (DNS) được sử dụng để dịch Domain name thành địa chỉ IP thân thiện với máy tính. Bằng cách đó, trình duyệt biết chính xác nơi cần đến để tìm trang web của bạn.

  Các loại domain là gì ?

  Tên miền là gì?
  Các cấp độ của tên miền

  Tên miền cấp cao nhất (TLD):

  Mỗi tên miền phải được đăng ký với Internet Corporation về tên và số được gán (ICANN). Sau khi đăng ký, nó nhận được một hậu tố để chỉ ra Domain name cấp cao nhất (TLD). Đôi khi, điều này cũng được gọi là tên miền mẹ. Một số TLD phổ biến bao gồm:

  • .gov cho các trang web của chính phủ (whitehouse.gov)
  • .mil cho các trang web quân sự (af.mil)
  • .com cho các doanh nghiệp thương mại (google.com)
  • .edu cho các tổ chức giáo dục (harvard.edu)
  • .ca cho các trang web ở Canada (cbc.ca)
  • .org cho các tổ chức (wikipedia.org)

  Hầu hết ở các trang web, tên miền cấp cao nhất phổ biến thường là .com, .org, .net.

  Tên miền cấp 2

  Nếu như tên miền cấp cao nhất đại diện cho quốc tế hay một tổ chức lớn nào đó thì tên miền cấp 2 sẽ đại diện cho quốc gia. Ví dụ như .vn (Việt nam), .au (Úc), .be (Bỉ), .bn (Brunei), .ca (Canada),…

  Tên miền cấp 2 cũng rất dễ nhận biết, thường thì phía sau tên dấu chấm sẽ chỉ có 2 ký hiệu (như .vn)

  Tên miền cấp 3

  Tên miền cấp 3 là sự kết hợp giữa tên miền cấp 1 và tên miền cấp 2, do đó tên miền cấp 3 đều có 2 dấu chấm. Ví dụ như: .com.vn, .edu.ca, .org.de,..

  Cấu trúc tên miền

  Một tên miền hoàn chỉnh có cấu trúc ba phần. Nó bắt đầu bằng tên máy hoặc tên máy chủ (chẳng hạn như “www” để chỉ ra “world wide web”), theo sau là tên của trang web và cuối cùng là TLD (như .com hoặc .gov). Mỗi phần của tên miền được phân tách bằng dấu chấm, tạo ra một Domain name đủ điều kiện (FQDN) như www.toponseek.com.

  Lưu ý: Một Domain name không giống với bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL). URL là địa chỉ web đầy đủ của một trang web và trong khi nó chứa Domain name, nó cũng chứa thông tin khác (chẳng hạn như subdomain). Mỗi URL bao gồm giao thức internet (phổ biến nhất là HTTP hoặc HTTPS) đang được sử dụng để gọi trang.

  URL cũng có thể giúp trỏ trình duyệt đến một tệp hoặc thư mục cụ thể đang được lưu trữ trên máy chủ web (ví dụ như https://www.toponseek.com/gioi-thieu-tos/).

  Đăng ký một tên miền

  Đăng ký một tên miền rất giống với bản quyền tên doanh nghiệp của bạn: Bạn đang đặt ra một bản quyền của riêng mình mà không doanh nghiệp nào khác có thể sử dụng. Khi bạn đã đăng ký một Domain name, bạn có thể tạo một trang web để tồn tại ở địa chỉ đó và lưu trữ nó trên bất kỳ máy chủ nào mà bạn thích.

  Dưới đây là một vài mẹo cần nhớ khi chọn Domain name cho doanh nghiệp của bạn.

  Bao gồm tên doanh nghiệp của bạn hoặc một số từ khóa có liên quan. 

  Hãy chắc chắn rằng mọi người biết chính xác bạn là ai hoặc loại sản phẩm bạn cung cấp. Thêm vào đó, việc sử dụng các từ khóa làm cho nó có khả năng xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm.

  Bao gồm vị trí của bạn. 

  Thêm một vị trí vào tên miền kinh doanh của bạn, đặc biệt là nếu bạn chỉ hoạt động trong một thị trường cụ thể thì có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

  Tránh để số, dấu gạch nối.

  Tên đơn giản dễ nhớ hơn và có thể lan truyền nhanh hơn thông qua truyền miệng.

  Hãy chắc chắn rằng bạn là chủ sở hữu và liên hệ quản trị cho tên miền của bạn. 

  Tên miền giống như tài sản, bạn chỉ có thể sử dụng chúng nếu chúng thuộc về bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn là người liên hệ chính cho trang web để không ai khác có thể yêu cầu quyền sở hữu mà bạn không biết.

  Gia hạn đăng ký tên miền của bạn mỗi năm. 

  Khi tên miền hết hạn, chúng có thể sẽ được bán cho một doanh nghiệp khác. Đây có thể là một vấn đề lớn, đặc biệt là nếu bạn đã dành nhiều năm để xây dựng doanh nghiệp của mình trên miền đó. Để tránh điều này, hãy cân nhắc thanh toán trước cho nhiều năm đăng ký và đặt tài khoản của bạn tự động gia hạn.

  Hy vọng bài viết trên đây của TOS đã giúp bạn hiểu được tên miền là gì? Tên miền quan trọng như thế nào khi muốn tạo trang website. Nếu bạn muốn đóng góp ý kiến của mình hoặc là có thắc mắc gì về website hay bình luận bên dưới, TOS sẽ tư vấn cho bạn miễn phí.

  Nguồn: https://www.toponseek.com/blogs/domain/

  Xem thêm: fanpage là j