Đối phó với chuyên gia “ganh tỵ” chốn công sở

Thành công tạo ra sự thăng tiến và cả lòng ganh tị. Trên chặng đường cống hiến cho công việc để leo lên được những vị trí cao hơn, chắc hẳn bạn đã vượt qua nhiều bạn bè và thậm chí cả kẻ thù ngấm ngầm mà bạn không hề biết rõ. Trong khi bạn […]

Đã cập nhật 16 tháng 9 năm 2022

Bởi The Tips

<strong>Đối phó với chuyên gia “ganh tỵ” chốn công sở</strong>

Thành công tạo ra sự thăng tiến và cả lòng ganh tị. Trên chặng đường cống hiến cho công việc để leo lên được những vị trí cao hơn, chắc hẳn bạn đã vượt qua nhiều bạn bè và thậm chí cả kẻ thù ngấm ngầm mà bạn không hề biết rõ. Trong khi bạn nghĩ rằng đồng nghiệp giống như một người bạn thì trên thực tế lại có lúc bạn bị chính những người sát cánh kề vai ở công ty với mình sẵn sàng “trừ khử” bạn ra khỏi cuộc đua thăng tiến.

Sau khi được sếp tin cẩn thận giao cho giải quyết mấy hợp đồng kinh doanh cỡ lớn, tự nhiên Oanh cảm nhận được có cái gì đó không ổn trong thái độ của một vài người đồng nghiệp cùng phòng. Từ thái độ, họ tiến đến những hành động không được đẹp lắm đối với Oanh. Nếu Oanh có điện thoại của khách hàng, mấy kẻ đó lại tự nhiên chuyện trò rôm rả, cố vặn volume hết cỡ khiến cô không thể nghe nổi đầu dây bên kia đang nói gì, đành phải ra ngoài văn phòng gọi lại để không lỡ công việc của khách. Vậy nên nếu sếp có vô tình đi qua những nơi đó hỏi Oanh đi đâu thì tất nhiên, họ đổ cho cô ngay cái tội “từ sáng đến giờ chưa thấy mặt đâu, chắc là lại mải mê chơi bời ở đâu rồi” mà không lo làm việc. 

Chưa dừng lại ở đó, tranh thủ những lúc Oanh đi vắng, họ thản nhiên lục lọi máy tính, chỗ làm việc của cô, bày bừa đủ thứ trên bàn khiến Oanh cảm thấy rất khó chịu. Tệ hại hơn, một lần biết chắc mình đã chuẩn bị bản báo cáo chuẩn bị trình trước một cuộc họp quan trọng với ban lãnh đạo công ty nhưng chỉ quay đi một chút, Oanh đã thấy nó “bốc hơi” không thương tiếc. Hỏi các đồng nghiệp ngồi cạnh, cô cũng chỉ nhận được một thái độ thờ ơ, lãnh đạm. Sau này, được nghe cô bé thực tập kể lại qua email, Oanh mới biết mình đang là nạn nhân của nạn đố kỵ nơi công sở. Cô sinh viên thực tập cũng thú nhận vì sợ bị trả thù nên không dám nói thẳng lúc đó với Oanh.

Trường hợp của Oanh chỉ là một trong vô vàn những nạn nhân của tình trạng đố kỵ, ganh ghét ở công sở. Lời khuyên tốt nhất cho nạn nhân là phải thận trọng để hạn chế tối thiểu những “đòn tấn công” ngầm từ phía các đồng nghiệp xấu tính nếu muốn tồn tại. Bị “chơi xấu”, hẳn bạn sẽ rất bực mình nhưng bạn cần phải hết sức bình tĩnh để giải quyết mọi chuyện. Nóng giận chỉ khiến bạn trở thành kẻ thất bại trong mắt họ mà thôi. Khi phát hiện ai là thủ phạm, cần mạnh bạo nói thẳng vấn đề để xem họ muốn gì khi làm thế. Sau đó chuẩn bị cho mình tập hợp lý lẽ thích hợp để trình lên xếp.

Biết được tình trạng đang diễn ra với mình, Oanh rất cẩn thận trong từng lời ăn tiếng nói, hành động ở công ty vì cô biết chỉ cần có sơ hở một chút, đám đồng nghiệp lại có dịp nói xấu cô với sếp. Oanh cũng thường xuyên lưu lại những gì đã làm, đặt pass cho máy tính cá nhân, hạn chế tiếp xúc tối đa với họ. Ngoài ra, cô nỗ lực không ngừng, chăm chỉ làm việc để chứng tỏ khả năng, kinh nghiệm của mình như muốn nói với sếp “Tôi mới là người có năng lực”.

Môi trường làm việc nơi công sở cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và chất lượng đầu ra của công việc. Vì vậy, nếu học cách tránh ra những mối quan hệ độc hại đó để con đường sự nghiệp bằng phẳng hơn. Một số vị trí và địa điểm làm việc các bạn nên cân nhắc: internship, recruiter, việc làm Cần Thơ, việc làm Gia Lai, việc làm Phú Quốc, việc làm tại Huế, việc làm Quy Nhơn, tuyển lái xe tải gấp, tìm việc làm tại Đà Nẵng, việc làm Quảng Bình, việc làm Biên Hòa, việc làm Ninh Bình, tuyển nhân viên phục vụ, tuyển nhân viên văn phòng, tuyển dụng part time, thu ngân, công việc nhập liệu tại nhà, tgdd tuyển dụngunilever tuyển dụngphương trang tuyển dụngfuta express tuyển dụngstarbucks tuyển dụngkidsplaza tuyển dụnglg display tuyển dụngtechcombank tuyển dụngvinamilk tuyển dụnggiaohangtietkiem tuyển dụngpvcombank tuyển dụngth true milk tuyển dụngnestle tuyển dụngchubb life tuyển dụngintel tuyển dụngfe credit tuyển dụnghd saison tuyển dụnganbinhbank tuyển dụngninjavan tuyển dụngninja van tuyển dụnglalamove tuyển dụng,……..          

Tags: