Digital Marketing: Căn bản cho người mới bắt đầu

Digital marketing không còn là khái niệm quá mới mẻ đối với các . Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của loại hình marketing này. Cũng như biết cách ứng dụng digital marketing hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Cùng tìm chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây […]

Đã cập nhật 11 tháng 3 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Digital Marketing: Căn bản cho người mới bắt đầu


Digital marketing không còn là khái niệm quá mới mẻ đối với các . Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của loại hình marketing này. Cũng như biết cách ứng dụng digital marketing hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Cùng tìm chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Digital marketing là gì?

Digital Marketing còn có tên gọi khác là tiếp thị kĩ thuật số. Đây là tất cả các hoạt động tiếp thị sử dụng các phương tiện kĩ thuật số trên internet. Các doanh nghiệp tận dụng các kênh kỹ thuật số như , social media, và các trang web khác để kết nối với khách hàng hiện tại và tương lai.

Một inbound marketer dày dặn kinh nghiệm chia sẻ rằng: “ và tiếp thị kĩ thuật số gần như giống nhau, nhưng có một số khác biệt nhỏ.” 

Tại sao phải áp dụng digital marketing?

Tiếp thị truyền thống tồn tại trong print ad, giao tiếp qua điện thoại(TeleMarketing) hoặc tiếp thị truyền thống(. Trong khi đó, digital marketing có thể tồn tại dưới dạng điện tử và trực tuyến. Các thương hiệu có thể khai thác khả năng tiếp thị kĩ thuật số thông qua: email, , social media hoặc .

Digital marketing có rất nhiều lựa chọn và chiến lược liên quan đến nó. Do đó, bạn có thể thử nghiệm nhiều kế hoạch tiếp thị dựa trên ngân sách hiện có. Với tiếp thị kĩ thuật số, bạn cũng có thể sử dụng các tool như analytics dashboards để theo dõi ROI của các chiến dịch để so sánh với tiếp thị truyền thống – chẳng hạn như billboard hoặc print ad.

#1 Cách doanh nghiệp tiếp cận digital marketing?

Digital Marketing được xác định bằng cách sử dụng nhiều chiến thuật và kênh kỹ thuật số để kết nối với khách hàng online -Từ chính trang web đến tài sản thương hiệu trực tuyến của một doanh nghiệp – , , PR Online. Đó là các chiến thuật nằm trong “chiến lược kỹ thuật số”.

Digital marketer tốt có khả năng vẽ nên bức tranh chiến lược digital marketing cho mục tiêu tổng quan. Đồng thời, tùy vào mục tiêu, các marketer có thể hỗ trợ một chiến dịch lớn hơn thông qua các kênh miễn phí và trả phí. Bạn có thể hiểu hơn qua các ví dụ bên dưới.

Một content marketer có thể tạo ra một loạt các bài đăng trên blog để tạo ra lead ebook của doanh nghiệp mới thành lập. Tiếp đến, các quảng bá bài blog thông qua các kênh social media có phí và không phí.Ngoài ra, email marketer tạo ra chiến dịch email để gửi cho những người tải ebook xuống, thêm thông tin về công ty. Chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về digital marketer tiếp theo đây.

Digital marketing bao gồm những gì?

 1. Search Engine Optimization (SEO)/ Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 2. Content Marketing/ Tiếp thị nội dung
 3. Social Media Marketing/ Tiếp thị truyền thông xã hội
 4. Pay Per Click (PPC)/ Trả cho mỗi lần nhấp
 5. Affiliate Marketing/ Tiếp thị liên kết
 6. Native Advertising/ Quảng cáo tự nhiên
 7. Marketing Automation/ Tự động hóa tiếp thị
 8. Email Marketing/ Tiếp thị Email
 9. Online PR/ PR trực tuyến
 10. Inbound Marketing

Dưới đây là một bản tóm tắt các chiến thuật digital marketing phổ biến nhất và các kênh liên quan.

#1 Search Engine Optimization (SEO)

SEO là quá trình tối ưu hóa trang web để “xếp hạng” cao hơn trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, bạn có thể làm tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Các kênh được hưởng lợi từ SEO bao gồm các trang web, blog và Infographics.

Dưới đây là một số cách để tiếp cận SEO để tạo lưu lượng truy cập đến trang web:

SEO On page: 

Seo On Page tập trung vào tất cả nội dung tồn tại “trên trang” khi xem web. Bằng cách nghiên cứu từ khóa theo search volume và intent, bạn có thể trả lời những thắc mắc cho người tìm kiếm và đạt được xếp hạng cao hơn trên SERPs.

Digital marketing - Seo On Page
Digital marketing – Seo On Page

SEO Off page:

SEO Off page: tập trung vào hoạt động diễn ra “ngoài trang” khi tìm cách tối ưu hóa trang web. “Hoạt động nào không có trên trang web nhưng ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm?” Đây là thắc mắc của rất nhiều chủ doanh nghiệp.

Câu trả lời là inbound links, còn được biết đến với tên khác: backlinks. Số lượng nhà xuất bản liên kết tới website ảnh hưởng đến mức độ xếp hạng từ khóa. Doanh nghiệp có thể xây dựng hệ thống backlink thông qua việc kết nối với các nhà xuất bản khác. Bạn cần viết bài đăng với tư cách là khách trên các trang web khác và liên kết trở lại trang web của mình. Điều này giúp tạo được sự chú ý từ bên ngoài. Một cách khác để nhận được nhiều backlinks hơn đó là đưa website công ty lên trên SERPs phù hợp.

Digital marketing - Seo Off Page
Digital marketing – Seo Off Page

Technical SEO: 

Loại SEO này tập trung vào backend và code của website. Nén hình ảnh, dữ liệu có cấu trúc và tối ưu hóa tệp CSS là tất cả các hình thức SEO kỹ thuật có thể tăng tốc độ tải trang web của bạn. Đây là một yếu tố xếp hạng quan trọng trong mắt các công cụ tìm kiếm như Google.

#2 Content Marketing

Thuật ngữ này biểu thị việc tạo và quảng bá tài sản nội dung nhằm tăng nhận diện thương hiệu. Từ đó, lượng truy cập tăng trưởng theo. Bạn tạo ra được nhiều khách hàng cũng như khách hàng tiềm năng hơn. Các kênh trong content marketing bao gồm:

Digital marketing - Content marketing
Digital marketing – Content marketing
 • Blog posts (Bài đăng trên blog). Viết và xuất bản bài viết trên blog của công ty giúp bạn thể hiện chuyên môn trong ngành. Đồng thời điều đó giúp tạo lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền cho doanh nghiệp. Nhờ đó, bạn có nhiều cơ hội hơn để chuyển đổi khách truy cập trang web thành khách hàng tiềm năng cho team sale.
 • Ebooks và whitepapers. Ebooks, whitepapers, và bài đăng dài tương tự giúp khách hiểu sâu và kĩ hơn khi truy cập trang web. Chúng cũng cho phép bạn trao đổi nội dung lấy thông tin liên hệ của người đọc. Nhờ đó, Ebooks, whitepapers… tạo khách hàng tiềm năng cho công ty. Đồng thời, nó chuyển hóa họ thành người tiêu dùng sản phẩm.
 • Infographics: Đôi khi, độc giả muốn bạn hiển thị nhưng không nói. Infographics là một dạng nội dung trực quan. Thông qua đó, khách hàng truy cập trang web có thể hình dung được một khái niệm bạn muốn giúp họ tìm hiểu.

#3 Social Media Marketing

Đây là hành động xúc tiến thương hiệu và content của bạn trên . Mục đích giúp tăng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Social Media Marketing bao gồm các kênh:

 • Facebook.
 • Twitter.
 • LinkedIn.
 • Instagram.
 • Snapchat.
 • Pinterest.
Digital marketing - Social media marketing
Digital marketing – Social media marketing

Nếu bạn chưa quen với các nền tảng xã hội, bạn có thể sử dụng các công cụ như  để kết nối các kênh như LinkedIn và Facebook cùng một nơi. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng lên lịch nội dung cho nhiều kênh cùng một lúc. Đồng thời bạn cũng có thể theo dõi các phân tích từ nền tảng.

Ngoài việc kết nối các tài khoản xã hội cho mục đích đăng bài, bạn cũng có thể tích hợp    vào HubSpot để nhận được tin nhắn trực tiếp cùng một nơi.

#4 Pay Per Click (PPC)

PPC là một phương pháp hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn bằng cách trả tiền cho nhà xuất bản mỗi khi quảng cáo của bạn được nhấp.  là một trong những PCC phổ biến. Quảng cáo này cho phép bạn trả tiền cho các vị trí hàng đầu trên SERPs với mức giá “mỗi lần nhấp” của các liên kết đã đặt. Các kênh PPC khác gồm:

Digital marketing - Pay per click
Digital marketing – Pay per click
 • Quảng cáo trả tiền trên Facebook. Tại đây, người dùng có thể trả tiền để tùy chỉnh video, bài đăng hình ảnh hoặc trình chiếu. Facebook sẽ xuất bản lên newsfeeds của đối tượng doanh nghiệp hướng đến.
 • Chiến dịch Twitter Ads. Tại đây, người dùng có thể trả tiền để đặt một loạt bài đăng hoặc huy hiệu profile đến news feeds của người dùng cụ thể. Twitter Ads được sử dụng để đáp ứng mục tiêu cụ thể cho doanh nghiệp bạn. Mục tiêu này có thể là lưu lượng truy cập trang web, nhiều người theo dõi Twitter hơn, tham gia tweet hoặc thậm chí tải xuống ứng dụng.
 • Sponsored Messages trên LinkedIn. Tại đây, người dùng có thể trả tiền để gửi tin nhắn trực tiếp đến người dùng LinkedIn dựa trên ngành và nền tảng của họ.

#5 Affiliate Marketing

Đây là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất nơi bạn nhận được hoa hồng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên website của mình. Các kênh tiếp thị liên kết bao gồm:

 • Lưu trữ quảng cáo video thông qua Chương trình Đối tác YouTube .
 • Đăng liên kết liên kết từ các tài khoản truyền thông xã hội của bạn.

#6 Native Advertising

Native Advertising đề cập đến các quảng cáo chủ yếu dựa trên nội dung và nổi bật trên nền tảng cùng với các nội dung không phải trả tiền khác. Các bài đăng được tài trợ bởi BuzzFeed là một ví dụ điển hình, nhưng nhiều người cũng coi quảng cáo trên mạng xã hội là “bản địa” – ví dụ như  và quảng cáo trên Instagram.

#7 Marketing Automation

đề cập đến phần mềm phục vụ để tự động hóa các hoạt động tiếp thị cơ bản của bạn. Nhiều bộ phận tiếp thị có thể tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại chẳng hạn như:

Email newsletters

Tự động hóa email không chỉ cho phép bạn tự động gửi email đến người đăng ký của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn thu nhỏ và mở rộng danh sách liên lạc khi cần. Mục đích để bản tin của bạn chỉ đến những người muốn xem chúng trong hộp thư đến của họ.

Lên lịch Social media post.

Nếu bạn muốn tăng sự hiện diện của doanh nghiệp mình trên social, bạn cần đăng bài thường xuyên. Điều này khiến cho việc đăng bài thủ công trở nên không thuận tiện. Công cụ social media scheduling đẩy nội dung của bạn lên các kênh truyền thông xã hội, nhờ đó bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để tập trung xây dựng nội dung chiến lược.

Quy trình nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Tạo khách hàng tiềm năng và chuyển đổi những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng có thể là một quá trình lâu dài. Bạn có thể tự động hóa quy trình đó bằng cách gửi các email và nội dung cụ thể khi họ phù hợp với các tiêu chí nhất định Lấy ví dụ như khi họ tải xuống và mở ebook.

Theo dõi và báo cáo chiến dịch

Các chiến dịch marketing bao gồm nhiều người, email, nội dung, trang web, cuộc gọi điện thoại… ? Nó giúp bạn sắp xếp mọi thứ bạn làm theo chiến dịch. Tiếp đến, nó theo dõi hiệu suất của tiến trình chiến dịch theo thời gian.

#8 Email Marketing

Các công ty sử dụng email marketing như một cách để giao tiếp với khách hàng của họ. Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, giảm giá và sự kiện, cũng như tiếp cận người dùng hướng tới trang web của doanh nghiệp. Các loại email bạn có thể gửi trong chiến dịch tiếp thị email bao gồm:

 • Blog đăng ký bản tin.
 • Email theo dõi cho khách truy cập trang web đã tải xuống một cái gì đó.
 • Email chào mừng khách hàng.
 • Khuyến mãi ngày lễ cho các thành viên chương trình lòng trung thành.
 • T hoặc email hàng loạt tương tự cho khách hàng nuôi dưỡng.

#9 Online PR

PR online là việc bảo đảm các tìm kiếm online phủ sóng với các ấn phẩm, blog và các nội dung liên quan trên website. Nó giống như PR truyền thống, nhưng được thực hiện online. Dưới đây là các kênh PR Online bạn nên biết:

 • Phóng viên tiếp cận qua phương tiện truyền thông xã hội: Chẳng hạn, nói chuyện với các nhà báo trên Twitter là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ với báo chí. Đồng thời nó tạo ra cơ hội truyền thông cho công ty của bạn.
 • Thu hút các đánh giá trực tuyến về công ty: Bạn không thể ảnh hưởng tới việc đánh giá người dùng về công ty bạn online. Do đó, những đánh giá cuốn hút giúp bạn nhân cách hóa thương hiệu của bạn. Đồng thời nó cung cấp thông điệp mạnh mẽ bảo vệ danh tiếng của bạn.
 • Thu hút ý kiến ​​trên trang web hoặc blog cá nhân của bạn: Cách này tương tự như cách bạn phản hồi đánh giá về công ty của bạn. Nó trả lời những người đang đọc nội dung của bạn là cách tốt nhất để tạo ra cuộc trò chuyện hiệu quả trong ngành của bạn.

#10 Inbound marketing

Inbond marketing đề cập đến một phương pháp tiếp thị trong đó bạn thu hút, kết nối và làm hài lòng khách hàng ở mọi giai đoạn của người mua. Bạn có thể sử dụng mọi chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số được liệt kê ở trên trong suốt chiến lược inbound marketing, để tạo trải nghiệm khách hàng làm việc với khách hàng, không chống lại họ. Dưới đây là một số ví dụ về inbound marketing với tiếp thị truyền thống: 

 • Viết blog so với pop-up ads
 • Video marketing với commercial advertising
 • Danh sách email liên hệ với thư rác

Ngành nghề trong digital marketing

Digital marketer chịu trách nhiệm thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua tất cả các kênh kỹ thuật số. Nó bao gồm cả miễn phí và trả phí. Các kênh này bao gồm phương tiện social media, website công ty, bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, email, quảng cáo hiển thị và blog của công ty.

Digital marketer tập trung vào KPI của từng kênh. Mục đích nhằm đo lường chính xác hiệu suất của công ty thông qua chúng. Ví dụ, một nhà tiếp thị kỹ thuật số chịu trách nhiệm về SEO đo lường “lưu lượng truy cập không phải trả tiền” của trang web.

Ngày nay, digital marketing được tiến hành thông qua nhiều vai trò tiếp thị. Trong các công ty nhỏ, một người có thể phải nắm nhiều phương thức tiếp thị khác nhau. Trong các công ty lớn hơn, các vai trò này có nhiều chuyên gia, mỗi chuyên gia chỉ tập trung vào một hoặc hai kênh kỹ thuật số của thương hiệu.

Dưới đây là một số ví dụ về các chuyên gia này:

#1 SEO Manager

KPI chính: Organic traffic

Nói tóm lại, mục đích của SEO managers đưa doanh nghiệp lên bảng xếp hạng Google. Họ sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO managers có thể làm việc trực tiếp với content writer để đảm bảo nội dung sản xuất hoạt động tốt trên Google. Thậm chí nếu công ty cũng đăng nội dung này lên social media vẫn tốt.

#2 Chuyên gia Content Marketing

KPI chính: Time on page, overall blog traffic, YouTube channel subscribers

Chuyên gia Content Marketing là những người sáng tạo nội dung kỹ thuật số. Họ thường xuyên theo dõi lịch viết blog của công ty và đưa ra chiến lược nội dung bao gồm cả video. Những chuyên gia này thường làm việc với các bộ phận khác để đảm bảo các sản phẩm và chiến dịch mà doanh nghiệp ra mắt được hỗ trợ với nội dung quảng cáo trên các kênh kỹ thuật số.

#3 Quản lý Social Media

KPI chính: Follows, Impressions, Shares

Vai trò của người quản lý Social Media bạn có thể dễ dàng nhận ra từ tiêu đề. Tuy nhiên, những người quản lý Social Media của công ty phụ thuộc vào linh vực doanh nghiệp đang hoạt động. Trên hết, các nhà quản lý Social Media thiết lập lịch đăng bài cho nội dung bằng văn bản và hình ảnh của công ty. Nhân viên này cũng có thể làm việc với chuyên gia content marketing để phát triển chiến lược đăng nội dung lên mạng xã hội nào.

(Lưu ý: Theo KPI ở trên, “lần hiển thị” đề cập đến số lần bài đăng của doanh nghiệp xuất hiện trên nguồn cấp tin tức của người dùng.)

#4 Điều phối viên Marketing Automation

KPI chính: Email open rate, campaign click-through rate, lead-generation (conversion) rate

Điều phối viên Marketing Automation giúp chọn và quản lý phần mềm cho phép toàn bộ team marketing hiểu hành vi của khách hàng và đo lường sự phát triển của doanh nghiệp. Do nhiều hoạt động marketing được mô tả ở trên có thể được thực hiện tách biệt với nhau. nên điều quan trọng là phải có ai đó có thể nhóm các hoạt động kỹ thuật số này thành các chiến dịch riêng lẻ và theo dõi hiệu suất của từng chiến dịch.

Sự khác biệt Inbound marketing và Digital marketing

Nhìn bề ngoài, cả hai có vẻ giống nhau. Cả hai chủ yếu thực hiện trên kênh online. Và chúng đều tập trung vào việc tạo nội dung kỹ thuật số để mọi người tiêu thụ. Vậy chung quy lại chúng khác nhau điều gì?

Thuật ngữ “digital marketing” không phân biệt giữa các chiến lược tiếp thị đẩy và kéo. Cả hai vẫn có thể diễn ra ở tiếp thị kĩ thuật số

Chiến thuật digital outbound nhằm đặt một thông điệp tiếp thị trực tiếp trước càng nhiều người càng tốt trong không gian trực tuyến. Miễn là thông điệp đó có liên quan hoặc được hoan nghênh. Ví dụ: quảng cáo nổi bật mà bạn thấy ở đầu nhiều trang web cố gắng đẩy sản phẩm hoặc quảng cáo lên những người không nhất thiết sẵn sàng nhận nó.

Mặt khác, các nhà tiếp thị sử dụng chiến thuật digital inbound dùng nội dung online để thu hút khách hàng mục tiêu trên trang web. Họ cung cấp những điều hữu ích cho đối tượng mục tiêu của mình. Một trong những tài sản inbound digital marketing đơn giản nhất nhưng mạnh mẽ nhất là một blog. Nó cho phép trang web của bạn tận dụng các thuật ngữ mà khách hàng lý tưởng đang tìm kiếm bạn.

Cuối cùng, inbound marketing là một phương pháp sử dụng các tài sản digital marketing để thu hút và làm hài lòng khách hàng online. Mặt khác, tiếp thị kỹ thuật số chỉ đơn giản là một thuật ngữ ô để mô tả các chiến thuật tiếp thị trực tuyến dưới bất kỳ hình thức nào. Cho dù chúng được xem là outbound hay inbound.

Digital marketing cho doanh nghiệp

Tiếp thị kỹ thuật số có thể được sử dụng cho bất kỳ doanh nghiệp nào và bất kỳ ngành công nghiệp. Bất kể công ty của bạn bán gì, digital marketing vẫn liên quan đến việc xây dựng người mua để xác định nhu cầu của khán giả và tạo nội dung trực tuyến có giá trị. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp nên thực hiện chiến lược tiếp thị kỹ thuật số.

#1 Digital Marketing cho B2B

Nếu công ty thuộc mô hình B2B thì nên tập trung vào việc tạo khách hàng tiềm năng online. Từ đó, doanh nghiệp có thể để họ trao đổi trực tiếp với nhân viên sale trên web. Vì lý do này, vai trò của digital marketing là thu hút và chuyển đổi các khách hàng tiềm năng chất lượng cao nhất cho nhân viên bán hàng của bạn thông qua trang web của bạn và hỗ trợ các kênh kỹ thuật số.

Ngoài trang web, các trang kinh doanh như LinkedIn cũng là một gợi ý hay cho doanh nghiệp. Một nơi mà nhiều khách hàng tiềm năng dành thời gian truy cập.

#2 Digital Marketing cho B2C

Nếu công ty thuộc mô hình B2C, tùy thuộc vào mức giá của sản phẩm, có thể mục tiêu của các nỗ lực digital marketing là thu hút mọi người đến trang web. Ngay sau đó bạn chuyển đổi họ thành khách hàng mà không cần trao đổi với nhân viên sale.

Vì lý do đó, có lẽ bạn ít tập trung vào ‘khách hàng tiềm năng’ theo nghĩa truyền thống. Đồng thời doanh nghiệp còn tập trung vào việc xây dựng hành trình của người mua tăng tốc; từ lúc có người truy cập trang web của bạn, cho đến khi họ mua hàng.

Muốn làm được những điều trên thì các tính năng sản phẩm trong nội dung trong kênh tiếp thị cao hơn so với doanh nghiệp B2B. Bạn có thể cần sử dụng lời gọi hành động (CTA) mạnh mẽ hơn.

Đối với các công ty B2C, các kênh như Instagram và  thường có thể có giá trị hơn các nền tảng tập trung vào kinh doanh LinkedIn.

Vai trò digital marketing đối với doanh nghiệp

Khác với marketing offline, tiếp thị kỹ thuật số cho phép marketer thấy kết quả chính xác trong thời gian thực. Nếu bạn đã từng đăng quảng cáo trên một tờ báo, bạn sẽ biết việc ước tính có bao nhiêu người thực sự lật trang đó và chú ý đến quảng cáo của bạn khó đến mức nào. Không có cách chính xác để biết quảng cáo đó có giúp thúc đẩy doanh thu bán hàng hay không?

Mặt khác, với digital marketing, bạn có thể đo lường ROI của bất kỳ khía cạnh nào trong quá trình thực hiện nó.

Bạn có thể tham khảo một số thông số bạn có thể xem xét:

#1 Website Traffic

Với digital marketing, bạn có thể thấy chính xác số người đã xem trang chủ của website. Điều này có thể thực hiện bằng phần mềm phân tích kỹ thuật số; có sẵn trong các nền tảng tiếp thị như HubSpot. Bạn cũng có thể xem có bao nhiêu trang đã được truy cập? Họ đang sử dụng thiết bị nào và họ đến từ đâu?

Trí thông minh này giúp bạn quyết định nên ưu tiên các kênh digital marketing nào. Bạn dễ dàng thực hiện điều này bằng cách dựa vào số lượng người truy cập website của bạn. Ví dụ: nếu chỉ có 10% lưu lượng truy cập đến từ tìm kiếm không phải trả tiền, bạn có thể tối ưu SEO để tăng điều đó.

Với marketing offline, rất khó để mọi người tương tác với thương hiệu trước khi tương tác với nhân viên sale. Với digital marketing, bạn có thể xác định xu hướng và mô hình hành vi tiêu dùng người mua. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cách thu hút họ vào trang web ngay trên đầu kênh tiếp thị.

#2 Hiệu suất nội dung và tạo khách hàng tiềm năng

Hãy tưởng tượng bạn đã tạo một tập tài liệu sản phẩm. Đồng thời bạn đăng nó qua hộp thư của mọi người – tập tài liệu đó là một dạng nội dung, mặc dù ngoại tuyến. Vấn đề là bạn không biết có bao nhiêu người mở tập tài liệu. Cũng như bạn không thể biết bao nhiêu người đã ném thẳng vào thùng rác.

Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đã có tập tài liệu đó trên trang web của bạn. Bạn có thể đo chính xác có bao nhiêu người đã xem trang nơi nó được lưu trữ. Đồng thời, bạn có thể thu thập chi tiết liên hệ của những người tải xuống bằng cách sử dụng biểu mẫu. Bạn không chỉ có thể đo lường số lượng người đang tham gia với nội dung của mình mà còn tạo ra khách hàng tiềm năng đủ điều kiện khi mọi người tải xuống.

#3 Mô hình phân bổ

Một chiến lược digital marketing hiệu quả kết hợp với các công cụ và Công Nghệ phù hợp cho phép bạn theo dõi tất cả doanh số bán hàng bắt nguồn từ đâu.

Chúng tôi gọi đây là mô hình phân bổ. Nó cho phép bạn xác định xu hướng trong cách mọi người nghiên cứu và mua sản phẩm của bạn. Đồng thời, mô hình này giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn nên tập trung vào phần nào trong marketing và sale.

Việc kết nối giữa marketing và sale là vô cùng quan trọng. Theo Aberdeen Group, các công ty có doanh số bán hàng và tiếp thị mạnh mẽ đạt được tốc độ tăng trưởng 20% ​​hàng năm. Nó lớn hơn gấp nhiều lần so với mức giảm 4% các công ty thiếu liên kết. Do đó, bạn cần cố găng cải thiện trải nghiệm khách hàng trong chu kỳ mua hàng bằng cách sử dụng các công nghệ kỹ thuật số. Điều này sẽ giúp mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Sáng tạo digital content thú vị

Tùy vào giai đoạn của hành trình người mua, bạn có thể sáng tạo nội dung phù hợp. Bạn cần tìm hiểu hành vi người dùng để xác định mục tiêu, thách thức của đối tượng liên quan đến doanh nghiệp bạn. Ở cấp độ cơ bản, nội dung trực tuyến cần giúp bạn những mục tiêu này. Đồng thời nội dung sáng tạo hỗ khách hàng vượt qua những thách thức cũng như các vấn đề đang gặp phải.

Sau đó, bạn sẽ cần suy nghĩ khi nào khách hàng cần nội dung này. Nó liên quan đến giai đoạn của khách hàng trong hành trình của người mua. Điều này được gọi là bản đồ nội dung.

Mục tiêu của bản đồ nội dung đạt được nội dung tiếp theo:

 1. Các đặc điểm của người sẽ tiêu thụ nó.
 2. Người đó gần đến mức nào để mua hàng.

Về định dạng nội dung của bạn, có rất nhiều thứ khác nhau để thử. Dưới đây là một số tùy chọn chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ở mỗi giai đoạn:

#1 Giai đoạn nhận thức

 • Blog posts: Đây là cách tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Bạn nên kết hợp blog posts với chiến lược từ khóa và SEO mạnh mẽ.
 • Infographics: Làm tăng cơ hội được tìm thấy qua phương tiện social media khi người khác chia sẻ nội dung của bạn. (Kiểm tra các mẫu đồ họa thông tin miễn phí này để giúp bạn bắt đầu.)
 • Video ngắn: Dễ chia sẻ và giúp thương hiệu của bạn được tìm thấy bởi những khán giả mới. Bạn có thể thử lưu trữ chúng trên các nền tảng như YouTube.

#2 Giai đoạn cân nhắc

 • Ebooks. Đây là phương án tuyệt vời cho việc tạo khách hàng tiềm năng. Chúng thường toàn diện hơn một bài đăng trên blog hoặc infographic. Tức là ai đó có nhiều khả năng trao đổi thông tin liên hệ của họ để nhận được nó.
 • Research reports. Đây là một phần nội dung có giá trị cao, rất tốt cho việc tạo khách hàng tiềm năng. Báo cáo nghiên cứu và dữ liệu mới cho ngành cũng có thể hoạt động cho giai đoạn nhận thức; vì chúng thường được giới truyền thông hoặc báo chí trong ngành chọn.
 • Webinars. Đây là một dạng nội dung video tương tác chi tiết hơn. Hội thảo trên web là một định dạng nội dung giai đoạn xem xét hiệu quả. Chúng cung cấp nội dung toàn diện hơn một bài đăng trên blog hoặc video ngắn.

#3 Giai đoạn quyết định

 • Case studies. Đây là một hình thức nội dung hiệu quả dành cho người sẵn sàng đưa ra quyết định mua hàng. Nó giúp bạn ảnh hưởng tích cực đến quyết định của họ.
 • Testimonials/ Lời chứng thực. Nếu cases studies không phù hợp với doanh nghiệp của bạn thì làm thể nào? Câu trả lời chính là những lời chứng thực ngắn trên trang web. Đối với các thương hiệu B2C, hãy nghĩ về lời chứng thực thoải mái hơn một chút. Nếu bạn là một thương hiệu thời trang, lời chúng thực là ảnh người dùng sử dụng trong cuộc sống. Hình ảnh có thể được lấy từ hashtag thương hiệu nơi mọi người có thể đóng góp.

Digital marketing: Mất bao lâu để biết kết quả?

Với tiếp thị kỹ thuật số, đo lường ROI dễ dàng hơn so với marketing offline. Tuy nhiên, nó vẫn phụ thuộc vào quy mô và hiệu quả của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số.

Đầu tiên, bạn dành thời gian xây dựng hành vi người mua toàn diện để xác định nhu cầu. Sau đó, bạn tập trung vào việc tạo nội dung trực tuyến chất lượng để thu hút và chuyển đổi. Kết quả digital marketing được hiển thị cụ thể hơn trong vòng 6 tháng.

Áp dụng quảng cáo tính phí trong chiến dịch của mình thì sẽ nhận được kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý vào việc xây dựng phạm vi tiếp cận. Chúng ta có thể thưc hiện điều này bằng cách sử dụng nội dung, SEO và social media. Chúng sẽ mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Cần bao nhiêu tiền khi áp dụng Digital Marketing?

Nhiều doanh nghiệp luôn băn khoăn không biết cần bao nhiêu tiền để áp dụng Digital marketing? Thực sự, điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố của tiếp thị kỹ thuật số. Thứ mà bạn đang áp dụng trong chiến lược.

Nếu bạn tập trung kỹ thuật inbound như SEO, social media và tạo nội dung cho web, thì không cần nhiều ngân sách. Với inbound marketing, trọng tâm chính là tạo nội dung chất lượng cao mà khán giả của bạn cần. Ngoài từ kế hoạch thuê ngân công, nếu áp dụng inbound digital marketing cần nhiều thời gian.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách lưu trữ một trang web và tạo nội dung bằng  . Đối với những người có ngân sách eo hẹp, bạn có thể bắt đầu sử dụng WordPress. Nền tảng này được lưu trữ trên  và sử dụng chúng đơn giản từ  .

Với các kỹ thuật outbound như quảng cáo trực tuyến và mua email, doanh nghiệp bạn mất nhiều tiền hơn. Chi phí tùy thuộc vào loại hiển thị mà bạn muốn nhận khi quảng cáo.

Ví dụ: để triển khai PPC bằng Google AdWords, bạn sẽ đấu thầu với các công ty khác trong ngành. Mục đích để xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google cho các từ khóa được liên kết với doanh nghiệp của bạn. Tùy thuộc vào khả năng cạnh tranh của từ khóa, thì sẽ có mức giá khác nhau. Đó là lý do tại sao nên tập trung xây dựng phạm vi tiếp cận hữu cơ của bạn.

Làm thế nào để mobile marketing phù hợp với digital marketing?

Tại sao phải cần tối ưu digital marketing theo mobile?

Một thành phần quan trọng khác của tiếp thị kỹ thuật số là mobile marketing. Trên thực tế, sử dụng điện thoại thông minh chiếm tới 69% thời gian online ở Mỹ. Trong khi mức tiêu thụ phương tiện kỹ thuật số trên máy tính để bàn chiếm chưa đến một nửa. Hoa Kỳ vẫn không phải là “fan hâm mộ” lớn nhất của mobile so với các quốc gia khác .

Chính vì vậy bạn cần tối ưu hóa quảng cáo kỹ thuật số, trang web, hình ảnh social media và các tài sản kỹ thuật số khác cho thiết bị di động. Nếu công ty có một ứng dụng di động cho phép người dùng tham gia với thương hiệu của bạn hoặc mua sắm sản phẩm của bạn; thì ứng dụng của bạn cũng nằm trong chiếc ô tiếp thị kỹ thuật số.

Tối ưu digital marketing theo mobile

Những người tham gia với công ty của bạn thông qua các thiết bị di động cần phải có trải nghiệm tích cực như trên máy tính để bàn. Bạn cần triển khai thiết kế trang web thân thiện với thiết bị di động. Một là nên giảm quy mô tệp khách hàng tiềm năng của bạn. Điều này nhằm tạo trải nghiệm không rắc rối cho những người tải xuống nội dung khi đang di chuyển. Hai là chú ý đến hình ảnh phương tiện truyền thông xã hội. Kích thước ảnh có thể ảnh hưởng tới khả năng hiển thị của nó. Nếu ảnh quá lớn sẽ bị cắt bớt hoặc loại bỏ trên giao diện mobile.

Có rất nhiều cách bạn có thể tối ưu hóa tài sản digital marketing của mình cho người dùng di động và khi thực hiện bất kỳ chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nào. Điều cực kỳ quan trọng là xem xét trải nghiệm sẽ dịch như thế nào trên thiết bị di động. Bằng cách đảm bảo điều này luôn được ưu tiên, bạn sẽ tạo ra những trải nghiệm kỹ thuật số phù hợp với khán giả của mình. Thông qua đó, doanh nghiệp đạt được kết quả mong đợi.

Bài viết trên đã cũng cấp những thông tin cần thiết cho người mới bắt đầu tìm hiểu về Digital marketing. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ ngay với để được giải đáp thắc mắc nhé!

Nguồn tham khảo:

Tags: