Đau bụng kinh là gì: dấu hiệu & cách giảm đau hiệu quả nhất

Đau bụng kinh là thuật ngữ y khoa chỉ những cơn đau bụng kinh do các cơn co thắt tử cung gây ra. Đau bụng kinh nguyên phát đề cập đến cơn đau tái phát, trong khi đau bụng kinh thứ phát là do rối loạn hệ thống sinh sản. Cả hai đều có thể được điều […]

Đã cập nhật 14 tháng 3 năm 2023

Bởi thaovu

Đau bụng kinh là gì: dấu hiệu & cách giảm đau hiệu quả nhất

Đau bụng kinh là thuật ngữ y khoa chỉ những cơn đau bụng kinh do các cơn co thắt tử cung gây ra. Đau bụng kinh nguyên phát đề cập đến cơn đau tái phát, trong khi đau bụng kinh thứ phát là do rối loạn hệ thống sinh sản. Cả hai đều có thể được điều trị.

đau bụng kinh là gì
đau bụng kinh là gì

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là thuật ngữ y học chỉ tình trạng đau khi hành kinh ( kinh nguyệt ) hoặc đau bụng kinh. Có hai loại đau bụng kinh: nguyên phát và thứ phát.

Đau bụng kinh nguyên phát là tên gọi của những cơn đau bụng kinh phổ biến lặp đi lặp lại (tái phát) và không phải do các bệnh khác. Cơn đau thường bắt đầu một hoặc hai ngày trước khi bạn có kinh nguyệt hoặc khi bắt đầu chảy máu thực sự. Bạn có thể cảm thấy đau từ nhẹ đến dữ dội ở bụng dưới, lưng hoặc đùi.

Cơn đau thường có thể kéo dài từ 12 đến 72 giờ và bạn có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như buồn nôn và nôn , mệt mỏi và thậm chí là tiêu chảy . Đau bụng kinh thông thường có thể bớt đau hơn khi bạn già đi và có thể chấm dứt hoàn toàn nếu bạn sinh con.

Nếu bạn bị đau bụng kinh do rối loạn hoặc nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản nữ , thì đó được gọi là đau bụng kinh thứ phát. Cơn đau do đau bụng kinh thứ phát thường bắt đầu sớm hơn trong chu kỳ kinh nguyệt và kéo dài hơn so với đau bụng kinh thông thường. Bạn thường không buồn nôn, nôn, mệt mỏi hay tiêu chảy.

Điều gì gây ra đau bụng kinh?

Đau bụng kinh xảy ra khi một chất hóa học gọi là prostaglandin làm cho tử cung co lại (thắt chặt lại). Tử cung, cơ quan nơi thai nhi phát triển, co lại trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Trong thời kỳ kinh nguyệt, tử cung co bóp mạnh hơn. Nếu tử cung co bóp quá mạnh, nó có thể đè lên các mạch máu gần đó, cắt nguồn cung cấp oxy cho các mô cơ. Bạn cảm thấy đau khi một phần cơ bị mất nguồn cung cấp oxy trong thời gian ngắn.

Đau bụng kinh thứ phát gây đau bụng kinh như thế nào?

Đau bụng kinh do đau bụng kinh thứ phát là kết quả của các vấn đề với cơ quan sinh sản. Các điều kiện có thể gây chuột rút bao gồm:

 • Lạc nội mạc tử cung : Tình trạng mô lót tử cung (nội mạc tử cung) được tìm thấy bên ngoài tử cung. Bởi vì những mảnh mô này chảy máu trong thời kỳ của bạn, chúng có thể gây sưng, sẹo và đau.
 • Adenomyosis : Một tình trạng niêm mạc tử cung phát triển thành cơ tử cung. Tình trạng này có thể khiến tử cung to hơn nhiều so với bình thường, kèm theo chảy máu bất thường và đau.
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID) : Nhiễm trùng do vi khuẩn bắt đầu trong tử cung và có thể lây lan sang các cơ quan sinh sản khác. PID có thể gây đau bụng hoặc đau khi quan hệ tình dục.
 • Hẹp cổ tử cung: Thu hẹp cổ tử cung, hoặc mở vào tử cung.
 • U xơ (khối u lành tính): Tăng trưởng ở bên trong, bên ngoài hoặc trong thành tử cung

Các triệu chứng của đau bụng kinh là gì?

Nếu bạn có những khoảng thời gian đau đớn, bạn có thể có:

 • Đau nhức vùng bụng (đôi khi đau dữ dội).
 • Cảm giác áp lực trong bụng.
 • Đau ở hông, lưng dưới và đùi trong.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu cơn đau bụng kinh của bạn là bình thường?

Nếu bạn bị đau bụng kinh nghiêm trọng hoặc bất thường hoặc chuột rút kéo dài hơn hai hoặc ba ngày, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Cả đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát đều có thể được điều trị, vì vậy điều quan trọng là phải đi kiểm tra.

Đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu mô tả các triệu chứng và chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng sẽ thực hiện khám phụ khoa . Trong quá trình kiểm tra này, nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ chèn một mỏ vịt (một dụng cụ cho phép nhà cung cấp dịch vụ nhìn thấy bên trong âm đạo). Nhà cung cấp có thể kiểm tra âm đạo, cổ tử cung và tử cung của bạn. Bác sĩ sẽ cảm thấy bất kỳ cục u hoặc thay đổi nào. Họ có thể lấy một mẫu nhỏ dịch âm đạo để xét nghiệm.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ của bạn cho rằng bạn có thể bị đau bụng kinh thứ phát, bạn có thể cần các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như siêu âm hoặc nội soi ổ bụng. Nếu những xét nghiệm đó chỉ ra một vấn đề y tế, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ thảo luận về các phương pháp điều trị.

Nếu bạn sử dụng băng vệ sinh và phát triển các triệu chứng sau, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay lập tức: trên 102 độ F.

 • Sốt.
 • Nôn mửa.
 • Bệnh tiêu chảy.
 • Chóng mặt, ngất xỉu hoặc gần ngất xỉu.
 • Phát ban trông giống như bị cháy nắng.

Đây là những triệu chứng của hội chứng sốc độc tố , một căn bệnh đe dọa tính mạng.

Làm thế nào bạn có thể giảm đau bụng kinh nhẹ?

Để giảm đau bụng kinh nhẹ:

 • Để giảm đau tốt nhất, hãy dùng ibuprofen ngay khi bắt đầu chảy máu hoặc chuột rút. Ibuprofen thuộc nhóm thuốc được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Chúng làm giảm sản lượng prostaglandin. Nếu không thể dùng NSAID, bạn có thể dùng một loại thuốc giảm đau khác như acetaminophen.
 • Đặt một miếng đệm sưởi ấm hoặc chai nước nóng ở lưng dưới hoặc bụng của bạn.
 • Nghỉ ngơi khi cần thiết.
 • Tránh thực phẩm có chứa caffein.
 • Tránh hút thuốc và uống rượu.
 • Massage lưng dưới và bụng.

Những phụ nữ tập thể dục đều đặn thường ít bị đau bụng kinh. Để giúp ngăn ngừa chuột rút, hãy tập thể dục như một phần của thói quen hàng tuần của bạn.

Nếu các bước này không làm giảm đau, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn thuốc cho bạn, bao gồm ibuprofen hoặc một loại thuốc chống viêm khác với liều lượng cao hơn có bán tại quầy. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể đề xuất thuốc tránh thai vì phụ nữ uống thuốc tránh thai có xu hướng ít bị đau bụng kinh hơn.

Nếu xét nghiệm cho thấy bạn bị đau bụng kinh thứ phát, bác sĩ sẽ thảo luận về các phương pháp điều trị tình trạng gây đau. Điều này có thể có nghĩa là thuốc tránh thai, các loại thuốc khác hoặc phẫu thuật.

Những loại liệu pháp thay thế nào có thể giúp giảm đau bụng kinh?

Phụ nữ bị đau bụng kinh thường cố gắng tìm những cách tự nhiên để đối phó với cơn đau. Các nghiên cứu về phương pháp thay thế hoặc bổ sung chưa được kết luận về kết quả. Hãy nhớ rằng hầu hết các chất bổ sung không được quản lý bởi FDA. Các phương pháp khác mà bạn có thể thấy hữu ích bao gồm:

 • yoga.
 • Mát xa.
 • Châm cứu và bấm huyệt.
 • Bài tập thư giãn hoặc thở.

Bạn có thể ngăn ngừa chuột rút kinh nguyệt?

Câu trả lời là “có lẽ là không.” Tuy nhiên, ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn chặn cơn chuột rút dữ dội.

Khi nào bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về chứng đau bụng kinh?

Chuột rút khiến một số phụ nữ không thể đi làm và đi học. Bạn không cần phải đau khổ và bạn không cần phải trì hoãn cuộc sống của mình. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có những khoảng thời gian đau đớn.

Có thể hữu ích nếu bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và những ngày mà cơn đau tồi tệ nhất để bạn có thể báo cáo đầy đủ. Nếu nhận thấy các triệu chứng khác, như đau đầu hoặc chảy nhiều máu, bạn cũng nên theo dõi những triệu chứng đó.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ hỏi bạn khi nào bạn bắt đầu có kinh, thời gian kéo dài bao lâu, bạn có hoạt động tình dục không, những phụ nữ khác trong gia đình bạn có vấn đề về kinh nguyệt hay không và bạn có thể đã thử những cách điều trị nào.

Kinh nguyệt là bình thường. Bạn có thể bị chuột rút, nhưng không cần phải âm thầm chịu đựng chúng. Có nhiều cách để làm cho thời kỳ đau đớn ít đau đớn hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những khoảng thời gian đau đớn.

Nguồn: https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/4148-dysmenorrhea